Hoàng Trang
5 năm trước

Cử nhân thất nghiệp: Lỗi do ai?

Câu chuyện cử nhân thất nghiệp không còn là chuyện mới trong xã hội khi hàng nghìn cử nhân, thạc sĩ đang chật vật tìm cho mình một cơ hội việc làm nhưng vô vọng

Câu chuyện cử nhân thất nghiệp không còn là chuyện mới trong xã hội khi hàng nghìn cử nhân, thạc sĩ đang chật vật tìm cho mình một cơ hội việc làm nhưng vô vọng. Tình trạng trên luôn là đề tài nóng và trách nhiệm thuộc về ai?

Con số thất nghiệp ngày càng tăng và chưa thấy có dấu hiệu giảm. Đây là một sự lãng phí nguồn nhân lực vô cùng lớn và giải quyết vấn đề việc làm luôn là bài toán đau đầu cho xã hội. Trước thực trạng này, xã hội đang nghi ngờ về chất lượng của bằng cấp và liệu ai còn tin tưởng về giá trị của tấm bằng? Thế nhưng con số đăng ký tham dự thi đại học, cao đẳng mỗi năm vẫn không có sự giảm vì ai cũng lo kiếm cho mình một tấm bằng vì xã hội ngày nay đang chuộng bằng cấp.

Trước hết, tình trạng thừa nguồn nhân lực là lỗi của nền giáo dục, văn hóa đạo đức của những trường Đại học, Cao đẳng. Khi con số thất nghiệp và những dự báo về chỉ tiêu nguồn nhân lực trong ngành đưa ra thì các trường đã biết được con số để đào tạo nhưng vì chạy theo lợi nhuận nên tình trạng mở ngành và chỉ tiêu tuyển sinh không hề thuyên giảm mà còn sẵn sàng vượt chỉ tiêu so với dự định ban đầu.

Bên cạnh đó, các trường giáo dục đào tạo tràn lan mang tính nặng lý thuyết mà không mang yếu tố thực hành khiến các ông cử, bà cử giỏi lý thuyết nhưng khi đi vào thực hành thì không biết gì. Điều này mang tới những hệ lụy trong cách giáo dục. Các doanh nghiệp lại đề cao sự thực tế trong công việc nên tình trạng thất nghiệp của các cử nhân không phải là chuyện khó hiểu

Từ những bất cập trong ngành giáo dục thì xã hội tự đặt ra những câu hỏi để giải quyết tình trạng trên. Trách giáo dục một thì lại trách chính bản thân cử nhân đó mười.

Mô tả hình ảnh

Thiếu định hướng nghề nghiệp là một lỗi lớn của hầu hết mọi sinh viên. Chạy theo nghề "hot", học theo mong muốn của bố mẹ hay học theo đám bạn cho vui là những chuyện không còn lạ trong việc chọn trường. Chính sự thiếu ý thức trong việc lựa chọn tương lai của bản thân dẫn đến sự thất vọng khi vào học, đi làm và cuộc sống của họ.

Ý thức học tập của sinh viên Việt Nam rất kém. Thói ham ăn, ham chơi đã đi vào tiềm thức làm họ lười biếng và thụ động. Nhiều sinh viên yên tâm khi ngồi trên ghế một trường Đại học và mục đích chỉ kiếm một tấm bằng ra trường là có công việc. Thậm chí ra trường với tấm bằng loại ưu nhưng vẫn bị nhà tuyển dụng loại do học quá nặng lý thuyết mà không biết thực hành.

Trong xã hội hiện nay, tìm một công việc cho bản thân đã là khó huống chi đòi hỏi với lương cao. Nhiều cử nhân vẫn luôn  trong tư thế ảo tưởng về giá trị tấm bằng để rồi thất vọng lại than trách số phận.

Thực trạng sinh viên bưng bê cafe, bán hàng hay làm những công việc trái ngành nghề không phải là chuyện hiếm trong xã hội hiện nay. Nếu ngay từ đầu họ đã chọn sai con đường đi của mình thì họ hãy tiếp tục chịu trách nhiệm về số phận của mình. Không có việc gì lương thiện làm ra tiền lại đáng xấu hổ cả. Hãy không ngừng trau dồi kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong tương lai của bản thân.

Hoàng Trang

Chủ đề chính: #tốt_nghiệp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn