VinineThùy Dương 2 năm trước

Cộng điểm ưu tiên khu vực khi thi Đại học- nên hay không nên?

Tính đến thời điểm này, các trường đại học đã công bố điểm chuẩn vào trường. Năm nay chứng kiến sự tăng 'cực độ' đối với mức điểm chuẩn của các trường top đầu. Thậm chí, đạt điểm tuyệt đối 30 điểm ở 3 môn vẫn trượt đại học vì có nhiều thí sinh được cộng ưu tiên đến 3,5 điểm. Câu hỏi đặt ra là: Liệu chúng ta có nên tiếp tục áp dụng quy chế cộng nhiều điểm ưu tiên như thế trong các năm tiếp theo?

Cộng điểm ưu tiên khiến nhiều thí sinh thành phố không hài lòng?

Mới đây, trên mạng xã hội có đăng tải một bài viết của một bạn học sinh ở thành phố nói lên những bức xúc của bạn ấy khi thấy nhiều bạn ở tỉnh lẻ, khu vực ưu tiên được cộng quá nhiều điểm trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Nội dung bài viết trên mạng xã hội Facebook gây xôn xao.

Ngay lập tức, bài đăng trên đã nhận phải những ý kiến phản đối gay gắt từ cộng đồng mạng. Nhiều người bình luận rằng, những khu vực được cộng điểm là những khu vực nghèo khó, điều kiện sống và học tập của các bạn học sinh trên đó rất khó khăn. Nhưng cũng không ít ý kiến nói rằng: Đại học là kỳ thi đòi hỏi sự công bằng nên việc cộng 3-4 điểm cho thí sinh như thế gây ảnh hưởng rất lớn đối với quá trình xét tuyển, thậm chí là làm mất nhiều nhân tài(những người được 30 điểm mà vẫn trượt đại học)

Nên hay không tiếp tục việc cộng điểm ưu tiên?

Theo ý kiến của đa số người, thì chúng ta vẫn nên tiếp tục quy chế cộng điểm này. Bởi lẽ,chúng ta không thể phủ nhận về sự chênh lệch lớn về điều kiện học tập giữa nông thôn và thành thị, giữa các khu vực phát triển và những khu vực,vùng miền còn nghèo khó. Tuy nhiên, việc giảm bớt điểm ưu tiên là vấn đề cần phải xem xét. Cộng cho thí sinh 3-4 điểm như thế có lẽ là con số quá nhiều, phần nào đó gây ra sự bất công cho những người học ở khu vực không được ưu tiên. 

Trước tình hình điểm năm nay, có thể Bộ giáo dục và Đào tạo sẽ đưa ra những thay đổi lớn trong năm 2018 tới đây.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...