Có thể bạn chưa biết: Tại sao máy bay không bay theo đường thẳng?

Chúng ta biết rằng máy bay khi hoạt động thường tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu. Ví dụ máy bay Boeing 747 mỗi giờ có thể tiêu thụ tới 11 tấn nhiên liệu. Rõ ràng chuyến bay càng ngắn thì lượng tiêu thụ nhiên liệu càng ít và ngược lại; chúng ta cũng biết rằng con đường ngắn nhất là một đường thẳng. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào bản đồ chuyến bay trong thời gian thực, bạn có thể thấy rằng tất cả các máy bay bay không theo đường thẳng mà bay theo đường vòng cung hoặc ngoằn ngoèo. Vậy tại sao?

Ngoài những lý do về độ cong của Trái đất hôm nay hãy cùng Ohay khám phá tại sao máy bay lại không bay theo đường thẳng các bạn nhé!

Mỗi máy bay khi di chuyển trên bầu trời sẽ bay dọc theo một tuyến đường nhất định và các chuyến bay sẽ cố định bay theo quỹ đạo từ nơi này đến nơi khác. Thực tế ta có thể sẽ tưởng tượng ra các tuyến đường này có vẻ là những đường vòng cung. 

Qũy đạo bay của máy bay

Qũy đạo bay của máy bay,1001 câu hỏi vì sao,máy bay

Nhưng trong thực tế chuyển bay, đường vòng cung này chính là đường thẳng để máy bay di chuyển từ điểm A đến điểm B. Có gì rắc rối ở đây? Hãy cố gắng giải thích rõ ràng.Hãy tưởng tượng rằng quả cam là trái đất hành tinh của chúng ta. Điều kiện là trên quả cam kia chúng ta đã xác định được đường xích đạo và hai điểm ở các đầu khác nhau của nó.

Trái đất như hình quả cam

Trái đất như hình quả cam,1001 câu hỏi vì sao,máy bay

Máy bay bay từ A đến B

Máy bay bay từ A đến B,1001 câu hỏi vì sao,máy bay Qũy đạo bay của máy bay sẽ như thế này

Bằng mắt thường ta thấy quỹ đạo của máy bay có vẻ trông như cong. Tất cả là vì trái đất có dạng hình cầu còn bản đồ thì là hình ảnh của trái đất trên mặt phẳng. Càng gần cực sẽ càng có nhiều biến dạng. 

Nhưng tại sao chúng ta lại cần có những đường zigzag? Điều này là do các quy tắc bay đặc biệt, trong đó có việc yêu cầu phi công phải bay theo một số tuyến đường nhất định. Những tuyến đường này được xây dựng dựa trên nhiều yếu tố, ví dụ loại máy bay và điều kiện thời tiết.Ví dụ đường đi ngắn nhất từ ​​điểm A đến điểm B nằm bên kia đại dương, máy bay Chetyrehdvigatelny (Boeing 747 hoặc Airbus A380) dễ dàng hoàn thành cuộc hành trình mà không gặp khó khăn bởi vì nó có đủ nhiên liệu và trong trường hợp xấu nhất nếu máy bay gặp sự cố thì chỉ với thậm chí là một động cơ thì máy bay cũng vẫn sẽ bay về đến sân bay gần nhất an toàn.

Bản đồ bay của máy bay khi qua Việt Nam

Bản đồ bay của máy bay khi qua Việt Nam,1001 câu hỏi vì sao,máy bay

Máy bay hai động cơ không có nguồn dự trữ nhiên liệu lớn do đó nó sẽ gặp vẫn đề lớn với động cơ khi máy bay gặp nạn. Những loại máy bay này không được phép di chuyển quá xa khỏi đất liền khi bay qua các đại dương. Do đó tuyến đường không được thiết lập trên toàn bộ đại dương, nhưng bằng một phép tính thời gian sao lưu, người ta sẽ nghiên cứu để nó đủ để hạ cánh trong trường hợp khẩn cấp. Và nhìn từ những quỹ đạo này người ta có thể nhìn thấy máy bay bay dưới dạng một hình zigzag, đơn giản nhất là hình dạng một hinhg parabol.

  • Bài liên quan: 1001 câu hỏi vì sao, máy bay,