NgT 1 năm trước

Con có thể mua một giờ làm việc của Bố, được không?

Nếu bạn muốn có được cái này, bạn sẽ phải chấp nhận từ bỏ một cái khác. Nhưng không phải ai cũng có được lựa chọn sáng suốt, cái nào nên bỏ, cái nào nên không.

Hãy đọc câu chuyện cuộc sống dưới đây để chắc chắn rằng, bạn đang đi đúng hướng của mình? 

“– Bố ơi, con có thể hỏi bố một câu được không?

– Được chứ, gì vậy? Người cha đáp.

– Bố, một giờ làm việc bố kiếm được bao nhiêu tiền? 

– Đó không phải là chuyện của con, tại sao con lại hỏi bố như vậy?

– Con chỉ muốn biết một giờ bố kiếm được bao nhiêu tiền thôi mà, nói cho con nghe đi, bố. Cậu bé nài nỉ.

– Nếu con cần phải biết thì bố nói đây, bố làm được 20 USD một giờ.

– Vậy hả bố! Cậu bé cúi mặt đáp 

– ...Con có thể mượn bố 10 USD được không?

Người cha nổi giận: “Nếu con vay tiền bố chỉ để mua đồ chơi vớ vẩn hay mấy thứ vô bổ gì đó thì hãy đi ngay về phòng,lên giường nằm và suy nghĩ xem tại sao con lại có thể ích kỷ như vậy. Bố phải làm việc vất vả suốt cả ngày rồi, bố không có thời gian cho những trò trẻ con như thế này đâu”.

Cậu bé lặng lẽ đi về phòng, đóng cửa lại. Người đàn ông ngồi xuống và càng tức giận hơn khi nghĩ đến những điều con trai mình vừa hỏi: “Tại sao nó lại dám hỏi mình những câu hỏi như vậy chỉ để xin tiền thôi nhỉ?”.Khoảng một giờ sau, khi đã bình tĩnh lại, anh nghĩ có lẽ mình hơi nghiêm khắc với con. Có thể nó thật sự thiếu 10 USD để mua thứ gì đó và thực ra nó đâu có thường hay xin tiền mình. Anh tiến về phía phòng con trai và mở cửa. 

– Con đã ngủ chưa, con trai? – Anh hỏi.

– Chưa bố ạ, con vẫn còn thức.

– Bố nghĩ có lẽ lúc nãy bố quá nghiêm khắc với con. Hôm nay là một ngày dài và bố đã trút sự bực mình lên con. Đây, 10 USD mà con đã hỏi – Người cha nói.

Thằng bé ngồi bật dậy, mỉm cười và reo lên: “Ôi, cảm ơn bố!”. Rồi nó luồn tay xuống dưới gối lôi ra mấy tờ giấy bạc nhàu nát. Nhìn thấy tiền của thằng bé, người đàn ông lại bắt đầu nổi giận. Thằng bé chậm rãi đếm từng tờ bạc một rồi ngước nhìn bố nó.

– Tại sao con đã có tiền rồi mà còn xin bố nữa ? Người cha nói trong giận dữ.

– Bởi vì con không đủ..., nhưng bây giờ thì đủ rồi ạ… Bố ơi, bây giờ con có 20 USD, con có thể mua một giờ của bố không? Ngày mai bố hãy về nhà sớm, con xin bố, con muốn được ăn tối cùng với bố, cậu bé nói. 

Người cha như chết lặng người. Anh vòng tay ôm lấy cậu con trai bé nhỏ và cầu xin sự tha thứ.”

Bạn làm việc cần cù, vất vả cũng vì muốn tương lai của con bạn không còn khó khăn nữa. Nhưng đôi khi bạn quên rằng, 10 năm bạn bỏ ra cày cuốc, cũng là 10 năm bạn không chứng kiến hết được cuộc sống của con mình. Có thể con bạn sống tốt và bình thường, nhưng bạn không biết được, trong tâm hồn nó có bao nhiêu lỗ hổng không thể lấp đầy.

Chúng ta lao động kiếm tiền để có được một cuộc sống tốt hơn. Nhưng sẽ chẳng có cái gì tốt đẹp cả nếu chúng ta chỉ có mỗi tiền. Qua bài học cuộc sống này, hy vọng mọi người trong chúng ta đều biết trân trọng những cơ hội thời gian và biết chọn đúng cái mình thật sự cần.

NgT

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...