6 tháng trước

Con trở nên thành công nhờ cha mẹ làm 9 việc này, nghiên cứu mới nhất

Có rất nhiều bài viết về các danh nhân đạt được thành tích cao và điều làm cho họ khác biệt với những người khác. Nhưng nếu bạn là cha mẹ, câu hỏi cấp thiết hơn vẫn là: 'Tôi có thể làm gì để các con thành công hơn trong cuộc sống?' Và đây là những gì các nhà nghiên cứu kết luận về việc nuôi dạy con cái.

1. Không phải lúc nào cũng có thể trở thành bất cứ ai mà con muốn

Theo khảo sát của 400 thanh thiếu niên, được thực hiện bởi cơ quan nghiên cứu thị trường C + R Research, thanh niên Mỹ không quan tâm đến việc thực hiện công việc sẽ cần phải hoàn thành trong những năm tới. Thay vào đó, họ khao khát trở thành nhạc sĩ, vận động viên hoặc nhà thiết kế trò chơi điện tử, mặc dù những công việc này chỉ chiếm 1% nghề nghiệp của người Mỹ. 

Trong thực tế, các công việc trong ngành chăm sóc sức khỏe hoặc trong ngành xây dựng sẽ là đầy tiềm năng trong những thập kỷ tới. Tại sao không chỉ đạo họ vào các ngành nghề được trả lương cao, trong đó sẽ có một sự thiếu hụt rất lớn của người lao động?

Tại sao không hướng các con vào các ngành nghề được trả lương cao và có sự thiếu hụt rất lớn của người lao động?

2. Ăn tối với gia đình

Theo một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động tại Đại học Harvard, những đứa trẻ ăn cùng cha mẹ khoảng năm ngày một tuần biểu hiện mức độ lạm dụng chất cấm, mang thai ở tuổi vị thành niên, béo phì và trầm cảm thấp hơn. Họ cũng có điểm trung bình cao hơn, từ vựng tốt hơn và lòng tự trọng cao hơn.

3. Thắt chặt thời gian tiếp xúc với màn hình

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bộ não của trẻ nhỏ có thể bị thay đổi vĩnh viễn khi chúng dành quá nhiều thời gian sử dụng máy tính bảng và điện thoại thông minh. Cụ thể, sự phát triển của các khả năng bị cản trở ở mức độ nhất định, bao gồm sự tập trung, sự chú ý, từ vựng và kỹ năng xã hội. 

Trên thực tế, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho biết trẻ em dưới 18 tháng tuổi không nên dành thời gian vào màn hình, ngoại trừ trò chuyện qua video. Đối với trẻ em từ hai đến năm tuổi, bố mẹ nên giới hạn thời gian trên màn hình xuống còn một giờ mỗi ngày. Đối với những đứa trẻ lớn hơn, hãy đảm bảo mạng xã hội không thay thế giấc ngủ, tập thể dục và giao tiếp xã hội đầy đủ. AAP cũng cho biết cha mẹ nên đặt bàn ăn tối, ô tô và phòng ngủ ở khu vực không có phương tiện trực tuyến. 

4. Làm việc bên ngoài

Chắc chắn có rất nhiều sự tiện lợi cho gia đình khi có mẹ ở nhà, nhưng các nhà nghiên cứu tại Trường Kinh doanh Harvard đã phát hiện ra rằng khi các bà mẹ làm việc bên ngoài, con gái của họ có nhiều khả năng tìm việc tốt hơn, giữ vai trò quản lý và kiếm được nhiều tiền hơn những bé có mẹ không đi làm mà ở nhà.

5. Để con làm việc

Trong hội thảo TED talk 2015, Julie Lythcott-Haims, tác giả của "Làm thế nào để nuôi dạy một người trưởng thành" và là cựu sinh viên của Đại học Stanford, đã trích dẫn Nghiên cứu của Harvard Grant, cho thấy những người tham gia đạt được thành công chuyên nghiệp lớn nhất đã làm việc nhà, việc vặt từ khi còn là một đứa trẻ.

6. Rèn cho con thói quen và kỷ luật

Thí nghiệm Marshmallow kinh điển năm 1972 liên quan đến việc đặt một viên kẹo dẻo trước mặt một đứa trẻ, với lời hứa sẽ cho thêm một chiếc kẹo dẻo thứ hai nếu bé có thể không ăn chiếc kẹo dẻo đó trong lúc một nhà nghiên cứu bước ra khỏi phòng trong 15 phút. 

Các nghiên cứu dõi theo trong 40 năm tiếp theo cho thấy những đứa trẻ có khả năng chống lại sự cám dỗ khi ăn kẹo dẻo đã lớn lên trở thành những người có kỹ năng xã hội tốt hơn, điểm kiểm tra cao hơn và tỷ lệ lạm dụng chất gây nghiện thấp hơn. Họ cũng ít béo phì hơn và có khả năng đối phó với căng thẳng tốt hơn. Để giúp trẻ xây dựng kỹ năng này, hãy rèn luyện cho chúng những thói quen cần phải hoàn thành mỗi ngày - ngay cả khi chúng không cảm thấy thích làm chúng.

"Những người đứng đầu trong mọi lĩnh vực - vận động viên, nhạc sĩ, CEO, nghệ sĩ,... - đều kiên định và kỷ luật tốt hơn so với các đồng nghiệp của họ", James Clear, một tác giả và diễn giả nghiên cứu thói quen của những người thành công. "Họ nỗ lực và cống hiến ngày này qua ngày khác trong khi những người khác bị sa lầy bởi phong cách sống vội mỗi ngày và luôn đứng trước cuộc chiến không ngừng giữa sự trì hoãn và động lực."

Theo Business Insider

Đọc thêmKhông gian sống hài hòa với típ bố trí màu sắc 'xuyệt tông' với cảm xúc

7 thói quen quản lí tiền bạc của những cặp đôi hạnh phúc

5 danh nhân thành đạt tiết lộ cách quản lý thời gian và sắp xếp công việc hiệu quả

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn