Nguyễn Duy Lành 4 năm trước

Công cha nghĩa mẹ trong những ngày thi THPT Quốc gia

Công cha nghĩa mẹ trong những ngày thi THPT quốc gia lại càng được hiện hữu rõ tại mỗi điểm thi. Công cha khó nhọc chịu mọi thiệt thòi, nghĩa mẹ cơ cực

Công cha nghĩa mẹ trong những ngày thi THPT quốc gia lại càng được hiện hữu rõ tại mỗi điểm thi. Công cha khó nhọc chịu mọi thiệt thòi, nghĩa mẹ cơ cực nhượng nhìn con.

Những ngày thi TNPT quốc gia tại miền trung, trời như đổ lửa, lại thêm gió Lào không ngừng thiêu đốt. Từ khắp mọi miền quê, các bậc phụ huynh đưa con đổ về trường thi, khiến không khí tại các điểm thi càng trở nên ngột ngạt. Nắng gió, khói bụi từng đoàn xe cộ như đang thiêu đốt con người.

Mỗi bậc cha mẹ đến với điểm thi từ những hoàn cảnh và tâm trạng khác nhau. Nhưng tất cả đều có một điểm chung là tình yêu, sự quan tâm và kỳ vọng vào đứa con của mình. Dù có bao nhiêu vất vả khó khăn hơn nữa cũng không thể nào ngăn cản được họ. Đâu đó, những người cha đứng ra  đường nóng với chiếc mũ bảo hiểm ngột ngạt trên đầu, để nhường cho con những góc mát ít ỏi từ những mái che đã chật kín ven đường. Lại thấy hai mẹ con đùn đẩy nhường nhau chai nước ngọt. Mẹ lo con thi cử vất vả, không có sức, con thương mẹ nghèo cả buổi trời nhịn từng mụm nước cho con. Trước quán cơm- ngày thi hét giá, người cha khắc khổ cố quay lưng dấu ánh mắt con, lần mò chắt bóp từng tờ tiền lẻ thấm đẫm mồ hôi, mua vội suất cơm, rồi nói cười như mếu “con ăn đi, Cha không đói”… Bao nhiêu hoàn cảnh bấy nhiêu cuộc đời.

Ohay.tv cha quạt cho con ngủ trường thi

Trống điểm giờ thi, những đứa con bước vào trường mang theo bao hy vọng của đấng sinh thành. Những người cha, người mẹ suốt đời lam lũ vì không có điều kiện học hành còn mong gì hơn là đứa con được học hành tử tế, mai này đỗ đạt, hy vọng thoát được cảnh nghèo. Miền quê miền trung đất cằn, nắng lửa, giọt mồ hôi rơi chưa kịp xuống đất đã vội bốc hơi. Dường như lối thoát duy nhất cho những đứa con, những mảnh đời trẻ là con đường vào Đại Học. Dẫu biết rằng mai này còn lắm nhiêu khê. Những gánh nặng đó, chưa bao giờ vơi đi với cha mẹ những đứa con. Tất cả như đang bào mòn và phá huỷ thân cha, xác mẹ từng ngày

Trước cổng trường, đôi tay lam lũ chai sạn người cha đặt vội lên vai đứa con, nói đôi lời động viên, khích lệ. Con vừa khuất trong dòng thi sinh, người cha vội quay đi, dưới chân đôi dép lê đã cũ mèm, nứt đế, áo vai sờn, mũ chẳng vành che, trên tay chiếc hộp gỗ để dụng cụ ( Con cứ yên tâm thi….cha tranh thủ đánh ít đôi dày ). Dưới cái nắng như thiêu như đốt, dáng người cha dìu dặt, mời nài những mong đánh được vài đôi dày, để bữa cơm chiều cha con ấm bụng. Nhưng ở vùng quê nghèo này kiếm được đôi giày da cho ông quả thực là quá khó. Chiều nay, không biết ông đã lo được cho hai cha con chưa?

Ohay.tv cha ngóng chờ con trước cổng trường thi

Ngoài trời vẫn còn quá khắc nghiệt, trên gương mắt mỗi người cha, người mẹ không dấu nỗi sự thấp thỏm lo âu. Trong phòng thi mỗi đứa con còn mang nặng trên vai kỳ vọng của đấng sinh thành. Ở miền trung quê tôi, mỗi ngày với cuộc sống là một sự vật lộn, đấu tranh. Nay với mấy ngày thi, khó khăn càng thêm chồng chất. Mong kỳ thi qua đi thật nhanh, cuộc sống người dân quê tôi bớt khổ, để tôi không còn bị ám ảnh bởi những gương mặt, những hoàn cảnh cuộc đời.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...