Nhím xinh
2 năm trước

Con người sẽ sống ở đâu nếu trái đất bị hủy diệt?

Trái Đất không vĩnh hằng như nhiều người vẫn nghĩ, sự tồn tại của nó rất mong manh, và với những tác động tiêu cực do chính con người tạo ra sẽ khiến cho ngày hủy diệt của Trái Đất đang đến gần, và đã bao giờ bạn tự hỏi rằng con người sẽ sống ở đâu nếu hành tinh chúng ta đang sống không còn?

Sống trên sao Hỏa, đi tới một hành tinh có hệ sinh thái giống Trái Đất, ... đó chính là viễn cảnh mà các nhà khoa học tính đến để cứu con người khỏi diệt vong khi Trái Đất - hành tinh sống của chúng ta không còn.

Sống trên sao Hỏa:

Tính tới thời điểm hiện tại, hành tinh nằm trong hệ mặt trời này chính là hành tinh hứa hẹn nhất cho sự sống của con người ngoài trái đất vì những lý do sau:

- Nằm gần Trái Đất: Sao Hỏa nằm ngay trong hệ mặt trời, nó cách Trái Đất khoảng hơn 400 triệu km, nếu chúng ta xuất phát vào thời điểm Trái Đất và Sao Hỏa gần nhau nhất thì chỉ mất 8 tháng để đi tới đó, quãng đường này là vô cùng nhỏ bé so với vũ trụ bao la.

- Có nước: Các vệ tinh thám hiểm đã chụp được rất nhiều ảnh các miệng núi lửa trên sao Hỏa được phủ đầy băng tuyết, các vệ tinh này cũng phát hiện được một lượng nước khổng lồ nằm sâu dưới lòng đất của sao Hỏa. Theo các nhà khoa học tính toán, riêng đất trên sao Hỏa chiếm tới 60% nước và chỉ cần làm tan chảy lượng băng ở hai cực thôi cũng đủ để hành tinh này ngập tràn trong nước.

- Có thể trở nên ấm hơn: Điều này nghe có vẻ hoang đường nhưng với sự can thiệp của công nghệ thì điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Theo các nhà nghiên cứu, nhiệt độ của sao Hỏa luôn thấp chính là do lớp không khí trên bề mặt hành tinh này quá mỏng, nếu muốn tăng nhiệt độ, điều đầu tiên chính là làm cho lớp không khí trên bề mặt hành tinh đỏ dày lên. Nhiều cuộc thám hiểm đã chỉ ra rằng, tại 2 cực của sao Hỏa tập trung rất nhiều khí CO2 ở dạng đông lạnh (băng khô), chỉ cần làm 2 cực này nóng lên khiến băng bốc hơi, CO2 hòa tan vào không khí sẽ làm không khí dày như trên bề mặt Trái Đất.

Khi lớp không khí đặc hơn, mọi yếu tố khác đều được cải thiện: Con người sẽ được bảo vệ tốt hơn khỏi những tia bức xạ từ mặt trời. Không khí ấm hơn khiến băng tan, dòng nước có thể chảy được trên bề mặt sao Hỏa, mùa màng sẽ sớm xuất hiện . Và khi có nhiều hơi nước hơn trong không khí, trên sao Hỏa sẽ có mưa và thậm chí cả tuyết rơi nữa. Đến lúc đó thì chúng ta hoàn toàn có thể đi dạo thoải mái dưới ánh mặt trời hệt như ở trên Trái Đất.

Tìm kiếm hành tinh có hệ sinh thái giống Trái Đất:

Cuộc tìm kiếm các hành tinh có hệ sinh thái giống Trái Đất chứa đựng các yếu tố cần thiết để duy trì sự sống đã được tiến hành từ rất lâu. Với ngày càng nhiều những hành tinh giống Trái Đất được phát hiện, các nhà nghiên cứu hi vọng có thể tìm thấy một hành tinh giống Trái Đất đủ gần để con người có thể chuyển đến sinh sống nếu Trái Đất xảy ra sự cố.

Sống trong các khu định cư không gian:

Các trạm không gian (khu định cư không gian) là ý tưởng của đại học Stanford dựa trên một nghiên cứu mùa hè năm 1975. Trạm không gian này có cấu trúc vòng xuyến với không gian sống bên trong gồm hàng trăm ngôi nhà, là nơi cư trú vĩnh viễn cho 150.000 người ngoài không gian.

Điểm đáng chú ý của ý tưởng là vòng tròn này sẽ quay đủ nhanh để tạo ra một lực giống như trọng lực và đẩy mọi thứ đến mặt ngoài của các vòng tròn (mô phỏng trọng lực của Trái Đất). Ý tưởng này thậm chí còn đi xa hơn khi lúc đó Stanford cho rằng trạm không gian vòng xuyến này có thể được chế tạo và phóng vào không gian nhờ một bệ phóng điện từ trường.

Các trạm không gian với nguồn năng lượng từ Mặt Trời, vật liệu khai thác từ các tiểu hành tinh và các hệ thống nước, không khí tự cấp chính là hi vọng cuối cùng của loài người khi Trái Đất biến mất.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn