An Tử 1 năm trước

Cung cấp omega 3 trong suốt quá trình mang thai giúp cải thiện hệ vi sinh vật của bé, nhưng chỉ khi đó là bé trai

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng nếu người mẹ ăn nhiều omega 3 và ít omega 6 trong quá trình mang thai và khi cho con bú thì có thể giúp bé duy trì cân nặng lành mạnh và hình thành cơ quan tiêu hóa khỏe mạnh cho cuộc sống của bé sau này.

Các bà mẹ khi kết hợ các chất béo lành mạnh của cá vào chế độ ăn uống của họ trong quá trình mang thai có thể giúp trẻ phát triển các cơ quan tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa chứng tăng cân. Có nghĩa là, những đứa trẻ được sinh ra bởi những bà mẹ có chế độ ăn giàu omega 3 sẽ có trọng lượng thấp hơn những đứa trẻ được sinh ra bởi chế độ ăn ít omega 3 của bà mẹ.

Các nghiên cứu cũng thu về một kết luận khác là những con chuột sẽ có trọng lượng thấp hơn nếu chúng được bú sữa từ những con chuột mẹ ăn nhiều omega 3. Thế nhưng những điều này chỉ xảy ra ở những bé chuột đực và hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến các bé chuột cái. Đó có thể là do ảnh hưởng của kích thích tố nữ giới đối với sự trao đổi chất của chất béo.

Omega 3 được tìm thấy trong cá, quả hạch và một số hạt. Bởi vì con người không thể sản xuất loại chất béo này trong cơ thể nên cần phải cung cấp chúng qua thức ăn. Và ngày này thì chế độ ăn uống của những người hiện đại bị quá tải với lượng chất béo omega 6 được tìm thấy trong dầu thực vật. Sự mất cân bằng này trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến bệnh béo phì, bệnh tim và các bệnh mãn tính khác. Tỉ lệ omega 3/omega 6 của người mẹ cũng phần nào ảnh hưởng đến đứa trẻ trong bụng.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu sử dụng chuột có khả năng sản xuất chất béo omega 3 trong tự nhiên và so sánh chúng với những chú chuột không thể làm điều này. Tất cả những con chuột trong nghiên cứu được cho ăn cùng một chế độ ăn uống, và do đó sự khác biệt duy nhất giữa chúng là mức độ omega 3 trong mô cơ thể người mẹ.

Ngoài những thay đổi về trọng lượng, sự cân bằng giữa hai chất béo omega 3 và omega 6 trong cơ thể người mẹ rõ ràng cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe của các cơ quan tiêu hóa của con cá. Một người mẹ có nhiều omega 6 trong cơ thể trong khi mang thai hoặc cho con bú sẽ làm cho cơ quan của em bé "dễ thấm" hơn, nghĩa là rào cản của các tế bào đường ruột "xốp" hơn, dẫn đến sự gia tăng protein liên kết lipolisaccharide.

Vi khuẩn đường ruột đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là trong việc trao đổi chất. Khi lớn lên, những đứa trẻ được bú sữa bởi mẹ có chế độ ăn giàu omega 3 sẽ có phần ruột khỏe mạnh và có nhiều lợi khuẩn hơn, và những điều này cũng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến đường ruột các bé thậm chí đến khi trưởng thành.

Như vậy, kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng nếu người mẹ ăn nhiều omega 3 và ít omega 6 trong quá trình mang thai và khi cho con bú thì có thể giúp bé duy trì cân nặng lành mạnh và hình thành cơ quan tiêu hóa khỏe mạnh cho cuộc sống của bé sau này. Tuy nhiên, người mẹ nên hạn chế ăn cá mập, một số loài cá ngừ v.v. vì hàm lượng thủy ngân của chúng.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...