1 tuần trước

Cùng làm quen với đầu tư chứng khoán. Bài 2: Lý do đầu tư chứng khoán và sức mạnh của lãi kép

Cùng làm quen với đầu tư chứng khoán. Bài 2: Lý do đầu tư chứng khoán và sức mạnh của lãi kép

Ở bài 1 mình đã giới thiệu sơ qua về thị trường chứng khoán. Thế nhưng vì sao bạn nên đầu tư vào nó. Tôi xin phép đưa ra những lí do sau đây:

Thứ 1: Nó rất đơn giản để bắt đầu

Nếu bạn muốn kinh doanh hay khởi nghiệp bằng một việc gì đó sẽ vô cùng phức tạp. Bạn phải tìm hiểu thị trường, nhập hàng, mua hàng, kiểm hàng, thuê cửa hàng của hiệu đó chưa kể đến bạn phải có số vốn lên đến hàng trăm triệu và có nhiều nguy cơ rủi ro trong kinh doanh. Và chắc hẳn trong chúng ta không phải ai cũng có một năng lực quản trị, hay xây dựng một bộ máy kinh doanh mạnh mẽ.

Chứng khoán đơn giản hơn rất nhiều để bắt đầu. bạn chỉ cần một tài khoản chứng khoán với số vốn khoảng 10-20 triệu là bạn có thể bắt đầu. Sau đó bạn có thể tiết kiệm dần mỗi tháng để thêm vào. Bạn không cần bộ máy quản lí cồng kềnh. Như đã nói bạn có thể không có năng lực kinh doanh, hay xây dựng một công ty thành công nhưng bạn hoàn toàn có thể ăn theo bằng cách đầu tư vào những công ty thành công thông qua thị trường chứng khoán.

Thứ 2: Nó không quá khó để thực hiện

Việc khó nhất trong đầu tư chứng khoán có lẽ là phân tích các công ty để đưa ra lựa chọn trên thị trường chứng khoán. Nhưng đừng lo tuy nó không đơn giản nhưng cũng sẽ không quá khó như bạn tưởng tượng. Ở những bài tiếp theo tôi sẽ giúp các bạn tìm ra những công ty mạnh mẽ trên thị trường và phân tích giá trị của chúng. Tin tôi đi bạn không cần phải là một thiên tài trong đầu tư chứng khoán đâu, bạn chỉ cần cẩn thận, khôn ngoan một chút, chịu khó học hỏi và quan trọng nhất là kỉ luật.

Thứ 3: Nó sẽ giúp bạn làm chủ tài chính của mình bởi sức mạnh của lãi kép


Trước hết tôi xin khẳng định một điều, đó là chứng khoán không phải thứ có thể khiến bạn giàu lên chỉ sau một đêm, thậm chí là một tháng, hay một năm. Thời gian hiệu quả của đầu tư chứng khoán là từ 10-20 năm. Đó là một quá trình tích lũy chậm rãi nhưng vô cùng thú vị. Nếu bạn nghĩ thời gian 20 năm là quá lâu thì bạn nên ngừng việc tiếp tục theo dõi các bài viết về chứng khoán của tôi tại đây. Bởi nếu bạn mang tư tưởng giàu lên nhanh chóng mà bước vào thị trường chứng khoán thì bạn đã thất bại ngay từ khi bắt đầu.

Vì sao tôi lại nói thời gian hiệu quả của đầu tư chứng khoán là 10-20 năm, thậm chí là lâu hơn nữa. Bởi vì hiệu quả của nó xuất phát từ sức mạnh của lãi kép.

Albert Einstein đã từng nói “ Lãi kép là kì quan thiên nhiên thứ 8 của loài người những ai hiểu được nó, vận dụng được nó thì sẽ trở nên giàu có người không hiểu nó thì phải làm việc cả đời để kiếm tiền”

Vậy “Lãi kép” là gì mà đến thiên tài như Albert Einstein cũng phải khẳng định sức mạnh của nó. “ Lãi kép” đơn giản là: Nếu số tiền vốn ban đầu bạn đầu tư sinh lãi sau một năm, bạn sẽ tiếp tục tái sử dụng số tiền lãi đó để đầu tư chứ không rút ra. Cứ thế liên tục trong nhiều năm, bạn sẽ để được một khoản tiền kha khá. Sức mạnh lãi kép đến từ "thời gian""số tiền đầu tư". Nếu bạn kết hợp lãi kép với thói quen đầu tư thường xuyên thì hiệu quả càng mạnh mẽ.

Ví dụ đơn giản thế này: 

Nếu bạn bỏ ra 36 triệu để đầu tư với mức lãi suất 20% mỗi năm thì, sau một năm bạn sẽ có 36+(36*0.2)=43.2 triệu (36 triệu tiền gốc và 7.2 triệu tiền lãi). Sau 2 năm số tiền của bạn sẽ là 43.2 + (43.2*0.2) = 51.84 triệu. Cứ tiếp tục như thế sau 20 năm áp dụng lãi suất kép, bạn sẽ có khoảng 1 tỷ 380 triệu, sau 30 năm sẽ là 8 tỷ 545 triệu (bạn có thể dùng exel để tính thử)

Còn nếu bạn kết hợp thói quen đầu tư thường xuyên tức là ngoài 36 triệu bạn bỏ ra ban đầu mỗi năm bạn lại thêm 36 triệu nữa để đầu tư. Cụ thể cũng với các bước như trên sau một năm bạn sẽ có 43.2 triệu, bạn tiếp tục bỏ vào 36 triệu tiền tiết kiệm nữa là thành 79.2 triệu để đầu tư năm tiếp theo. Sau năm thứ 2 bạn sẽ có 79.2+(79.2*0.2)= 131 triệu, tiếp tục bỏ thêm 36 triệu nữa là thành 167 triệu để đầu tư năm thứ 3. Cứ đều đặn như thế kết hợp với lãi kép 20% một năm thì sau 20 năm bạn sẽ có 8 tỷ 100 triệu còn sau 30 năm bạn sẽ có khoảng 51 tỷ.(tại sao lại là 36 triệu vì tôi đang lấy ví dụ mỗi tháng bạn bỏ ra 3 triệu để đầu tư)

Như vậy số tiền bạn bỏ ra càng nhiều và thời gian bạn đầu tư càng lâu thì hiệu quả của lãi kép càng kinh khủng. Bạn cũng có thể thấy những tập đoàn gia tộc trên thế giới giàu có như thế nào bởi vì đơn giản là  họ đang đầu tư từ thế hệ này qua thế hệ khác. Vì thế bạn phải bắt đầu càng sớm càng tốt.

Hiepsibian- Ohaytv

Chủ đề chính: #đầu_tư_chứng_khoán_hiepsibian

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn