Minh Tiệp 2 năm trước

Con quay Fidget Spinner và tất cả những gì bạn cần biết.

Con quay Fidget Spinner đang trở thành trào lưu được giới trẻ trên thế giới và Việt Nam yêu thích. Thứ này có gì thú vị, và nó có an toàn cho người chơi hay không, hãy cùng Ohay TV tìm hiểu.

Con quay Fidget Spinner là gì?

Con quay Fidget Spinner là một dạng đồ chơi xoay bằng tay với nhiều hình dạng, chủ yếu là 2 cánh, hoặc 3 cánh gắn xung quanh một cấu trúc quay có ổ bi như trên hình. Chúng được nhiều người chơi cho rằng giúp giải tỏa căng thẳng. Một số trường học hiện đã cấm thứ đồ chơi này vì nó làm học sinh phân tâm trong giờ học. Tuy nhiên, hiện tại món đồ chơi này đã không chỉ còn là đồ chơi của học sinh cấp 2, cấp 3, chúng cũng được nhiều người trưởng thành yêu thích.

Những con quay Fidget spinner với nhiều hình dạng và chất liệu độc đáo.

Thước đo làm nên đẳng cấp của spinner là thời gian quay và chất liệu. Fidget spinner giá rẻ thường làm từ nhôm, nhựa trong khi hàng cao cấp có chất liệu đồng, thép hoặc thậm chí là titanium. Một chiếc fidget spinner giá rẻ có thể quay trong 30 – 90 giây, trong khi hàng cao cấp có thể xoay được từ 3 – 5 phút.

Tùy theo chất liệu, thiết kế, số lượng cánh mà các loại Spinner giá khác nhau. Mức giá có thể từ 100.000 đồng, thậm chí lên đến vài triệu đồng hoặc cao hơn. Không chỉ được bán rộng rãi tại các trang bán hàng online, nhiều người cũng đã rao bán trên mạng xã hội.

Cách chơi con quay Fidget spinner

Mỗi người lại có một cách chơi con quay Fidget spinner riêng tùy theo cảm hứng và óc sáng tạo. Một số cách chơi fidget spinner phổ biến gồm:

- Xoay trên tay: Đây là cách chơi con quay spinner cơ bản và đúng bản chất nhất. Chỉ việc cầm fidget spinner trên tay, dùng ngón tay búng và xoay theo ý thích. Tuy đơn giản nhưng việc xoay fidget spinner sẽ làm tăng hiệu suất trí não, giải tỏa căng thẳng rất tốt.

- Để trên bàn xoay và tính thời gian: Một trong những thú vui của dân chơi fidget spinner là đọ thời gian xoay với nhau. Một chiếc fidget spinner tốt có thể xoay từ 3 – 5 phút, thậm chí là 8 – 10 phút nếu được tối ưu thiết kế. Nhìn chung, đa số fidget spinner chất lượng cao đều có thời gian xoay khá lâu nhờ nhẹ và nhỏ gọn.

- Xoay ngoài nắng và quay lên điện thoại: Cách chơi fidget spinner này mang lại những hiệu ứng hình ảnh rất độc đáo. Do camera điện thoại không thể bắt kịp tốc độ quay của fidget spinner, kết hợp với hiện tượng khúc xạ ánh sáng tạo ra những ảo cảnh đẹp mắt.

- Xoay và thực hiện các trick: Đây là cách chơi con quay Fidget spinner thiên về kỹ thuật biểu diễn của những người chơi lâu dài, lên đến hàng "cao thủ". Có thể kể đến một số cách như tung hứng spinner, xoay trên một đầu ngón tay hoặc chuyền giữa 2 tay,…

- Sưu tầm: Một chiếc fidget spinner cao cấp thể hiện trình độ của người chế tác, mang trong mình nhiều kỹ thuật công nghệ và giá trị không nhỏ nếu sử dụng nguyên liệu đắt tiền. Do đó, không ít người có sở thích sưu tầm fidget spinner thay vì mua để chơi.

Con quay spinner có an toàn không?

“Sản phẩm này có khá nhiều công dụng, vừa có thể giải tỏa stress, vừa giúp người dùng bỏ được những thói quen xấu. Khi sử dụng sản phẩm này, người chơi có thể bỏ được thói quen cắn móng tay, xoay bút, thậm chí hút thuốc, giúp nhiều người lấy lại bình tĩnh, giảm stress”, đó là một trong những nội dung quảng cáo đang lan truyền trên mạng xã hội và một số shop đồ chơi online, tuy nhiên theo nhiều nhà khoa học đã chứng minh cho thấy điều ngược lại. Đặc biệt với trẻ em, khi con quay Fidget spinner có thể mang lại khả năng “tập trung tuyệt đối”, nhưng lại là sự tập trung vào việc nhìn những vòng quay của chiếc spinner hàng giờ liên tục, quên hết mọi chuyện xung quanh.

Theo một số nguồn tin, con quay spinner có khả năng cải thiện hội chứng ADHD ở trẻ em tuy nhiên ntâm lý học lâm sàng Mark Rapport từ Đại học Central Florida (Mỹ) cho rằng, chưa nghiên cứu nào chỉ ra spinner cải thiện chứng tự kỷ hay tăng động. Ngược lại, món đồ chơi này thậm chí mang đến nhiều rủi ro hơn là lợi ích. Trong khi trẻ em mắc chứng tự kỷ hay tăng động cần được hỗ trợ bằng cách giao tiếp với bố mẹ, uống thuốc và ở trong môi trường thân thiện, thì việc giao cho trẻ một chiếc spinner để trẻ chơi một mình trong thời gian dài có thể khiến cho bệnh trạng trở nên trầm trọng hơn. 

“Spinner khiến cả đứa trẻ lẫn gia đình phân tâm. Gia đình với trẻ bị rối loạn phát triển thần kinh rất dễ tổn thương và họ sẵn sàng làm mọi thứ để thay đổi hiện thực”, bác sĩ Mark Stein, Trưởng Khoa tăng động (ADHD) cùng các rối loạn liên quan tại Bệnh viện Nhi Seattle (Mỹ) nhận định.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về con quay fidget spinner. Hãy cho chúng tôi biết những vấn đề bạn còn thắc mắc bên dưới phần bình luận!

Minh Tiệp - Ohay TV

Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...