Hoàng Trang 4 năm trước

Cử nhân thất nghiệp sẽ đi về đâu?

Mỗi năm tỷ lệ sinh viên thất nghiệp ngày càng tăng và nguyên nhân vấn đề của xã hội vẫn chưa tìm ra chính xác để giải quyết. Vậy vấn đề từ đâu?

Mỗi năm tỷ lệ sinh viên thất nghiệp  ngày càng tăng và nguyên nhân vấn đề của xã hội vẫn chưa tìm ra chính xác để giải quyết. Vậy vấn đề từ đâu?

1. Sinh viên chọn trường thụ động

Chọn trường theo sở thích cá nhân và chọn trường theo ý định bố mẹ là nguyên nhân chủ yếu của tình trạng thất nghiệp. Các bậc phụ huynh quá bao bọc con em mình đến nỗi chẳng thể cho con em mình một sự quyết định. Họ sợ con họ bước ra ngoài xã hội sẽ bị tổn thương. Họ sợ con em họ sẽ bị xã hội làm gục ngã. Và họ cứ thế bao bọc và tự quyết định hết cho con em mình. Ngay cả việc chọn lựa trường học, ăn uống và nhu cầu cá nhânMô tả hình ảnh

Ngay chính sinh viên đó cũng hoàn toàn thụ động trong cuộc sống. Họ quen bao bọc và chẳng thể lựa chọn cho mình một hướng đi đúng đắn. Họ thích cái này, cái kia và đòi bố mẹ theo sở thích của mình. Nhưng họ chẳng bao giờ để ý năng lực và năng khiếu bản thân cho công việc để mà chọn trường một cách đúng đắn.

Cả phụ huynh và sinh viên đều thụ động trong việc lựa chọn nghề nghiệp nên tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng là điều dễ hiểu.

2. Không được định hướng nghề nghiệp

Việc thiếu định hướng nghề nghiệp là điều cần thiết mà chưa hề được thực hiện trong xã hội. Đa số sinh viên chưa hề biết tới khái niệm "Định hướng nghề nghiệp" trước khi chọn trường.

Đến khi thi Đại học thì mới vội vàng chọn bừa một trường mà không cần biết ngành học đó ra trường sẽ làm gì và cuộc đời sẽ ra sao.Mô tả hình ảnh

Trách nhiệm thuộc về nhà trường và chính các bậc phụ huynh. Nhà trường cần có những buổi chia sẻ và tư vấn nghề nghiệp cho học sinh trong quá trình học. Các bậc phụ huynh cần tìm kiếm và đánh giá năng khiếu, năng lực của con để dẫ các con đi đúng hướng nghề nghiệp và phát triển toàn diện bản thân. 

Nhà trường và phụ huynh nên kết hợp hoạt động để khám phá bản thân các con và dẫn các con đến sự thành công trong cuộc sống

3. Bản thân sinh viên "kém"

Nếu không được định hướng nghề nghiệp ban đầu đã là một điểm yếu bản thân thì trong quá trình học Đại học sinh viên lại hoàn toàn thụ động và không cố gắng hoàn thiện bản thân. Chính vì điều này, kém càng kém và thất nghiệp ngày càng thất nghiệp.Mô tả hình ảnh

Sinh viên phải tự nhận thức được vị trí của bản thân đang ở đâu để tự biết cố gắng và tiến đến thành công. Không kẻ lười biếng nào lại hạnh phúc và thành công trong cuộc sống cả. Ngay trong quá trình học trường Đại học, sinh viên phải tự cứu mình và không ngừng nỗ lực vượt qua hai chữ "thất nghiệp" và đạt được một vị trí trong xã hội mà mình mong ước.

Hoàng Trang

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...