Hung Joker Le 1 năm trước

Công khai LGBT như thế nào?

Mọi người có những khoảng thời gian khác nhau để công khai. Và khi bạn quyết định để cho người khác biết về tính dục, đa dạng giới, hoặc bản dạng giới của bạn thì có vẻ như hơi khó khăn để mọi người chấp nhận. Đó là một trong những chủ đề phổ biến nhất mà mọi người thường hay hỏi. Vậy nên, hôm nay chủ đề này được viết để gửi đến những bạn muốn công khai mình là LGBT.

Đảm bảo bạn đã sẵn sàng

Hãy tự hỏi – bạn đã sẵn sàng công khai chưa? Rất có thể là khi bạn đang đọc câu hỏi này thì câu trả lời có lẽ là 'uh, có đấy!' Nếu bạn vẫn còn một chút không chắc chắn, hãy nhớ rằng điều này không cần phải vội vàng và bạn vẫn ổn nếu như không công khai. Sự lựa chọn có công khai hay không là quyết định của bạn. Một số câu hỏi bạn có thể tự hỏi nếu bạn vẫn không chắc chắn: 

  • Đây có phải là điều bạn muốn làm ngay bây giờ không? 
  • Bạn có an toàn khi công khai không?
  • Bạn có cần bất kỳ sự hỗ trợ nào không? 

Tìm sự hỗ trợ nếu bạn có thể

Nói ra cho người đầu tiên biết, đôi khi có thể là bước lớn nhất, nhưng có một người bạn, một thành viên gia đình hoặc giáo viên có thể ở đó thì ắt hẳn bạn sẽ làm mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Nói chuyện bằng kinh nghiệm của bạn và có một người có thể gắn bó với bạn khi cần thiết làm cho mọi tình huống trở nên tốt hơn. Thật tuyệt vời khi có người giúp ý tưởng cho bạn và ăn mừng với bạn khi mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Sự hỗ trợ không phải lúc nào cũng phải đến từ một người bạn trực tiếp. Có rất nhiều cộng đồng trực tuyến, blog và video trên mạng mà bạn có thể truy cập vì rất nhiều người đang trải qua những điều tương tự như bạn và họ đã nhận được sự hỗ trợ từ đó.

Thăm dò

Đôi khi bạn có thể kiểm tra phản ứng của một người bằng cách đưa ra một chủ đề về tình dục hoặc giới tính với ai đó trước. Nhìn thấy phản ứng của họ đối với tin tức LGBTIQ, truyền thông hoặc người nổi tiếng có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc về những chủ đề bạn sắp đề cập.

  • Bạn nghĩ sao về cuộc thi sắc đẹp dành cho người chuyển giới gần đây? Và người đạt giải là Hương Giang? 
  • Bạn quan trọng về lời đồn Cristiano Ronaldo là gay không?

Điều này không nhất thiết phải trực tiếp, bạn có thể liên kết với nhiều thứ trên truyền thông xã hội. Nếu bạn muốn trực tiếp hơn, bạn có thể đặt câu hỏi về một dự tính được tạo sẵn, chẳng hạn như:

  • Mẹ ơi, con có biết một người bạn vừa nói với con rằng cô ấy là người chuyển giới. Thật may mắn khi cô ấy tin tưởng và nói cho con biết điều đó, con nên làm gì để giúp đỡ cô ấy?

Viết ra

Cuộc đối thoại mặt đối mặt có thể đáng sợ, khó nói và việc tìm kiếm các từ phù hợp không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bạn có thể nghĩ đến việc dành thời gian để viết thư hoặc email để gửi chính xác những gì bạn muốn thể hiện và cảm giác của bạn. Nó có thể giúp giảm bớt áp lực. Bạn có thể sử dụng điều này như một cách để bạn tự hướng dẫn mình công khai, hoặc bạn thậm chí có thể công khai bằng một bức thư viết tay.

Bạn làm thế nào, đều tuỳ thuộc vào bạn

Mọi chuyện xảy ra dù có đi đến đâu thì đều tuỳ thuộc vào bản thân bạn, và dĩ nhiên cũng có sự khác nhau trong suy nghĩ giữa người với người. Một số người công khai bằng các bài đăng trên Facebook, vài người khác làm điều đó trực tiếp hoặc đối mặt với nhau trong một quán cà phê. Một số người thì làm lễ kỷ niệm cho việc này, một số ít người khác thì lại quyết định thoái thác theo hướng khác.

Điều này mới cho mọi người

Trong khi bạn đã có một thời gian để tìm hiểu về các định nghĩa liên quan đến tính dục của bạn và ý nghĩa của nó, nhưng đối với người bạn vừa mới xuất hiện, thì đó có thể là một điều hoàn toàn mới lạ. Sẽ tốt hơn nếu bạn thể hiện sự kiên nhẫn khi họ không hiểu ngay lập tức. Họ có thể sẽ có câu hỏi cho bạn - bạn có thể hoặc không muốn trả lời nếu như điều này quá khó khăn. Nếu bạn không muốn trả lời các câu hỏi của họ, hãy cung cấp các nguồn hoặc bài viết, để họ có thể tìm hiểu như một thông tin hữu ích chính xác.

Nếu mọi thứ không ổn?

Mình không thể hứa với bạn rằng điều này sẽ chính xác như kế hoạch, vì vậy tốt hơn là bạn nên có một kế hoạch nếu người đối diện không chấp nhận. Có một kế hoạch dự phòng (như có thể ở nhà của một người bạn nếu có căng thẳng ở nhà, hoặc có anh chị em có thể nói chuyện với cha mẹ của bạn) có thể giúp làm cho quá trình này ít khó khăn hơn. Hy vọng rằng bạn sẽ không cần nó! Nhưng có nó có thể giúp bạn an tâm.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...