Giang Nguyễn 2 năm trước

Cộng đồng công nghệ kêu gọi tẩy chay Cốc Cốc

Nhiều người thuộc các group công nghệ vài ngày qua liên tục kêu gọi tẩy chay trình duyệt Cốc Cốc. Cụ thể sự việc thế nào? Mời các bạn theo dõi!

Sự việc bắt đầu từ nhiều vấn đề.

Vấn đề đầu tiên là một video đăng lên Facebook bóc phốt việc Cốc Cốc thu thập rất rất nhiều dữ liệu người dùng nhập vào trình duyệt này. Từ tin nhắn Facebook, đến nội dung email... 

Mặc dù điều này có được ghi trong điều khoản sử dụng Cốc Cốc tuy nhiên tính năng này được mặc định cho phép khi người dùng cài đặt trình duyệt, và thực tình mà nói rất ít người để ý điều này. Chrome cũng có một tính năng tương tự nhưng phải được người dùng cho phép thì nó mới hoạt động.

Vậy một dấu hỏi được đặt ra: Liệu dữ liệu bạn nhập vào có chắc chắn được an toàn? Những thông tin nhạy cảm như thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng thì sao? Trong khi những dữ liệu này được gửi và hoàn toàn không mã hóa. 

Về cơ bản thì những thông tin này được Cốc Cốc thu thập để phục vụ cho việc sửa lỗi chính tả, hoặc có thể làm bigdata để phục vụ cho quảng cáo, tuy nhiên sâu xa hơn sử dụng để làm gì thì chỉ có nhân viên kỹ thuật của Cốc Cốc mới biết.

Đừng tưởng tượng cảnh Nhân Viên Cốc Cốc ngồi đọc tin nhắn nhạy cảm của bạn :( Thật buồn lắm!

Điều đáng buồn là Cốc Cốc sau khi biết sự việc này đã cập nhật phần mềm, chạy bài PR và phủ nhận mọi thông tin từ cộng đồng.

Video phân tích Cốc Cốc thu thập dữ liệu thô tin nhắn của người dùng, không có mã hóa.

Chi tiết sự việc: Facebook

Ngay sau sự việc trên, tiếp tục sóng gió với Cốc Cốc là một người đã tố cáo việc nghi ngờ nhân viên của Cốc Cốc hack tài khoàn Facebook Fanpage của mình.

Bằng chứng là IP của người reset mật khẩu thuộc sở hữu của Cốc Cốc.


Người này đã liên hệ Cốc Cốc để đề nghị giải trình về sự việc tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa có câu trả lời từ Cốc Cốc.

Thông tin chi tiết: Diễn đàn Whitehat

Lý do thứ 3 khiến nhiều người nhân sự kiện này kêu gọi tẩy chay Cốc Cốc đó là ghét cái kiểu tư duy kinh doanh xôi thịt, mị dân.

Từ xưa đến nay Cốc Cốc chưa bao giờ có tư duy kinh doanh tốt đẹp. Ae đừng chờ ai lên tiếng, đừng chờ ai bảo vệ, tự góp 1 tay vào làn sóng tẩy chay cốc cốc. Bạn nào có blog về thủ thuật hãy lên bài viết Recommend User gỡ ngay cốc cốc - Facebooker Adam Loc


Lý do thứ 4: Cốc Cốc có bán thông tin người dùng?


Một bài phân tích từ admin group J2team, một group về bảo mật, công nghệ khá nổi tiếng trên Facebook cho thấy:

Trình duyệt Cốc Cốc đã ép buộc người dùng cài đặt tiện ích mang tên Rủng Rỉnh, tiện ích này không thể gỡ, và thông qua tiện ích đó, Cốc Cốc thu thập dữ liệu của người dùng trên một số trang web thương mại điện tử lớn ở Việt Nam như: Thế giới di động, Nguyễn Kim, Lazada, The Faces Shop... và gửi nó về một địa chỉ có chủ sở hữu tại Nga.

Vậy Cốc Cốc có đang bán dữ liệu người dùng?

Xem chi tiết bài phân tích

Liệu Cốc Cốc có đáng bị tẩy chay?

Đó là quyền của bạn, còn tôi, lại thêm một lý do nữa để tôi không sử dụng Cốc Cốc.


Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn