1 tuần trước

Cùng làm quen với đầu tư chứng khoán. Bài 1: Giới thiệu về thị trường chứng khoán

Cùng làm quen với đầu tư chứng khoán. Bài 1: Giới thiệu về thị trường chứng khoán

Như trong bài viết “ Làm thế nào để đến với tự do tài chính” tôi đã đề cập đến lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Với mong muốn tiếp nối tư tưởng tự do tài chính đó, tôi quyết định chia sẻ một số kiến thức để đầu tư chứng khoán mà tôi học được. Hãy cùng tìm hiểu và trao đổi để có thể làm chủ tài chính của mình nhé.

Chúng ta chắc hẳn ai cũng quá quen thuộc với cụm từ “đầu tư chứng khoán”. Nói một cách đơn giản đó là mua bán cổ phiếu của một công ty đại chúng nào đó niêm yết trên sàn chứng khoán. Hiểu sâu xa hơn thì là bạn góp vốn vào một công ty nào đó để cùng làm ăn. Để bước vào thị trường chứng khoán vô cùng đơn giản. bạn chỉ cần lập một tài khoản chứng khoán (hiện nay mình đang có một tài khoản ở MB Securities, bạn chỉ cần gọi điện họ sẽ tư vấn), sau đó mua bán cổ phiếu trên đó.

Phương thức khớp lệnh

Việc thực hiện giao dịch cổ phiếu sẽ giao dịch theo phương thức khớp lệnh. Khi cần mua một cổ phiếu nào đó bạn chỉ cần đặt lệnh mua bao gồm mã cổ phiếu, số lượng cổ phiếu, và giá mua của bạn. Nếu có ai đặt lệnh bán cổ phiếu đó với giá bán trùng với giá mua của bạn thì lệnh sẽ được khớp và cổ phiếu sẽ về tài khoản sau 3 ngày giao dịch.

Thường có hai cách để ăn tiền từ thị trường chứng khoán đó là kiếm tiền từ chênh lệch giá mua giá bán và ăn cổ tức.

Kiếm tiền chênh lệch giá mua giá bán: Khi cổ phiếu của bạn tăng giá bạn bán đi thì đương nhiên là có lãi, cũng giống như mọi hình thức kinh doanh khác đơn giản chỉ là mua rẻ và bán đắt.

Kiếm tiền từ ăn cổ tức: Như đã nói ở trên, mua cổ phiếu của một công ty tức là bạn đang góp vốn để cùng làm ăn, và khi công ty của bạn có lợi nhuận thì tất nhiên bạn cũng sẽ được chia. Sau một năm tài chính ban lãnh đạo công ty sẽ quyết định chia một phần lợi nhuận của công ty cho các cổ đông gọi là cổ tức, kí hiệu là EPS

Trên đây là mình đã giới thiệu sơ qua về thị trường chứng khoán, những kiến thức cơ bản mà ai chơi chứng khoán cũng đều biết nên ai biết rồi thì có thể hoàn toàn bỏ qua bài viết này. Các bạn nên bắt đầu từ những bài tiếp theo. Qua các bài viết tôi sẽ dần dần hướng dẫn các bạn cho đến khi có đủ kiến thức để sẵn sàng tự mình đầu tư.

Hiepsibian-Ohaytv


Chủ đề chính: #đầu_tư_chứng_khoán_hiepsibian

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn