Trungkien Le
1 tuần trước

Công nghệ đã thay đổi cuộc sống con người như thế nào?

Công nghệ đã thay đổi cuộc sống con người như thế nào?

Công nghệ không chỉ mang lại một cuộc sống thuận tiện hơn cho con người mà nó cũng chính là con dao hai lưỡi khiến cuộc sống của chúng ta thay đổi rất nhiều.....

1. Các căn bệnh về mắt luôn rình rập

Ai ai cũng biết tác hại gây khô, mờ hoặc đỏ mắt của việc nhìn quá lâu vào màn hình smartphone nhưng đa số mọi người đều không ý thức được tầm quan trọng của việc gìn giữ đôi mắt. Tới khi các căn bệnh về mắt kéo đến làm thị lực mắt giảm sút trầm trọng thì chúng ta mới tá hỏa, nhưng lúc ấy đã quá trễ rồi. Nhìn quá lâu vào màn hình smartphone gây khô, mờ hoặc đỏ mắt.

Các thiết bị điện tử làm gia tăng các bệnh về mắt

2. Hội chứng mất ngủ triền miên

Bạn có biết ánh sáng bức xạ từ màn hình smartphone có khả năng gây ra căn bệnh mất ngủ kéo dài hay không? Nguyên nhân bởi vì smartphone phát ra những ánh sáng được gọi là ánh sáng màu xanh gây ức chế sự sản xuất hormone melatonin gây ngủ và phá vỡ nhịp sinh học của bạn. Ánh sáng bức xạ từ màn hình smartphone có khả năng gây ra căn bệnh mất ngủ kéo dàiNhững ánh sáng xanh này tương tự như ánh sáng ban ngày làm cho cơ thể chúng ta nghĩ rằng đó là ban ngày dù trời đã tối khuya. Lời khuyên dành cho bạn là đừng nên sử dụng điện thoại, máy tính, tivi trong 1 giờ trước khi ngủ và không để điện thoại gần khu vực ngủ.

Ảnh hưởng của ánh sáng xanh cũng có thể là nguyên nhân khiến chúng ta mất ngủ triền miên

3. Gây trầm cảm, lo âu

Đa số những người bị mắc bệnh trầm cảm hoặc căng thẳng quá mức đều có liên quan đến việc sử dụng smartphone quá nhiều. Điều này là do tia bức xạ kích thích căng thẳng thần kinh não, từ đó làm chúng ta luôn có cảm giác hồi hộp lo âu.Sử dụng smartphone quá nhiều dẫn đến bệnh trầm cảm hoặc căng thẳng quá mức. Bên cạnh đó, những mối nguy hại từ các trang mạng xã hội dễ làm chúng ta cảm thấy tổn thương và bị cô lập.

Nguy cơ trầm cảm có thể bắt nguồn từ việc lạm dụng mạng xã hội quá nhiều

4. Gây tổn thương các khớp xương tay, lưng và cổ

Đau cổ là triệu chứng thường gặp phải ở những người chơi game hoặc nhắn tin thường xuyên trên điện thoại. Việc cúi đầu quá nhiều trong lúc sử dụng điện thoại sẽ làm xương cổ phải chịu lực nhiều hơn và dẫn tới chứng đau cổ kéo dài.Đau cổ là triệu chứng thường gặp phải ở những người chơi game hoặc nhắn tin thường xuyên trên điện thoại. Đặc biệt nếu bạn giữ điện thoại giữa cổ và vai khi làm nhiều việc cùng lúc thì chứng đau lưng chắc chắn sẽ ghé thăm bạn trong thời gian không lâu. Đó là chưa kể tới việc gõ phím liên tục cũng gây tình trạng chuột rút tới các ngón tay và cổ tay.Hơn thế nữa, tư thế ngồi không đúng cách sẽ góp phần gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho cột sống và các đốt sống ở lưng.

Hãy lưu ý sử dụng thiết bị điện tử đúng cách để tránh khỏi nguy cơ bệnh tật ảnh hưởng đến cơ thể 

5. Làm giảm trí nhớ

Các nghiên cứu khoa học từng chỉ ra rằng khi cơ thể ở trong tia bức xạ 2 phút, khả năng phòng vệ của não sẽ mất đi tác dụng dẫn đến các bệnh thần kinh và các bệnh về não như giảm trí nhớ trầm trọng, bệnh pakison và làm tăng cao nguy cơ về các bệnh xơ cứng. Tốt nhất nên để di động xa mình và tắt di động khi ngủ nếu bạn không muốn trí nhớ bị “lão hóa” bất cứ lúc nào.

Sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều có thể dẫn đến việc bị giảm trí nhớ về lâu dài

6. Mất đi sự gắn kết

Trong cuốn sách Muôn Kiếp Nhân Sinh 2, tác giả cũng trình bày nỗi lo công nghệ sẽ làm mất đi sự gắn kết giữa chúng ta:

  • Chúng ta thấy trên đường, bến xe đầy những con người vừa di chuyển vừa dán mắt vào màn hình điện thoại, trong quán cà phê hay chốn công cộng, người ta chuyện trò với nhau thì ít mà tương tác với đồ chơi công nghệ thì nhiều.
  • Trong những gia đình, vợ chồng, con cái có những lúc ngồi bên nhau nhưng mỗi người một chiếc điện thoại, chẳng buồn để tâm đến nhau và đánh mất những kết nối gia đình thiêng liêng.
  • Công nghệ đã dựng lên những bức tường ngăn cách vô hình giữa con người, khiến sự kết nối nhân tính và thẩm mỹ, văn hóa đại chúng xuống dốc. Thời gian sống của chúng ta đã san sẻ cho chiếc màn hình bé nhỏ đó quá nhiều mà quên đi một thế giới rộng lớn đang hiện hữu.

Theo My My

*Tham khảo nhiều bài viết hơn tại đây

Chủ đề chính: #công_nghệ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn