Nhựt Trường 1 năm trước

Cổ trấn Phượng Hoàng có gì ?

Phượng Hoàng cổ trấn - Bức họa bồng lai giữa chốn nhân gian.

Phượng Hoàng (Fenghuang) là tên một cổ trấn của Trung Quốc nằm tại huyện Phượng Hoàng, Châu tự trị người Thổ Gia, người Miêu Tương Tây ở phía tây tỉnh Hồ Nam (Hunan). Nó cách Cát Thủ (吉首)(Jishou) khoảng 53 km, cách địa cấp thị Hoài Hóa khoảng 92 km và cách địa cấp thị Trương Gia Giới khoảng 280 km. Cũng như nhiều cổ trấn trứ danh khác của đất nước Trung Hoa, địa danh này được bảo tồn rất tốt cả về giá trị và lịch sử văn hóa và bảo lưu những giá trị của dân tộc ít người.Sự pha trộn về cơ cấu dân cư cũng như là nơi cư trú của bộ phận dân tộc thiểu số, nhiều nhất vẫn là người Miêu, Hán, Thổ Gia, Hồi. Phượng Hoàng trấn còn là trung tâm kinh tế, chính trị xã hội của cả vùng. Nằm cạnh con sông Đà Giang, thành cổ còn lưu giữ nhiều thành quách, những dãy phố, những căn nhà cổ, gia trang, văn miếu, đền chùa. Số tuổi của nó đã khiến cho Phượng Hoàng trở thành một trong những bảo tàng sống về văn hóa các dân tộc: 1300 năm. 

Những cảnh đẹp nổi tiếng tại Phượng Hoàng cổ trấn như:·         

Bắc Môn cổ thành·         

Hồng kiều·        

Lầu Phong Thúy 

Hồng Kiều·         

Cây cầu đá bắc qua sông Đà Gian Khác với mảnh đất Hồ Nam phồn hoa đô thị, thị trấn nhỏ Phượng Hoàng dường như còn “ngái ngủ” sau 1.300 năm tuổi. Mảnh đất này được người xưa chọn làm nơi an cư lạc nghiệp , đã để lại những di sản bất hủ về cả kiến trúc thượng tầng lẫn văn hóa dân tộc tồn tại đến ngày nay. Những ngôi nhà cổ áp sát vào núi và soi bóng xuống dòng Đà Giang tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình, khiến Phượng Hoàng trở thành địa danh mà ai cũng muốn một lần được đặt chân đến.Bao thăng trầm của lịch sử, bao biến động của thời gian, những con người đến rồi đi, song nơi đây vẫn vẹn nguyên nét đẹp hoài cổ và bình dị.

 Dọc sông Đà Giang chỉ khoảng 5 km nhưng có rất nhiều cây cầu, có cầu gỗ, cầu đá nhưng đặc biệt nhất có lẽ là Hồng Kiều duyên dáng với kiến trúc độc đáo có mái che. Đây là chiếc cầu được thiết kế theo phong cách “Phượng Hoàng” đặc trưng.Đứng từ bên đây cầu nhìn sang phía bên kia cầu, bạn sẽ thấy thấp thoáng Phượng Hoàng cổ trấn trải dài với những ngõ sâu hun hút, những ngôi nhà rêu phong với mái ngói cổ âm dương dày đặc, màu xám như đá tai mèo. Những tượng phù điêu trên đầu mái cong vút một cách đầy kiêu hãnh. Bước chân vào cổ trấn có tuổi đời 1.300 năm này, du khách sẽ có cảm giác như mình đi lạc vào câu chuyện cổ tích.Thật không ngoa khi nâng tầm vẻ đẹp của Phượng Hoàng Cổ Trấn thành "xứ thiên đường", nơi mà ai cũng nhất định phải ghé thăm 1 lần trong đời.

 Sự thật về vẻ đẹp của Phượng Hoàng Cổ Trấn còn lung linh và huyền bí hơn bất kì tấm ảnh chụp lại nào. Chỉ khi bạn trực tiếp ghé thăm nơi đây, thu trọn vào trong tầm mắt mình những nét đẹp hoài cổ và kiêu sa của mảnh đất Phượng Hoàng này thì câu trả lời rõ nhất cho "thực hư về vẻ đẹp của Phượng Hoàng Cổ Trấn" mới được chính bạn giải đáp.Vào bốn mùa trong  năm, bất cứ khoảng thời gian nào bạn cũng có thể đặt chân đến đây để chiêm ngưỡng những nét riêng. 

Cảnh đẹp của kiến trúc hòa vào tiết trời đặc trưng của bốn mùa : xuân, hạ , thu, đông, sẽ mang lại những màu sắc rất thơ mộng, lãng mạng vào từng khoảng thời gian.Phản ánh đậm nét văn hóa Trung Quốc vào từng đường nét kiến trúc độc đáo, con sông Đà Giang chạy ngang qua cổ trấn làm cuộc sông con người như hòa mình vào thiên nhiên vô tận. Mây núi bao quanh tạo nét hùng vĩ, tráng lệ cho địa điểm du lịch này. Nơi này thu hút rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, đặt biệt là các bạn trẻ. Đây là một trong những nơi đẹp nhất ở Trung Quốc.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...