Mai Hoàng Vinh
2 năm trước

CON ĐƯỜNG TÌM ĐẾN SÁCH

Tôi đã từng thấy đâu đó trên Facebook những câu nói đơn giản như thế này “Tình bạn 5 năm gọi là tri kỷ, tình bạn kéo dài trên 7 năm là tình bạn mãi mãi”. Nếu như những câu nói kiểu này là sự thật thì bản thân tôi sẽ không bao giờ đơn độc, vì xung quanh tôi đầy ắp những người bạn vuông vức, bất động – Sách.

CON ĐƯỜNG TÌM ĐẾN SÁCH

          Tôi đã từng thấy đâu đó trên Facebook những câu nói đơn giản như thế này “Tình bạn 5 năm gọi là tri kỷ, tình bạn kéo dài trên 7 năm là tình bạn mãi mãi”. Nếu như những câu nói kiểu này là sự thật thì bản thân tôi sẽ không bao giờ đơn độc, vì xung quanh tôi đầy ắp những người bạn vuông vức, bất động – Sách.  

          

           Tôi muốn kể các bạn nghe câu chuyện tình bạn của chúng mình.               

          Ở các lớp mầm non và tiểu học, tôi chơi là chính, quậy phá là nhiều. Tuy nhiên, những cuốn truyện tranh cũng khiến tôi chết mê chết mệt, nào là Doraemon, nào là Kaiba, Jindo… Theo bản thân tôi, những bộ truyện tranh như thế mang tính giải trí cao, đem tiếng cười là nhiều, còn bồi dưỡng tâm hồn thì chỉ một chút. Tuy nhiên, đó là một bước đệm hoàn hảo để bản thân tôi tiếp cận được tầm cao mới trong việc đọc sách. Đến bây giờ, khi lớn lên, nếu được quay lại thời tiểu học và được lựa chọn đọc truyện tranh hay đọc truyện chữ thì chắc tôi vẫn sẽ chọn đọc truyện tranh.Vì sao ư? Truyện tranh không tốt bằng truyện chữ thật nhưng đối với những người chưa có thói quen đọc bao giờ, việc cầm một cuốn toàn chữ sẽ như thế nào? Sẽ hơi ngán đấy. Hãy tập được thói quen cầm và đọc trước đã, phần còn lại cứ thế sẽ tự phát triển.             

          Việc chuyển từ truyện tranh sang truyện chữ cũng không phải là dễ. Đó như một quá trình sàng lọc tự nhiên, lựa chọn ra những tín đồ đọc sách. Các bạn thử để ý xem, hãy thử đem một cuốn đại khái như Mật mã Davinci,đưa cho đứa bạn, quảng cáo nó rất hay và khuyến khích bạn đó đọc, phản ứng người bạn đó sẽ thế nào? Thường sẽ là “dày quá”, “nhìn là muốn nản rồi”, “hiện tại mình không rảnh”… Để người khác nghiện sách phải là một quá trình đầy tính nghệ thuật.                     

          Năm lớp 6, tôi được một thầy dạy gia sư tại nhà. Thầy trẻ và nhiều hoài bão. Nhưng cái tôi ấn tượng nhất là tài kể chuyện của thầy. Tôi tiếp thu bài nhanh nên trong tiết học thừa ra nhiều khoảng thời gian rảnh rỗi. Có lần thầy bàn về cách đặt tên. Thầy kể rằng có một cuốn sách kia có cách đặt tên rất là độc đáo, rồi từ từ thầy viết cái tên ra giấy “balikem”. Thoạt đầu, tôi nhìn cũng giống tiếng tây nhưng rồi ngờ ngợ và rồi bất chợt la lên: “Ba li kem”. Nhiều cái tên nữa lại xuất hiện, kèm theo đó là các mẩu truyện ngắn nữa. Tôi bị cuốn dần dần qua các buổi học cho đến khi tôi bật ra câu hỏi: 

         “Cuốn sách gì vậy thầy?”. 

         “Chuyện xứ Langbiang con ạ!”. 

         Bộ sách đầu tiên đến với tôi như thế. Các bạn thấy đó, để tập một người thói quen đọc sách vừa dễ vừa khó. Khó ở chỗ là bản thân bạn có đủ yêu sách, có đủ thần tượng nó để truyền đi nguồn cảm hứng chưa? Khó ở chỗ là tình yêu sách của bạn có đủ thấm đượm lời nói của bạn chưa? Đương nhiên, khi có lần đầu, sẽ có lần hai. Với lần hai thì công sức nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 

        “Đây là tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh, thầy biết có một tác phẩmhay hơn nữa, nổi tiếng toàn thế giới, không biết con có muốn tìm hiểu không?”. 

         “Dạ, gì vậy thầy?”. 

         “Con nghe Harry Potter bao giờ chưa?”. 

          Mọi thứ cứ như thế và tiếp diễn.Tôi hơi khác mọi người một chút. Đa số mọi người sẽ bắt đầu bằng những cuốn mỏng,vừa phải, còn với tôi thì là những bộ dày cộm nhiều chương. Đó chính là cách mà tôi và sách nhen nhóm tình bạn với nhau. 

          

             Thấm thoắt cũng 15 năm, 15 năm vun đắp tình sách, đến bây giờ tôi vẫn giữ thói quen bổ ích này. Chúng ta học được rất nhiều từ sách. Mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau, những góc nhìn riêng biệt và lượm lặt những bài học cho riêng mình. Đọc sách cũng là một thói quen tao nhã giữa cuộc sống bộn bề này, giúp tinh thần thanh thản và thoải mái. Hãy giữ thói quen đọc sách và hãy thử truyền cảm hứng người khác xem sao!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn