4 năm trước

Cùng nhau suy luận thông điệp cuộc sống qua tranh vẽ

Những thông điệp về cuộc sống đã được các họa sĩ gửi gắm qua những tác phẩm nghệ thuật của mình. Người xem tranh có thể tha hồ suy luận ý nghĩa thực sự.

Nhiều họa sĩ đã gửi gắm những thông điệp, bài học cuộc sống vào trong những bức tranh của mình. Hãy cùng nhau suy luận ỹ nghĩa sâu xa của những tác phẩm nghệ thuật sau:

1.

Mô tả hình ảnh

Trong hầu hết các nền văn hóa, những con mèo đen được coi là điềm xấu. Vì vậy, ở nhiều nơi người ta thường gắn chuông vào cổ mèo đen để báo hiệu khi chúng đến. Vì vậy khi bạn nhìn vào bức hình này có thể hiểu sai về ỹ nghĩa của nó. Bạn có thể nghĩ người đàn ông đang đóng chiếc móng ngựa vào chân con mèo để khi con èo di cuyển sẽ phát ra tiếng và mọi người sẽ biết được con mèo đen đang tới (tức là điềm xấu đang đến).

Tuy nhiên hình vẽ này không đơn giản như thế. Mèo là động vật có móng vuốt rất mềm. Và con mèo trong tác phẩm này lại tự nguyện đeo những chiếc móng ngựa vào chân. Tại sao lại như vậy?


Mèo đen đại diện cho một nhóm người có những định kiến khác nhau về con người trong xã hội. Vì thế họ đang tự bảo vệ đôi chân dễ bị tổn thương của họ khỏi những địa hình khắc nghiệt. Hay nói cách khác họ đang bảo vệ chính mình khỏi những điều xấu, những nguy hiểm trong cuộc sống.

Tuy nhiên có 2 điểm lưu ý trong bức tranh mà người xem có thể thắc mắc:

  1. Tại sao lại chỉ có 3 chiếc móng ngựa?
  2. Tại sao người thợ rèn lại bé hơn so với con mèo?

Bạn đọc hãy cùng trả lời xem nhé.

2. 

Mô tả hình ảnh

Bức vẽ này khiến bạn tưởng tượng rằng cả 2 con mèo sẽ cùng tiến đến gần con chuột và khi đó con chuột sẽ tự động được hạ xuống. Như thế nó sẽ được an toàn. Người xem cũng có thể nghĩ rằng hai con vật săn mồi đang ở trong tình trạng không có hi vọng và chúng đang có vẻ miễn cưỡng an ủi, làm thỏa mãn con mồi của chúng.

Tuy nhiên, ở đây 2 con mèo đang bảo vệ và làm hài lòng con chuột vì đấy là con chuột cuối cùng còn lại trên trái đất. Hai con mèo không tin tưởng nhau nên chúng đã đưa ra một cách an toàn là chúng sẽ cùng nhau bảo vệ con chuột khỏi bị bên kia ăn thịt.

Từ đó ta có thể nhận thấy thông điệp cuộc sống: Con người chúng ta đang bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường bởi vì chúng đang bị đe dọa nghiêm trọng.  

Có 2 câu hỏi đặt ra cho bạn đọc: 

  1. Tại sao con mèo bên phải nhấc một chân lên?
  2. Có điều gì đặc biệt về nút dây ở phía sau cổ của 2 con mèo?

3. 

Suy luận thông điệp cuộc sống qua tranh vẽ

Hầu hết mọi người sẽ cho rằng bức hình này ám chỉ con người đang lặn xuống đại dương kiến thức. Ỹ nghĩa thực sự của tác phẩm này lại hoàn toàn khác.

Người đàn ông không phải đang lao xuống biển mà là đang nhảy bungee (một trò chơi giải trí) và sợi dây buộc vào người anh ta chính là sợi chỉ đánh dấu trang của quyển sách. Trò nhảy bungee là một trò chơi cực kỳ mạo hiểm và người chơi phải chắc chắn sợi dây kéo đủ khỏe để giữ lấy người họ trong khi họ nhảy.

Bức vẽ này đưa ra thông điệp: “ Những người ngốn sách đặc biệt yêu thích một số điểm trong quyển sách của họ, điều mà họ tin tưởng sẽ có đủ sức mạnh để truyền cảm hứng cho họ. Họ có thể đánh đổi cuộc sống của họ để đi sâu vào chi tiết và phát triển cuốn sách theo nhiều hướng mới.” Nói cách khác, con người khi đã đam mê điều gì, họ có thể từ bỏ mọi thứ, sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm để đạt được thứ đó. 

4. 

Mô tả hình ảnh

Để hiểu được ỹ nghĩa của hình ảnh này, bạn phải chú ý đến tờ giấy và những xu tiền bên dưới cánh tay của người đàn ông.Nếu bạn biết bàn tính là cái gì thì chắc chắn bạn sẽ có thể nắm bắt được thông điệp của tác phẩm.

Cánh tay của con người đang sử dụng bàn tính tay để tính toán lợi nhuận từ việc kinh doanh của họ. Chiếc bàn tính luôn có các hạt để tính nhưng trong bức vẽ này những chiếc hạt được thay bằng hình những người lính bé nhỏ. Điều cho thấy cánh tay ở đây là cánh tay của ngành công nghiệp vũ khí, thứ mà chỉ thu được lợi nhuận khi có chiến tranh và thương vong. Cánh tay con người đang đếm số người chết từ chiến tranh nhưng cũng đang tính toán lợi nhuận từ việc bán vũ khí.

Chiến tranh mang lại những đau thương, mất mát cho bao nhiêu gia đình, nhưng lại đem đến cơ hội buôn bán vũ khí cho nhiều tổ chức. Nó là thiệt hại của đất nước này, nhưng lại là nơi đem lại chiến lợi phẩm cho đất nước khác. 

Chủ đề chính: #thông_điệp_cuộc_sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn