Ngọc Vũ 1 năm trước

Con người có thể bất tử không?

Từ lâu, các nhà khoa học đã luôn tìm mọi cách để có thể kéo dài tuổi thọ cho con người. Tuy nhiên tất cả chỉ dừng lại ở kéo dài tuổi thọ và cũng chưa có phương pháp cụ thể nào chứng minh được rằng con người có thể đạt đến ngưỡng bất tử hay không.

Trong hàng thập kỷ qua, việc nghiên cứu về sự ngăn ngừa lão hóa vẫn đang tiếp tục phát triển, đạt được những thành tựu nhất định và chúng ta luôn quan niệm rằng lão hóa là một căn bệnh có thể "chữa khỏi" được nếu chúng ta giải mã và hiểu được toàn bộ các cơ chế hoạt động của phân tử tế bào. Có rất nhiều ý tưởng cũng như các biện pháp ngăn ngừa lão hóa đến từ các quốc gia có công nghệ tiên tiến như Nhật Bản, quốc gia được coi là hàng đầu về nghiên cứu lão hóa với những bước tiến có khả năng làm chậm quá trình lão hóa.

Các mẫu nghiên cứu mới đây ở chuột và gần hơn nữa là chó đã tìm ra được một loại thuốc có khả năng nâng cao tuổi thọ lên đến 30% so với thông thường nhưng vấn đề vẫn chưa dừng lại ở đó. Câu hỏi làm đau đầu các nhà khoa học ở đây là liệu chúng ta có thể bất tử khi mà các hiện nay các phương pháp chỉ giúp kéo dài tuổi thọ?

Tuy nhiên với những thành tựu và mức độ khoa học hiện nay đã chỉ ra rằng : con người không thể bất tử.

Hiện tại, tuổi thọ trung bình của con người trên toàn cầu là 71 đối với nam giới và 73,5 đối với nữ giới. Tuy nhiên ở nhiều nước, con số này cao hơn rất nhiều đặc biệt là Nhật Bản, Tây Ban Nha, Australia, Thụy Sĩ. Thế nhưng khoảng 10.000 năm trước, con người không có nhiều hi vọng sống quá 30 tuổi và chỉ 100 năm trước đây, tuổi thọ trung bình con người chỉ khoảng 50. Chúng ta đã đạt được một số tiến bộ kinh ngạc trong thế kỷ qua và tiếp tục thay đổi số mệnh nhờ vào khoa học.

Nghiên cứu cho thấy một loạt các yếu tố liên quan đến nhau ảnh hưởng đến một cá nhân sống như gen, môi trường sống, thức ăn, các yếu tác nhân như hút thuốc, bức xạ và các chất độc bạn tiếp xúc. Mỗi chúng ta đều có một đồng hồ sinh học được lập trình và chúng có hạn sử dụng. Và như vậy dường như chúng ta đã được lập trình để chết.

Có thể nhận thấy một xu hướng các nghiên cứu được thực hiện khám phá ra rằng chúng ta lão hóa là tất yếu và khoa học chỉ có thể làm chậm quá trình lão hóa. Chìa khóa để ngăn chặn quá trình này chính là việc điều khiển quá trình phân bào ăn mòn dần ADN của chúng ta khi già.Mỗi tế bào phân chia như là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên, thực hiện một bản sao của ADN. Các bản sao cơ bản này đã hình thành 23 nhiễm sắc thể của chúng ta nhưng không hoàn hảo và được loại bỏ dần trong quá trình sao chép. Để bảo vệ chống lại việc các ADN quan trọng bị cắt nhỏ khi chúng ta già, chúng ta có cấu trúc telomere lặp đi lặp lại những ADN sẽ mất.

Tuy nhiên các telomere không thể tồn tại được lâu bởi chúng cũng bị phân chia trong quá trình nhân rộng và khi chúng di chuyển, các tế bào của chúng ta cũng ngừng phân chia. Vì vậy, con người chỉ có thể kéo dài tuổi thọ chứ không thể bất tử.

Quả thực sống lâu thì ai cũng muốn nhưng chắc chắn rằng việc có được một cuộc sống bất tử chưa chắc đã là điều hay. Một người nổi tiếng như ngài Cố chủ tịch Apple Steve Jobs cũng đã từng nói rằng

"Cái chết là sự sáng tạo tuyệt vời của cuộc sống, nó loại đi những người già và mở đường cho những người trẻ".

Vì thế chúng ta hãy sống một cuộc sống lành mạnh, chăm chỉ tham gia các hoạt động cũng như rèn luyện thể thao sao để có một sức khỏe tốt nhất, đó mới chính là thứ chúng ta nên hướng tới.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...