Mắt cá nâu 1 năm trước

Cùng bóc mẽ vườn hồng vạn người mê ở Ninh Bình

Ở trang báo nào thì không tiện nói ra, nhưng hôm nay tôi sẽ mổ sẻ xem anh chị nhà báo này đã “nói phét” đến mức nào.

Càng ngày tôi càng không hiểu nổi các nhà báo chính thức ở các tờ báo lớn viết bài trên cơ sở nào nữa. Một chút kiến thức về thứ mình định viết cũng không có mà vẫn chém gió phần phật như thường. Nguy hại hơn nữa đây lại là chủ đề về nông nghiệp, cụ thể là hồng cổ. Nếu độc giả, đặc biệt là các anh chị, chú bác nông dân hiền lành chân chất thấy hay, tiềm năng liền lao vào hỏi mua giống hoa của anh này thì hiệu quả thật khôn lường. Ở trang báo nào thì không tiện nói ra, nhưng hôm nay tôi sẽ mổ sẻ xem anh chị nhà báo này đã “nói phét” đến mức nào. 

 Bắt đầu nào! 

 -  Cây ít nhất cũng phải trên 2 triệu đồng; trong vườn có 300 cây; cây đắt nhất 20 triệu, có những cây giá từ 5-10 triệu => thế mà số tiền bỏ ra mua 300 cây chỉ vỏn vẹn 500 triệu. Chắc hôm học phép tính cộng và phép tính nhân giáo viên dạy toán của nhà báo bị ốm nên tính toán có vấn đề, hoặc nhà báo quá cả tin anh Hưng bảo sao tin vậy.

Tỷ muội là một giống có nguồn gốc từ Trung quốc, không được xếp vào nhóm hồng cổ. Giống này rất đại trà, phổ biến và giá rẻ. Thế mà chỉ sưu tầm được một cây duy nhất, quả thực là “hiếm có” người dám phán như vậy. Mà quên, chắc chỉ có những loài mũi thính như cún mới ngửi được mùi thơm đặc trưng của giống hồng này.       

Tương tự như tỷ muội giống cổ Huế cũng khá phổ biến, thế mà “cả Ninh Bình hiếm có cây thứ hai”- chắc là định nâng tầm giá trị của em nó đây. Việc nhân giống bằng hạt và giâm giống hồng ngoại khó có thể nghe được chứ hồng bản địa như cổ Huế mà “rất khó nhân giống” thì cũng chịu - chả có nhẽ đây vẫn là thuyết âm mưu muốn nâng tầm giá trị cây giống?

Hoa hồng thì miền trong có thể nói chệch thành hoa hường, vì hường cũng có nghĩa là hồng. Còn hoa “hường hồng” thì chịu, chả nghe thấy bao giờ. Ảnh trên là giống quế kép, lot top những giống hồng bản địa giá rẻ nhất vì form hoa xấu, lại nhanh tàn- mặc dù cũng có ưu điểm là lớn nhanh, ít bệnh, sai hoa. Kể ra nó “hiếm” thì cũng nghe được vì giống này chả mấy ai chơi nữa. 

 

Tôi khẳng định đây là hồng đào. Chắc lên màu nhạt quá, chưa hỏi gia chủ mà nhà báo vội phán là bạch cổ rồi. Tuy nhiên công nhận là cây này dáng khá đẹp, lại sai bông. Nhưng tôi có một thắc mắc là anh ấy muốn khởi nghiệp trồng và kinh doanh hoa hồng, thế mà hàng nhập về chăm sóc một thời gian đã có người trả giá gấp đôi, gấp ba mà anh vẫn không quyết bán mà để lại chơi, nghe cứ sai sai sao ấy.

Giả thiết đặt ra là gì?

 - Thứ nhất là anh Hưng nói sao nhà báo tin vậy rồi đăng luôn. Nhưng giả thiết này khó thuyết phục vì anh ấy đã mất bao tiền của công sức, thời gian, tiền bạc để tìm tòi sưu tầm mấy giống hồng mà mấy vốn kiến thức cơ bản nhất về tên, độ hiếm của giống hồng cũng không có thì thật là vô lý.

 - Thứ hai là anh Hưng biết nhưng cố tình nói sai để PR cho mấy giống hồng trở nên quý hiếm và để mọi người tìm đến mua cây lớn hoặc cây giống với giá cao. Nhưng cũng gần như giả thiết trên anh có thể nói đây là hàng hiếm, nhưng không thể đọc sai tên mấy giống hồng đó được. 

 - Thứ ba là nhà báo làm ăn qua loa, chụp mấy hình, hỏi vài câu đại khái rồi tự ý thêm thắt nêm mắm muối rồi đăng bài lấy nhuận bút. Là nhà báo của một trang báo lớn thì thực sự không nên. Nên tìm hiểu chủ đề mình định viết, viết bài rồi nhờ người có kiến thức về lĩnh vực đó thẩm định. Làm ăn qua loa đại khái như vậy cả tác giả và trang báo sẽ mất uy tín. Nguy hiểm hơn là nhiều người dân sẽ thi nhau đến nhà anh Hưng để mua mấy giống hồng phổ thông giá rẻ với giá cắt cổ. 

Cuối cùng mong nhà báo hãy có tâm để viết hơn: trung thực, khách quan và tìm hiểu về lĩnh vực chuẩn bị viết trước. Những nhân vật chính trong bài báo như anh Hưng thì nên chia sẻ một cách thật thà,chính xác để bài viết đúng với thực tế. PR cũng được thôi nhưng đã xác định gắn bó lâu dài với nó thì phải làm ăn chân chính,  đường hoàng, nói đúng sự thật chứ không nên liệt kê mấy giống phổ biến, giá rẻ thành hàng quý hiếm được. Độc giả nếu thấy bài viết có hay và hấp dẫn đến mấy thì cũng nên tìm hiểu để thẩm định xem có đúng hay toàn là dựng chuyện bịa đặt - hãy là người đọc thông thái ;)

Mắt cá nâu- Ohay.tv

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...