Thành Long 5 năm trước

CSCĐ, 113, Trật Tự, CA phường có được phạt xe không gương, không đèn?

Cảnh sát cơ động, 113, trật tự, công an phường có được phạt xe không gương, không đèn, Theo Khoản 4 Điều 68 Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì lực lượng CSCĐ KHÔNG

Cảnh sát cơ động, 113, trật tự, công an phường có được phạt xe không gương, không đèn?

Theo Khoản 4 Điều 68 Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì lực lượng CSCĐ KHÔNG có thẩm quyền xử phạt một số lỗi như không gương chiếu hậu, không xi nhan, không bật đèn chiếu sáng, v.v....

Khi bị CSCĐ bắt lỗi này thì một số bạn bị "dọa" là "Không có thẩm quyền phạt nhưng có quyền bắt và bàn giao về CAP để phạt".
Về vấn đề này các bạn chú ý như sau :
Theo Khoản 4 Điều 68 Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì các lực lượng CSCĐ, Cảnh sát 113, Cảnh sát Trật tự, Công an Phường đều chỉ có thể xử lý một số lỗi nhất định giống nhau. (*)
Tức là Công an Phường (Hay kể cả Cảnh sát 113) cũng không có thẩm quyền xử phạt các lỗi không gương, không xi nhan, không bật đèn khi trời tối. Vậy nên khi CSCĐ nói đưa về CAP chỉ là chiêu "dọa" để "moi tiền". Vì có đưa về CAP thì lực lượng này cũng không có quyền phạt bạn.
Ngoài ra không có quy định nào cho phép áp giải người vi phạm giao thông về CAP trừ khi có dấu hiệu vi phạm hình sự (Ví dụ: Mang theo súng, dao kiếm, công cụ hỗ trợ, tài sản trộm cắp, hoặc có hành vi chống người thi hành công vụ).

(*) Nghị định 34/2010 và Nghị định 71/2012 của Chính phủ. Theo các văn bản pháp luật này thì cảnh sát trật tự, cảnh sát phản ứng nhanh, cảnh sát cơ động, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, trưởng công an cấp phường trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm như: để xe ở lòng đường, hè phố trái quy định; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường; dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 3 xe trở lên ở lòng đường, trên cầu, trong hầm đường bộ...

Nghị định 34 cũng quy định chiến sĩ công an nhân dân đang thi hành công vụ có quyền phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 200.000 đồng.
- Ngoài ra, trưởng công an cấp phường hoặc chủ tịch UBND cấp phường còn có thẩm quyền phạt tiền đến 2 triệu đồng; tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm có giá trị đến 2 triệu đồng.

Facebooker - Trần Trí

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...