Costa del pop: Cách Despacito phá vỡ rào cản ngôn ngữ của âm nhạc

Despacito đang là bài hát làm mưa làm gió trong mùa hè này với hơn 2 tỷ lượt view. Từ sau Macarena - một biểu tượng của nhạc dance những năm 1990, Despacito với sự thể hiện của Luis Fonzi, Daddy Yankee và sự góp giọng của Justin Bieber đã trở thành bài hit sôi động cho mùa hè với sự pha trộn giữa dance và pop.

, Internet

Gần như ở bất cứ đâu chúng ta đều nghe Despacito. Ở các bãi biển, các trung tâm mua sắm, các ngôi nhà trong thị trấn đều vang lên giai điệu mê hoặc này. Ca khúc do Luis Fonziovà Daddy Yankee thể hiện lần đầu tiên lọt vào bảng xếp hạng Latin tháng 1 nhưng trong 6 tháng qua nó đã trở thành một bài hit phổ biến trên toàn cầu. 

Một phần thành công của bài hát là tiếng guitar nhẹ nhàng của Tây Ban Nha rất đơn giản nhưng nhanh chóng thu hút người nghe. Nó thật sự là một âm thanh ngọt ngào và dễ khiến người ta bị nghiện. Despacito vươn lên bản xếp hạng khi bản remix có thêm sự góp giọng của Justin Bieber và liên tục đúng đầu bảng, đã 9 tuần nó đứng vị trí thứ nhất. 

Suzette Fernandez, trợ lý biên tập của Billboard en Español giải thích: 

"Yếu tố then chốt trong sự thành công của những bài hát này chính là sự hợp tác với các tác phẩm đô thị Latin và sự kết hợp giữa nhạc pop và đô thị."

, Internet

Fonzi, là một nghệ sĩ cực kỳ nổi tiếng và luôn hoài nghi dòng nhạc pop Latin. Anh đã chống lại phong trào bùng nổ của reggaeton, một thể loại khiêu vũ Latin lạc quan hơn đi tiên phong bởi Puerto Rico, Daddy Yankee. Tuy nhiên, về sự hợp tác này, hai nghệ sĩ đã hòa âm với R & B truyền thống hơn. Bạn có thể nghe thêm về một số hit lớn khác của mùa hè như Súbeme la Radio, Zion & Lennox.

Fernandez nói: "Điều này không chỉ xảy ra với Despacito hay Súbeme. Chúng tôi cũng có El Perdón của Nicky Jam, Shakira và Chantaje của Maluma: tất cả các nghệ sĩ nhạc pop đều muốn đi theo xu hướng này."

Ngôi sao nhạc pop kiệt xuất, Ed Sheeran đã đồng bộ hóa bản phát hành chính của Shape of You với "remix Latin" với Zion & Lennox trong cùng một ngày.

Điều này khiến cho nhạc Pop trở nên đa dạng và sôi động hơn. Ngay bây giờ pop nhạc Latin là người đỡ đầu chính, nhưng bất cứ điều gì có thể: 2018 có thể là mùa hè của Ucraina rave.

Dịch: Đoàn Hòa 

Nguồn: theguardian.com