Nguyễn Vũ Linh 6 tháng trước

CPU là gì ? Vai trò của CPU ?

Để một chiếc máy tính để bàn (PC) hay laptop hoạt động cần rất nhiều linh kiện. CPU cũng là một trong những linh kiện quan trọng bậc nhất, cốt yếu để cho những máy này có thể vận hành.

I. CPU là gì ? Chức năng của CPU ?

CPU hay Central Processing Unit hay Bộ vi xử lý trung tâm, là bộ não của máy tính, chỉ huy mọi hoạt động của bộ máy. Các tệp lệnh, câu lệnh sẽ được CPU xử lý, giải quyết và chuyển đi. CPU là linh kiện quan trọng nhất trong toàn bộ hệ thống máy tính.

II. Cấu tạo CPU

1. Control Unit (khối điều khiển)

Bộ phận này có tác dụng dịch các lệnh và điều khiển hoạt động xử lý. Đây là thành phần cốt lõi của CPU.

2.Arithmetic Logic Unit (khối tính toán)

Nó có tác dụng tính toán, giải quyết các phép toán logic và số học và trả về.

3.Registers (thanh ghi)

Các bộ nhớ có dung lượng tuy nhỏ nhưng tốc độ rất cao, có tác dụng lưu trữ các kết quả phép tính, toán hạng. Mỗi thanh ghi có chức năng khác nhau.

4.Phần điều khiển

Điều khiển các khối, điều khiển tần số xung nhịp

III. Các hãng sản xuất

Hiện nay có hai hãng sản xuất CPU nổi tiếng nhất đó là Intel và AMD. Intel được thành lập năm 1968, AMD được thành lập ngay sau đó vào năm 1969. Ngày nay, Intel có hai dòng CPU được sử dụng nhiều nhất đó là Intel Core i và Intel Xeon. Còn đối với AMD thì có hai dòng CPU phổ biến nhất là AMD Ryzen và AMD Threadripper. Các dòng Intel Core i và AMD Ryzen thường được sử dụng trong các bộ máy văn phòng hay gaming, còn Intel Xeon thường được sử dụng để làm công việc yêu cầu cấu hình máy tính khỏe và bền bỉ ví dụ như là máy chủ (server),...Ngoài ra còn có các dòng CPU cũ hơn như là Intel Celeron, Intel Pentium hay AMD Athlon,....

Để đáp ứng nhu cầu làm việc, chơi game,... những chiếc máy tính đã ra đời. Để chúng hoạt động, ta cần kết nối nhiều linh kiện với nhau để cho ra một hệ thống hoàn hảo thỏa mãn nhu cầu của mình. Khi chọn mua những linh kiện này, nên lựa chọn những cửa hàng uy tín, tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng, ảnh hưởng đến khả năng vận hành dàn máy tính của bạn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...