The Monster
4 năm trước

Cùng mổ xẻ những điều làm bạn đọc bất bình từ những bài báo lá cải

Bạn đã từng cảm thấy bực mình, mất thời gian trước tin tức của một tờ báo lá cải. Hãy cùng mình mổ xẻ nó để biết cách chọn lọc thông tin cho mình tốt hơn nhé!

Đọc báo, tìm kiếm thông tin là nhu cầu chính đáng của mỗi con người trong xã hội hiện nay. Cùng với sự phát triển của thế giới phẳng, chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối internet là bạn có thể lên mạng cập nhật thông tin ở mọi lúc mọi nơi. Nhưng bạn có đồng ý với tôi không, việc bùng nổ thông tin như hiện nay cũng gây ra không ít khó khăn cho người đọc bởi có quá nhiều kênh thông tin khác nhau để chọn lựa. Trong số đó có nhiều tờ báo mới chỉ đáp ứng yêu cầu nhanh nhạy về mặt thời gian còn về chất lượng thì sao? Có những bài báo thực sự khiến người đọc cảm thấy bất bình, thậm chí tức giận bởi nó làm mất thời gian và...chưa thực sự tôn trọng người đọc. Từ đó đã dẫn đến một hệ quả là nhiều bạn đọc hiện nay có cách nhìn phản cảm với những người làm báo. Điều này có lẽ hơi mất công bằng đối với những người làm báo chân chính. Sau đây hãy cùng tôi mổ xẻ những kiểu báo lá cải như thế để biết cách chọn lọc thông tin cũng như có cách nhìn khách quan hơn nhé!

1. Cách làm báo thị trường

Báo thị trường nghĩa là sao? Nghĩa là mục đích chính của những tờ báo đó bây giờ không phải là phục vụ lợi ích của bạn đọc nữa. Thay vào đó cũng một chữ "lợi" nhưng là "lợi nhuận", làm thế nào để thu về càng nhiều lợi nhuận càng tốt. Nghĩa là "lợi nhuận > lợi ích người đọc". Những tờ báo này có hoạt động chủ yếu là quảng cáo do đó tính thiết thực nhắm đến phục vụ người đọc không cao. Biểu hiện của những tờ báo kiểu như thế này chắc có lẽ ai trong chúng ta cũng biết nên mình không cần đưa ra ví dụ nhé.

Mô tả hình ảnh

2. Giật tít "giật gân" để câu người xem

Đành rằng sau cái tít "giật gân" đó bạn đọc sẽ được tiếp nhận một lượng thông tin thỏa mãn được độ "hot" của nó nhưng ngược lại nhiều bài báo hiện nay mà chủ yếu là báo mạng lại làm hoàn toàn khác. Tít bài đưa ra và nội dung của bài không có gì liên quan đến nhau cả. Gần đây rất nhiều tờ báo mạng hay có kiểu giật tít dựa hơi những người nổi tiếng để thu hút bạn đọc như: "Ca sĩ A bị tai nạn giao thông qua đời", "Nghệ sĩ B đột tử tại nhà riêng",... nhưng thực chất hoàn toàn bịa đặt. Điều này chỉ gây ra rất nhiều bức xúc cho người đọc bởi họ cảm thấy mất thời gian và không được tôn trọng.

Mô tả hình ảnh

3. Những bài báo kiểu "đầu voi đuôi chuột"

Một bài báo khi đăng lên trước hết phải đáp ứng yêu cầu tiêu đề ăn khớp với nội dung, "y phục phải xứng với kỳ đức" nhưng nhiều bài báo hiện nay lại không làm được thế. Tiêu đề của bài đưa ra thì rất to tát nhưng nội dung không bao hàm được những gì nó đưa ra, không đáp ứng được hết nhu cầu thông tin cho bạn đọc. Điều này gây ra sự nhàm chán, thậm chí là thất vọng cho những người thực sự có nhu cầu cần đến thông tin đó.

Mô tả hình ảnh

4. Báo kiểu "vô thưởng vô phạt"

Một bài học vỡ lòng cho những người làm báo đó là "chó cắn người không phải là tin, người cắn chó mới là tin". Nhưng thực trạng hiện nay cho thấy trên mạng tràn lan những bài báo kiểu "chó cắn người" đó. Những bài báo vô thưởng vô phạt, tính thông tin không cao, không phục vụ một đối tượng cụ thể nào. Nói đúng hơn là không có một lợi ích nào đối với người đọc. Những bài báo kiểu như vậy làm nhiễu thông tin, khiến người đọc cảm thấy hoang mang, khó khăn trong việc chọn lọc tin tức. Ví dụ như vụ "thảm sát gia đình 6 người ở Bình Phước", có rất nhiều bài báo giật tít đưa tin chạy theo độ "hot" của vụ việc nhưng phần lớn trong số đó đưa ra những giả thiết không có căn cứ nhằm thu hút người đọc. Hệ quả để lại là gì, người dân cảm thấy hoang mang không biết đâu là thực, đâu là giả. Có thể nói tính đến nay xoay quanh vụ án chấn động đó không có sự việc nào là chưa được khai thác đến.

Nói chung 4 biểu hiện được nêu ra ở trên của những tờ báo lá cải là những điều khiến người đọc cảm thấy bất bình nhất. Tuy nhiên phải nhìn nhận và đánh giá một cách khách quan công bằng với những người làm báo chân chính, hướng đến lợi ích của bạn đọc. Vẫn còn đó rất nhiều tờ báo uy tín, chất lượng đáng để bạn đọc quan tâm. Là một người trong thời buổi thông tin rộng mở, mọi người hãy là bạn đọc thông minh biết chọn cho mình những tờ báo tốt để không bị mất thời gian và nhiễu loạn thông tin nhé! 

Chủ đề chính: #Báo_lá_cải

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn