Nguyễn Giang 5 tháng trước

Công ty tại Trung Quốc tăng thêm ngày nghỉ cho nhân viên nữ để tìm người yêu

Việc hẹn hò trong thế kỷ 21 có thể gặp nhiều khó khăn, nhưng nếu cấp trên của bạn giúp việc này trở nên dễ dàng hơn, có lẽ bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi nữa. Một số người cho rằng bạn nên cảm ơn những sự giúp đỡ đã giúp bạn tiến đến cuộc hẹn hò, trong khi một số khác lại cho rằng có gì đó xâm phạm vào đời tư của họ; nhưng kỳ lạ thay, đây lại là mục đích mà hai công ty tại Trung Quốc đang hướng tới.

Hai công ty này quyết định giúp đỡ những nhân viên còn độc thân tìm tình yêu bằng việc cho họ thêm thời gian nghỉ và những công ty này không phải là người đầu tiên thử nghiệm chính sách này.

Hai công ty tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) đang thực hiện chính sách cho phép những nhân viên nữ còn độc thân nghỉ phép thêm 8 ngày (có trả lương) để khuyến khích họ tìm một người chồng. Những nhân viên chưa kết hôn trên 30 tuổi có thể có thêm những ngày nghỉ vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm của người Trung Quốc. Như vậy, kỳ nghỉ vào dịp Tết Nguyên đán của họ sẽ kéo dài 2 tuần. Hơn thế nữa, những ngày nghỉ có thể tăng thêm nếu có lý do phù hợp với mục đích đặc biệt này. 

Những công ty này là thành viên của tập đoàn Hangzhou Songcheng Group. Đây là tập đoàn đứng sau công viên giải trí lớn nhất Trung Quốc là Songcheng. Họ thuê hàng trăm nhân viên làm việc mỗi ngày, bao gồm nhân viên làm việc trong các văn phòng và diễn viên xuất hiện trong các đoàn diễu hành và biểu diễn tại công viên. Nhưng dù làm việc trong văn phòng hay tại công viên, các nhân viên nữ đều không có thời gian dành cho việc hẹn hò. 

Giám đốc nhân sự Huang Li giải thích: “Hầu hết nhân viên nữ làm việc tại các bộ phận chức năng trong công ty, hoặc một số là những diễn viên,… và một số nhân viên nữ thì ít có cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Vì thế, chúng tôi hy vọng việc tăng thêm kỳ nghỉ sẽ giúp họ có nhiều thời gian và cơ hội để tiếp xúc với người khác giới”. 

Việc làm này xuất phát từ mối quan tâm của những người quản lý vì công ty tin rằng, tình yêu sẽ làm cho các nhân viên của họ hạnh phúc, và một người nhân viên hạnh phúc sẽ tận tâm với công việc. Vì thế, để mang lại hạnh phúc cho đời sống cá nhân của người nhân viên và nâng cao năng suất, công ty đã đề nghị với nhân viên “kỳ nghỉ hẹn hò” này. Trước công ty này, một trường học tại Hàng Châu cũng đã thực hiện chính sách cho những giáo viên còn độc thân hoặc chưa có con được nghỉ phép 2 buổi mỗi tháng (mỗi buổi là nửa ngày), để giúp họ có thời gian tìm người bạn đời cho mình. 

Tuy  nhiên, những loại hình chính sách như thế này có thể xuất phát từ một mối lo ngại về văn hóa lớn hơn. Nếu một người phụ nữ tại Trung Quốc chưa kết hôn trước 30 tuổi, cô ấy sẽ bị xem như là một “shengnu” (nghĩa là “người phụ nữ thừa”). Bởi vì theo quan điểm truyền thống, nếu ở độ tuổi này mà người phụ nữ chưa tìm được bạn đời, nguyên nhân có thể là do họ không có đủ khả năng. Nhưng trên thực tế, ngày nay đang có nhiều phụ nữ tập trung vào việc đạt được những thành tựu trong sự nghiệp hoặc hoàn toàn do họ lựa chọn sống độc thân.  

Đọc thêm:

10 dấu hiệu cho thấy bạn đã gặp được người bạn đời chung thủy

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...