Cùng nhau liệt kê những kỷ niệm tuổi thơ mà bạn còn ghi nhớ

Ai cũng có những kỷ niệm tuổi thơ ấu, thứ mà chúng ta sẽ không bao giờ quên. Với tôi, những ký ức ấy gắn liền với cuộc sống thôn quê dân giã, bình dị mà chân thật. Còn với bạn thì sao, hãy cùng nhau liệt kê và chia sẻ những kỷ niệm ấy nhé.

Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng quê khô cằn, người dân khó khăn, cuộc sống nghèo đói. Giống như bao đứa trẻ nông thôn khác, tuổi thơ của tôi gắn liền với con trâu, với đồng ruộng, với lúa, ngô với những dòng sông, đồi núi. Dù vất vả, mệt nhọc khi những ngày trưa hè nóng bức vẫn phải lặn lộn ngoài đồng ruộng gặt lúa, trồng trỉa  nhưng tôi vẫn thấy vui, hạnh phúc khi có thể giúp bố mẹ và lao động bằng chính sức lực của mình. Là một 9x nhưng nhớ lại những năm tháng khi còn nhỏ ở quê nhà vẫn cứ có cảm giác nó xa lắm rồi.

Đất nước đang ngày càng phát triển, cuộc sống người dân ngày càng được cải thiện. Quê tôi cũng trên đà đó đã cải tiến hơn trước. Giờ đây nhiều tòa nhà 2, 3 tầng, to lớn mọc lên, xe cộ cũng tấp nập hơn, đường xá được cải tạo rõ rệt. Cũng nhờ công cuộc công nghiệp hóa, nhờ vào những chiếc máy cày, máy tuốt người dân không phải vất vả cày bừa, gặt tuốt lúa như xưa nữa. Giờ đây đã ra trường đi làm nhưng tôi vẫn thích về quê hơn bởi vì nó thanh bình, mà gần gũi lắm.Nói đến đây tôi lại nhớ đến những kỷ niệm thời thơ ấu mà mình đã trải qua. Có ai cũng có những kỷ niệm đẹp thì cùng nhau liệt kê và nhớ về nó nhé. 

1. Chăn trâu bò trên những cánh đồng rộng lớn

1. Chăn trâu bò trên những cánh đồng rộng lớn,kỷ niệm tuổi thơ,ký ức,nông thôn

Với những đứa trẻ ở quê, đặc biệt là những năm trước đây thì con trâu, con bò đã trở thành những người bạn thân thiết. Cứ đến tầm 8,9 tuổi,những đứa trẻ ấy hầu hết đều phải đi chăn trâu giúp bố mẹ khi không phải đến trường. Có bao nhiêu ký ức đẹp gắn liền với những buổi chăn trâu ấy. Cùng nhau chơi những trò chơi dân dã, ví dụ như đuổi mắt bắt dê, ô ăn quan, ô chạy…và cònnhiều trò chơi khác tùy vào từng vùng miền. Cùng nhau đi bắt cá , bắt ốc làm món ăn cho những buổi trưa hè không về nhà. Cùng nhau cưỡi trên lưng trâu dong dải đoạn đường dài vào buổi hoàng hôn thơ mộng. Tôi vẫn còn nhớ mãi hương vị của món cơm nắm lá chuối hay mo cau, món ăn phổ biến cho những ngày đi chăn trâu xa nhà. Chỉ là cơm trộn chung với muối rồi nắm lại nhưng không hiểu sao ngon mà đậm đà đến thế. 

2. Đêm đến đi bắt đom đóm

2.  Đêm đến đi bắt đom đóm,kỷ niệm tuổi thơ,ký ức,nông thôn

Tôi còn nhớ hồi nhỏ hay cùng với anh họ trong khi chờ cơm mẹ nấu thường chạy khắp dọc đường đuổi theo những con đom đóm. Đến mùa hình như là mùa hè thì đom đóm bay khắp nơi. Chúng sáng lấp lánh đẹp tuyệt. Có lần tôi và anh mải bắt đom đóm rồi quên không về ăn cơm tối. Để rồi bố anh ấy bực mình thế là đánh cho anh một trận. Ở vùng quê vì cây cối nhiều hơn hơn nữa không khí cũng trong lành hơn nên chắc vì thế mà đom đóm cũng có nhiều hơn. Đêm đến là chúng bay khắp nơi làm sáng cả cánh đồng. Giờ đây những lần về nhà cùng mẹ ra đồng,tối đến ngồi trên xe bò về nhà nhìn thấy lại muốn xuống bắt chúng về chơi. Thế là mẹ lại mắng cho “Lớn rồi còn chơi đom đóm”. Với những đứa trẻ vùng sâu, vùng xa nơi không có đèn điện thì đom đóm chính là ánh sáng cho chúng chơi đùa hay họcbài. 

3. Giữa trưa thi nhau mang sắt vụn đi đổi kem mút

3. Giữa trưa thi nhau mang sắt vụn đi đổi kem mút,kỷ niệm tuổi thơ,ký ức,nông thôn

Nhớ lúc còn nhỏ tầm học cấp một thì ở chỗ tôi người thường bán loại kem que không có bao bì và được mấy chú chở trên chiếc xe đạp rao bán suốt dọc đường. Lúc đó 1 chiếc kem chỉ giá 200 đồng hay 300 đồng. Cũng có thể lấy sắt vụn, ngô, lúa để đổi kem. Thế là giữa trưa nóng bức mà được mẹ cho mấy bắp ngô xuống đổi kem ăn là vui lắm. Nhiều hôm đi chăn trâu cũng tranh thủ đi mót ngô sót để về đổi kem ăn, nhưng chỉ vì tiếc nên thôi lại về cho mẹ. Giờ muốn ăn những chiếc que kem ấy nhưng không có nữa. 

Vẫn còn nhiều lắm những kỷ niệm thời thơ ấu vẫn còn in dấu trong tâm trí. Nhưng hôm nay chỉ kể đến đây, vì không biết nếu kể ra thì đến bao giờ cho hết. Dù có đi đâu, thời gian có trôi qua thì những ký ức ấy vẫn mãi hiện hữu trong tôi. Còn bạn thì sao, bạn có những kỷ niệm nào muốn chia sẻ cùng mọi người.