Tùng Anh Nguyễn 2 năm trước

Con người - hiểm họa tiềm tàng của Trái Đất?

Sinh vật kí sinh, virus... là những tác nhân gây bệnh chính cho tất cả các sinh vật sống, trong đó có cả căn bệnh thời đại HIV/AIDS. Chúng ta ghét chúng, chúng ta sợ chúng. Nhưng liệu con người có khác những sinh vật nguy hiểm này?

Trùng sốt rét

Trùng sốt rét là một loài động vật nguyên sinh do muỗi Anophen truyền vào máu người. Chúng chui vào hồng cầu để kí sinh và sinh sản cùng lúc cho ra nhiều cá thể mới, phá vỡ nó rồi chui ra và lại chui vào những hồng cầu khác, tiếp tục chu trình hủy hoại sự sống.

Vậy, nếu đem so sánh với con người thì sao?

Trùng sốt rét do muỗi Anophen mang đến cho vật chủ, con người cũng chả kém gì. Có một cuộc thí nghiệm đã chứng minh được rằng những vi khuẩn đầu tiên (mà chúng ta là hậu duệ) được đem đến Trái Đất trên sao chổi. Chúng - trùng sốt rét - chui vào hồng cầu kí sinh, ăn sạch chất nguyên sinh ở đó rồi sinh sản cùng lúc cho ra nhiều cá thể mới, còn con người cũng sử dụng hết tài nguyên của Trái Đất. Chúng ta điên cuồng chặt phá rừng, khai thác bừa bãi những mỏ khoáng sản rồi để lại những bãi đất xơ cứng, cằn cỗi. Dĩ nhiên, vẫn có những nhà đầu tư, công ti có lương tâm, nhưng hỡi ôi, người tốt có bao giờ nhiều được như người xấu đâu? 

Virus HIV

Virus HIV - một nỗi kinh hoàng của thời đại. Chúng là một chủng virus cực kì đặc biệt; thay vì tấn công vào hồng cầu như đa số các loài virus khác, chúng tấn công thẳng vào tế bào bạch cầu, "vệ sĩ" chống lại bệnh tật của chúng ta. Một khi chúng xâm nhập vào cơ thể và tiêu diệt hết bạch cầu, những virus, kí sinh trùng khác tấn công vào hồng cầu. Đến lúc đó, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi chúng kết liễu chúng ta.

Con người?

Họ phá hủy các rừng đầu nguồn, các đê phòng lũ tự nhiên, để lại đồi trọc, không một bóng cây. Rồi mùa mưa đến, nước lũ dâng cao cuốn trôi họ cũng như tài sản của họ.

Con người, cùng với việc tăng đột biến khí nhà kính thải ra môi trường liên tục vượt mức cho phép đã phá hủy một lỗ trên tầng ozon, lớp màng bảo vệ chúng ta khỏi các tác nhân gây hại như tia cực tím...mà hậu quả đi kèm là sẽ khiến mọi sinh vật trên Trái Đất này sẽ bị tuyệt diệt, và cũng đem lại hậu quả không hề nhỏ cho hành tinh xanh mà chúng ta đang sống.

Kết

Bài viết này hẳn nhiên không phải là một lời chỉ trích, một minh chứng việc con người không nên tồn tại, cũng không phải diễn văn thuyết phục rằng con người không đáng sống, bởi vì chính tôi đây cũng là một con người không hơn không kém. Không, tôi ước mong đây sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh, một hồi chuông đánh thức con người khỏi sự mơ màng về hiện thực xung quanh. Chúng ta vẫn còn thời gian, và vẫn có thể thay đổi. Đừng vì tiền bạc, lợi ích nhất thời mà đánh đổi tương lai con cháu mình, bạn nhé.

Bây giờ không phải đã quá trễ, nhưng cũng không phải quá sớm để cứu lấy hành tinh này, cũng như cứu lấy chính chúng ta

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...