Chút chít 1 năm trước

Cơ thể bạn, đặc điểm nào được nào được thừa hưởng từ cha, đặc điểm nào được di truyền từ mẹ

Những cặp đôi đang mong chờ con yêu chào đời chắc chắn sẽ không khỏi tò mò về đứa con của mình sẽ giống ai. Trong thực tế, dựa vào luật di truyền, bố mẹ có thể đoán được một số đặc điểm của em bé từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

1. Giới tính

Giới tính của đứa trẻ phụ thuộc vào người cha của chúng. 

Lý do là vì trứng luôn mang nhiễm sắc thể (NST) X, trong khi tinh trùng có cả X và Y. Tùy vào việc nhận được tinh trùng mang NST nào mà đứa trẻ sẽ mang giới tính nam hoặc nữ. 

Nhưng chưa hết đâu nhé! Nếu người cha sinh ra trong gia đình nhiều con trai, thì khả năng sinh con trai cũng lớn hơn. Và ngược lại, nếu nhà nhiều chị em gái thì khả năng có con gái cũng cao hơn. 

Còn một vấn đề nữa: NST Y thực chất mang ít gene hơn X, bởi vậy mà con trai thường giống mẹ hơn. Con gái thì nhận được NST X từ cả cha và mẹ, nên các đặc điểm được san sẻ từ cả 2 người.

2. Sức khỏe răng miệng

Nếu người cha có răng yếu, phải đi nha sĩ thường xuyên, thì người con cũng rất dễ gặp vấn đề về răng miệng. 

Bởi lẽ, gene về răng của cha thường trội hơn, và các tính trạng ấy cũng di truyền cho người con.

3. Trí thông minh

Các gene quyết định trí thông minh chủ yếu nằm trên NST X. Bởi vậy nếu sinh con trai, trí thông minh chủ yếu sẽ được thừa hưởng từ mẹ. Con gái thì nhận được NST X từ cả cha lẫn mẹ, nên sẽ thừa hưởng trí thông minh hòa trộn của cả hai. 

Tuy nhiên điều này cũng không quá quan trọng, vì trí thông minh nhận được từ cha mẹ chỉ chiếm 40% thôi. Phần còn lại sẽ được hình thành trong quá trình phát triển, học tập và làm việc saunày.

4. Nguy cơ mắc bệnh tâm lý

Nguy cơ này đến từ người cha, chính xác hơn là độ tuổi. 

Càng cao tuổi, chất lượng tinh trùng càng giảm,và khả năng truyền gene đột biến cho đứa trẻ sẽ cao hơn. Điều này làm tăng tỷ lệ hình thành các chứng bệnh tâm lý hơn, như tự kỷ, tăng động hoặc rối loạn lưỡng cực. 

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí JAMA Psychiatry, thì những người làm bố khi trên 45 tuổi, con cái có tỉ lệ trầm cảm cao hơn, và khó tiếp thu kiến thức hơn.

5. Nguy cơ béo phì

Quả thực, có những người rất khó để giảm cân, và điều này một phần có liên quan đến gene. Nguy cơ ấy sẽ được chia đều cho bộ gene của cả cha lẫn mẹ. 

Tuy nhiên, nếu xét về cân nặng, đứa trẻ chủ yếu chịu ảnh hưởng từ người mẹ. Nếu người mẹ có thân hình gầy, nhỏ nhắn, con cũng sẽ như thế.

6. Chiều cao

Gene là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chiều cao của một người (khoảng 60%-80%). Và thông thường, người cha sẽ ảnh hưởng này nhiều đến điều này hơn so với mẹ. 

Những đứa trẻ trong cùng 1 gia đình chưa chắc đã có chiều cao như nhau. Thông thường, con út sẽ có chiều cao thấp hơn. 

Có 2 công thức để có thể xác định chiều cao em bé của bạn trong tương lai: 

- Nếu con của hai bạn là nam, hãy lấy chiều cao của mẹ cộng chiều cao của cha, sau đó cộng thêm 5 cm. Chia kết quả đó cho 2 và đó chính là chiều cao của con trai bạn. Nếu con của hai bạn là nữ, lấy chiều cao của mẹ cộng với chiều cao của cha và trừ đi 13. Chia kết quả cho 2 và đó sẽ là chiều cao của con gái bạn.          

- Hoặc hãy ghi nhớ chiều cao của con gái bạn khi bé 18 tháng tuổi và con trai của bạn khi bé được 2 tuổi và nhân số đấy cho 2. Đây là chiều cao của bé khi trưởng thành trong tương lai. 

Tuy nhiên, các công thức này chỉ mang tính chất phỏng đoán, không hoàn toàn chính xác. Vì khả năng phát triển chiều cao còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và tập luyện sau này.

7. Màu mắt

Màu mắt nâu là gene trội, đặc biệt là khi nó đến từ người cha. 

Vậy nên nếu người cha có mắt nâu, thì dù người mẹ có mắt màu gì đi chăng nữa, đứa con gần như chắc chắn sẽ có mắt màu nâu.

8. Tóc xoăn

Tóc xoăn là gene trội, nhưng điều này không có nghĩa rằng chỉ cần cha hoặc mẹ có tóc xoăn thì đứa con cũng thế. 

Tính trạng của tóc được quy định như sau: 

- Cả cha lẫn mẹ có tóc xoăn=> tóc con cũng xoăn. 

- Cha mẹ tóc thẳng => con tóc thẳng 

- Nếu một người xoăn, một người tóc thẳng => con có tóc gợn sóng. 

Ngoài ra, nếu cả cha mẹ đều có mái tóc xoăn và ai đó trong gia đình họ có mái tóc thẳng, thì đứa trẻ cũng có thể có mái tóc thẳng.


Nguồn: BrightSide

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...