4 năm trước

Công bố luật chuyển giới ở Việt Nam

Ngày 24/11 Quốc hội đã thông qua Bộ luật Dân sự trong đó có quyền chuyển đổi giới tính. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc khẳng định quyền của người chuyển giới.

Ngày 24/11 Quốc hội đã thông qua Bộ luật Dân sự trong đó có quyền chuyển đổi giới tính. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc khẳng định quyền của người chuyển giới. Đó là những tin vui dành cho những người chuyển giới ở Việt Nam. Tuy nhiên, đằng sau đó vẫn có khá nhiều nỗi lo, trăn trở. Những  điều cần biết biết về việc hợp pháp hóa chuyển giới tại Việt Nam, tư liệu do Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường iSEE soạn thảo và cung cấp.

Công bố luật chuyển giới ở Việt Nam

1. Bây giời đã đi chuyển giới được chưa ?

Chưa Được Phép . Bộ luật Dân sự mới có hiệu lực từ ngày 1-1-2017 (tức là hơn 12 tháng nữa). Quãng thời gian này là để chuẩn bị trước khi thống nhất áp dụng, vì đây là một bộ luật đồ sộ, nhiều nội dung. Từ giờ cho đến 31-12-2016 thì BLDS hiện hành năm 2005 vẫn sẽ có hiệu lực.

2. Những ai được phép chuyển giới ?

Bộ luật Dân sự mới có hai điều riêng biệt: Xác định lại giới tính (Điều 36) và Chuyển đổi giới tính (Điều 37). Xác định lại giới tính áp dụng với người sinh ra không rõ ràng là nam hay nữ, còn chuyển đổi giới tính áp dụng với những ai có nhu cầu thay đổi giới tính bẩm sinh của mình. Như vậy, về cơ bản thì những ai có nhu cầu đều có thể thực hiện chuyển đổi giới tính.

Công bố luật chuyển giới ở Việt Nam

3.  Có được chuyển giới ở Việt Nam ?

Chính Xác.  Việc phẫu thuật chuyển đổi giới tính trước nay bị cấm tại Việt Nam nên người chuyển giới phải sang Thái Lan hay các nước khác để phẫu thuật. Với quy định mới “Việc chuyển giới được thực hiện theo quy định của pháp luật” có nghĩa là công dân có quyển chuyển đổi giới tính tại Việt Nam.

4.  Sau và trước  khi phẫu thuật tôi được phép thay đổi giới tính trên giấy tờ như thế nào ?

Không được phép thay đổi trước khi phẫu thuật . Theo quy định mới, việc đăng ký thay đổi giấy tờ hộ tịch chỉ áp dụng với người đã chuyển đổi giới tính mặc dù xu hướng trên thế giới là thay đổi giới tính giấy tờ không phụ thuộc vào việc phẫu thuật hay chưa.

Được phép sau khi phẫu thuật. Trước đây, cho dù đã phẫu thuật chuyển giới ở nước ngoài, thì bạn cũng không thể thay đổi giới tính trên giấy tờ. Với quy định mới, “Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch” có nghĩa là sau khi phẫu thuật, người chuyển giới có thể đăng ký thay đổi tên gọi, giới tính.

Công bố luật chuyển giới ở Việt Nam

5. Việc kết hôn như thế nào ? 

Không được kết hôn. BLDS chỉ quy định chung về chế độ hôn nhân gia đình. Các quy định chi tiết nằm trong Luật Hôn nhân và Gia đình (LHN&GĐ). Năm 2014, Việt Nam đã thông qua LHN&GĐ mới, theo đó thì hôn nhân cùng giới không còn bất hợp pháp nhưng cũng chưa được thừa nhận và thực thi.

6. Giới hạn phẫu thuật như thế nào(ngực. sử dụng hoóc-môn) ?

Chưa được làm rõ. Theo quy định mới, chưa định nghĩa rõ thế nào thì được công nhận là “đã chuyển đổi giới tính”, toàn phần hay là một phần. Đây cũng là điều bình thường vì Bộ luật thường chỉ quy định khái quát và có các văn bản hướng dẫn thi hành chi tiết.

7. Y tế ở Việt Nam có đủ khả năng thực hiện không?

Hoàn Toàn Đủ Khả Năng.  Hội Phẫu thuật Nhi Việt Nam từng khẳng định Việt Nam có đủ khả năng tiến hành phẫu thuật chuyển giới. Và thực tế đã và đang phẫu thuật cho các trường hợp có giới tính bẩm sinh không rõ ràng nam hay nữ.Công bố luật chuyển giới ở Việt Nam

(Tư liệu do Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường iSEE soạn thảo và cung cấp)

Chủ đề chính: #chuyển_giới

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn