Công ty Nhật Bản thưởng tiền cho nhân viên không làm việc quá sức

Nhằm giúp người lao động có thể có nhiều thời gian cân bằng giữa công việc và cuộc sống, giảm thiểu tỷ lệ tử vong vì làm việc quá sức, 64.000 Yen là số tiền mà các công ty Nhật Bản sẽ thưởng cho nhân viên của mình nếu họ ngủ đủ giấc.

,

Tình trạng mất ngủ ở người lao động khiến nền kinh tế Nhật Bản thiệt hại hàng trăm tỷ USD mỗi năm, nhiều công ty tại nước này đã có các chính sách khác nhau để khuyến khích nhân viên nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế làm việc tới kiệt sức, trong đó bao gồm cả cơ chế thưởng tiền.

Một công ty tổ chức tiệc cưới tuyên bố tặng điểm thưởng cho các nhân viên ngủ ít nhất 6 giờ/tối trong ít nhất 5 ngày/tuần. Số điểm này có thể được đổi lấy đồ ăn trong canteen của công ty trị giá lên tới 64.000 Yen ( gần 14 triệu) mỗi năm.

Emiko Sumikawa, thành viên Hội đồng quản trị một công ty tại Nhật Bản, cho biết: “Việc chợp mắt có thể giúp tăng cường sức khỏe và hiệu quả công việc như ăn uống khoa học và tập thể dục điều độ” .

Một công ty công nghệ thông tin khác lại tạo ra 2 “căn phòng nghỉ ngơi chiến lược”, một cho nữ, một cho nam trong trụ sở ở Tokyo. Những căn phòng được bài trí dễ chịu, tràn ngập hương thơm và đặc biệt cách âm là nơi lý tưởng để các nhân viên công ty chợp mắt, ngả lưng trên những chiếc ghế sofa. Điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị kỹ thuật như máy tính xách tay đều bị cấm.

Công ty này cũng cho biết, họ yêu cầu nhân viên phải về nhà trước 9h tối, không được làm quá giờ tới tận khuya, nhằm giảm thiểu vấn nạn “chết trên bàn làm việc” (karoshi), thuật ngữ ám chỉ hiện tượng làm việc kiệt sức trong môi trường căng thẳng lâu ngày dẫn tới tử vong.

Một khảo sát được thực hiện ở 28 quốc gia cho thấy, người Nhật Bản chỉ ngủ trung bình 6 giờ 35 phút mỗi ngày, ít hơn 45 phút so với con số trung bình trên thế giới, khiến Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất.