quandeptrai 2 năm trước

Công dụng thần kì của loại màu độc gây chết người Radium

Là một chất độc hại gây chết người, tuy vậy, Radium vẫn có những công dụng mà khoa học hiện đại ngày nay đã nghiên cứu và áp dụng vào thực tiễn cuộc sống

Radium được 2 nhà bác học người Ba Lan và Pháp rất nổi tiếng trong lịch sử là Marie và Pierre Curie phát hiện ra năm 1898.Khi radium lần đầu tiên được phát hiện, sắc xanh lóng lánh của nguyên tố này khiến nhiều người biến nó thành chất nhuộm trong mỹ phẩm và đồ trang sức, và phải rất lâu sau đó chúng ta mới nhận ra rằng những tác động nguy hiểm của radium là đáng lưu ý hơn so với lợi ích về mặt thị giác của nó. Thật không may, radium không phải là loại chất chuộm duy nhất trong lịch sử vốn có vẻ hữu ích và vô hại nhưng hóa ra lại nguy hiểm đến tính mạng con người. Do đó chúng đã bị hạn chế sử dụng trong công nghiệp mĩ phẩm và trang sức, bát đĩa,....
Tuy vậy, khoa học hiện nay đã tìm ra công dụng rất hữu ích của của loại nguyên tố có hại này, đó là chữa bệnh ung thư. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Nuclear Medicine, Isis Gayed và các nhà nghiên cứu đến từ Texas thảo luận về cách điều trị ung thư xương di căn gây ra bởi ung thư tuyến tiền liệt. Các bệnh nhân được điều trị bằng đồng vị Ra-223 và theo dõi chặt chẽ thông qua các phương pháp điều trị. Một số yếu tố được cân nhắc, so sánh kỹ càng trước và sau khi điều trị, bao gồm cả mức độ đau đớn, PSA (kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt), creatinine và các giá trị huyết học. Những bệnh nhân có PSA, nồng độ creatinin và nồng độ hemoglobin cao hơn thường đáp ứng tốt hơn khi sử dụng các phương pháp điều trị bằng radium.
Một bài báo năm 2014 được đăng bởi Ashley Lehman, một nhà nghiên cứu người Mỹ được công bố trên tạp chí Journal of Nuclear Medicine, thảo luận về cách dùng thuốc trong nghiên cứu trên, radium-223 điclorua (Xofigo). Khi chất phóng xạ radium tiếp xúc với xương, nó hoạt động giống như canxi và lực hút hướng về phía hình thành xương mới được diễn ra. Các radium trong thuốc tại các khu vực ung thư xương di căn bị thiệt hại từ các hạt alpha được phát ra bởi các radium phân rã, chủ yếu giới hạn ở những tế bào ung thư bao quanh như các hạt alpha chỉ đi được khoảng cách ngắn. Nghiên cứu kết luận rằng việc sử dụng radium-223 là một điều trị đầy hứa hẹn cho những người bị ung thư tuyến tiền liệt và điều trị tương tự được nghiên cứu gần đây với các bệnh nhân bị ung thư vú phát triển thành ung thư xương di căn. Các nghiên cứu liên tục được tiến hành, sử dụng radium-223 để điều trị bệnh ung thư vú, bao gồm một thử nghiệm ngẫu nhiên "mù đôi", "placebo-control" (một loại thuốc giả) được kiểm soát bởi một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ, cùng một bản tóm tắt được công bố trong Hiệp hội Nghiên cứu ung thư Mỹ vào năm 2015. Nghiên cứu này có tất cả 227 người tham gia nghiên cứu, những ảnh hưởng và mức độ an toàn khi sử dụng radium để điều trị ung thư xương di căn bị gây ra do ung thư vú.
Rốt cuộc, tuy là 1 chất nguy hiểm ở mức độ chết người, nhưng Radium vẫn đóng 1 vai trò trong việc chữa bệnh cho con người nếu sử dụng đúng liều lượng, đặc biệt là bệnh ung thư, 1 căn bệnh mà khoa học hiện nay đang phải đau đầu để ứng phó.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...