Đoàn Hòa 2 năm trước

Cú sốc kinh tế: Amazon chi 13.7 tỷ đô la mua lại Whole Food

Amazon đã chi 13,7 tỷ đô la để mua lại Whole Food, đó là một động thái mạnh mẽ trong kế hoạch mở rộng phạm vi phát triển các cửa hàng tạp hóa của ông chủ lớn Amazon.

Hợp đồng này diễn ra một tháng sau khi Whole Foods công bố kế hoạch cắt giảm chi phí giữa lúc doanh thu giảm. Nhà điều hành cửa hàng tạp hóa cũng chịu áp lực từ nhà đầu tư Jana Partners. 

Các chuỗi cửa hàng tạp hóa đã phải đối mặt với áp lực gia tăng từ các đối thủ, bao gồm cả chuỗi cửa hàng tạp hoá châu Âu Lidl, dự kiến ​​sẽ tham gia vào thị trường Bờ Đông, cùng với Aldi và Trader Joe.Trong khi đó, Amazon đã mở rộng tầm nhìn của mình về hàng hoá, dịch vụ và giải trí.

Whole Foods Market là chuỗi siêu thị Hoa Kỳ chuyên về thực phẩm không chất bảo quản. Họ cũng là tiệm tạp hóa hữu cơ được chứng nhận đầu tiên ở Hoa Kỳ, bảo đảm các tiêu chuẩn của Chương trình Hữu cơ Quốc gia. Công ty, thành lập năm 1978, đã phải vật lộn để phân biệt mình với tư cách là những đối thủ cạnh tranh hiện nay cung cấp nhiều thực phẩm tươi sống và hữu cơ và cho biết khách hàng có thể lựa chọn các lựa chọn "tốt" hơn, tiện lợi hơn. 

 Đây là một cú sốc đối với thị trường bán lẻ,cả trực tuyến và truyền thống. Sau khi thâu tóm mạng lưới cửa hàng của Whole Food, Amazon có thể tận dụng những kinh nghiệm đã có để có thể mở rộng phạm vi phát triển. Amazon thừa nhận rằng mình không thể tự tay xây dựng hệ thống cửa hàng vật lý với tốc độ đủ nhanh như vậy nên việc mua lại Whole Food là một việc có trong kế hoạch.

Đoàn Hòa

Nguồn: Time

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...