Huy Huy 1 năm trước

Cuộc chiến BioMind Al và nhóm 15 bác sĩ hàng đầu Trung Quốc

Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence viết tắt là AL) đang có những bước tiến đột phá. Đã có nhiều ứng dụng AL thành công trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống, trong đó có y học. Mới đây, Trung Quốc đã tổ chức một cuộc thi giữa người và hệ thống trí tuệ nhân tạo BioMind AI trong một lĩnh vực mà chỉ vài năm trước không ai có thể tưởng tượng con người có thể bị thay thế - y học.

Mục tiêu tại vòng thi đầu tiên là phát hiện khối u não. Trong 225 ca bệnh giả định, hệ thống trí tuệ nhân tạo BioMind AI đã đưa ra kết quả chẩn đoán với tỷ lệ chính xác 87%. Trong khi đó, nhóm các bác sĩ con người chỉ đưa ra kết quả đúng 66%.

Vòng thi thứ 2 yêu cầu đánh giá sự phát triển của khối máu tụ trong não. Hệ thống trí tuệ nhân tạo BioMind AI lại chứng tỏ vượt trội khi đã đưa ra chẩn đoán chính xác 83%, cao hơn nhiều so với 63% từ nhóm các bác sĩ kỳ cựu của các bệnh viện trên khắp Trung Quốc. BioMind AI đưa ra chẩn đoán chỉ trong 3 phút, trong khi đó các bác sĩ mất 20 phút để hoàn thiện kết quả đánh giá của mình.

Phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Rối loạn Thần kinh và Đại học Y khoa Capital, BioMind AI có khả năng học hỏi liên tục các kiến thức, kinh nghiệm và quy trình chẩn đoán. Phần mềm có cơ sở dữ liệu rất lớn gồm hàng chục triệu bệnh án.Paul Parizel, chủ tịch khoa X-quang tại Bệnh viện Đại học Antwerp (Bỉ) và là thành viên ban giám khảo cuộc thi, cho biết: "Sự tích hợp AI vào các dịch vụ y tế sẽ là một xu hướng đầy hứa hẹn. Tương tự như GPS hướng dẫn cho các phương tiện giao thông, nó sẽ đưa ra các đề xuất để giúp bác sĩ chẩn đoán.Thế nhưng, bác sĩ vẫn sẽ đóng vai trò quyết định cuối cùng, bởi có một số yếu tố mà AI không thể xem xét, chẳng hạn như tình trạng sức khỏe và gia đình của bệnh nhân."

Được lập trình để trở thành một bác sĩ đa khoa, tuy nhiên, chức năng chính của Hệ thống trí tuệ nhân tạo BioMind Al là dùng để hỗ trợ các bác sĩ chứ không phải để thay thế bác sĩ. Trong tương lai không xa, BioMind AI sẽ trở thành nhân viên trợ lý đắc lực trong việc khám và chữa bệnh, sẽ giải phóng rất nhiều gánh nặng cho đội ngũ bác sĩ đang quá tải, khuyến khích họ tập trung cho các nỗ lực sáng tạo.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...