Trần Thu Hằng
1 năm trước

Cuộc sống của bạn đã ĐỦ dùng chưa?

Đủ ăn, đủ mặc, đủ tiền xài, đủ yêu...vậy như nào thì được coi là ĐỦ

Gần một tuần đã trôi qua, làng giải trí Hàn Quốc nói riêng và Thế giới nói chung vẫn chìm trong cơn bàng hoàng về scandal trốn thuế, thuốc cấm, dẫn gái, hối lộ cảnh sát của cực thành viên Big Bang Seungri cùng hàng loạt những idol tên tuổi khác của làng giải trí Kpop. Chưa có khi nào fan Kpop cảm thấy thất vọng như lúc này, những chàng trai từng là cả thanh xuân của họ hóa ra lại là những tên tội phạm "rác rưởi" và đáng khinh bậc nhất.


Chúng ta thường nghe nói: "Biết đủ thì thường vui! Tham lam quá thì mất mạng". Là "cậu út vàng" của nhóm nhạc nam nổi tiếng toàn cầu, là ông chủ của những chuỗi cửa hàng kinh doanh thành công, cả danh tiếng và tiền bạc Seungri chẳng hề thua kém ai, so ra anh còn nổi bật hơn vô số bạn bè đồng trang lứa. Và nếu như anh biết mãn nguyện với những điều đó, anh biết điểm dừng, điểm ĐỦ của mình ở đâu thì anh đã không phải đối mặt với vành móng ngựa, với sự ê chề như lúc này.

Có thể nói, nhược điểm lớn nhất của nhân tính là lòng tham không đáy, vĩnh viễn không thấy đủ. Người không biết đủ thì luôn thấy thiếu thốn và sẽ không bao giờ thành công trong việc tìm kiếm hạnh phúc thật sự. Chỉ có người biết đâu là điểm dừng mới đời an yên, viên mãn,

Thế nên dù bạn đang bị trăm thứ cơm áo gạo tiền ghì lấy, thì vẫn phải thật tỉnh và chi xài tuổi trẻ của mình một cách hợp lý. Đừng phung phí sức khỏe đuổi theo tiền bạc, cũng đừng bán rẻ tuổi trẻ vào những thói vui chơi vô bổ. Cuộc đời giống như một cái bánh xe đầy đủ năm yếu tố: Trí Tuệ, Sức Khỏe, Tinh Thần, Tình Yêu và Tiền Bạc. Nếu thiếu 1 trong 5 yếu tố này cuộc đời bạn sẽ chông chênh và không thể tiến lên phía trước. Cân bằng 5 yếu tố này, vòng quay cuộc đời sẽ diễn ra đều đặn đó chính là chìa khóa dẫn vào cuộc sống đủ đầy, viên mãn.

Trí tuệ

Bận cần phải có đủ trí tuệ để đương đầu với phong ba, bão táp sẽ gặp phải xuyến suốt chuyến hành trình cuộc đời. Nếu bạn không có đủ trí tuệ, bạn sẽ rất dễ bị người khác dắt mũi lợi dụng, ngược lại, nếu bạn đủ thông tuệ trong cách đối nhân xử thế thì chuyến hành trình của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.


Hãy nuôi dưỡng trí tuệ của bạn. Hãy học hỏi mọi lúc mọi nơi, bất cứ khi nào có thể. Là liên tục cập nhật kiến thức, nghiên cứu mỗi ngày thông qua các mối quan hệ xã hội và đừng quên đọc sách. Đó là chìa khóa vạn năng mở ra lâu đài trí tuệ và tâm hồn của nhân loại.

Sức khỏe

Giao dịch ngu ngốc nhất trên đời chính là dùng sức khỏe để đổi lấy tiền bạc. Những thứ bạn bất chấp sức khỏe để theo đuổi đến một lúc nào đó đều trở nên vô nghĩa, khi sức khỏe kiệt cùng cũng là lúc cuộc sống của bạn đi đến hồi kết.


Học cách yêu thương bản thân và chăm sóc sức khỏe cho chính mình. Một trí tuệ minh mẫn chỉ có trong một cơ thể khỏe mạnh. Khỏe mạnh bạn sẽ thấy sảng khoái, hăng say làm việc và yêu đời. Sức khỏe dẻo dai giúp bạn đối mặt với mọi chướng ngại vật trong cuộc sống.  Ăn uống khoa học, ngủ đủ giấc, khám sức khỏe định kỳ và tập thể dục. Đánh đổi sức khỏe bằng cách làm việc quần quật là bạn đang tàn nhẫn với chính mình.

Tinh thần


Bên cạnh thể lực thì trí lực cũng là một phần vô cùng quan trọng. Tâm có sáng thì trí mới minh và bạn mới đạt được tầm vóc lớn. Chính văn hoá và nền Phật giáo Ấn Độ đã thay đổi cách suy nghĩ, triết lý sống và truyền cảm hứng cho hai nhà tỷ phú lớn trên thế giới là Steve Jobs và Mark Zuckerberg. Hãy nuôi dưỡng đời sống tinh thần, đó là nguồn sức mạnh nội sinh hun đúc nên phẩm chất và lẽ sống cuộc đời bạn. 

Tình Yêu 

Tình yêu chính là động lực giúp chúng ta làm nên điều lớn lao. Đó không chỉ là tình yêu nam nữ. Tình yêu tôi muốn nói ở đây là tình yêu rộng lớn hơn: tình yêu giành cho gia đình, tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương đất nước.


Hãy không ngừng tìm kiếm cho mình những tình yêu như thế: một gia đình nhỏ, cha mẹ của bạn, vợ/chồng bạn, những đứa con của bạn. Hãy chăm sóc và dành thời gian bên cạnh họ. Bằng những thấu hiểu, chia sẻ và hi sinh. Tình yêu là động lực khiến bạn lao động miệt mài, tạo nguồn cảm hứng, khắc phục khó khăn để cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Tiền bạc

Tiền bạc là thứ tốt đẹp, là 1 trong 5 yếu tố của bánh xe cuộc đời. Nó giúp bạn mua nhà, xe hơi, quần áo, thực phẩm và hầu hết những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tiền bạc là nô lệ tốt nhưng là ông chủ tồi. Một khi bạn chấp nhận làm nô lệ cho nó, sẵn sàng đánh đổi thời gian, sức khỏe, tình yêu và giá trị sống bạn sẽ hoàn toàn thất bại. 


Hãy chăm chỉ làm việc và xây dựng mục tiêu cho mình ngay từ bây giờ để đạt được "tự do tài chính". Bạn được tự do khi tiền bạc không còn là yếu tố thống trị đến quyết định của bạn nữa. Tự do tài chính không đồng nghĩa với giàu có. Bao nhiêu là "đủ" tùy vào mỗi người.

Có sự sống chính là có tham muốn, nhưng tham muốn nhiều hay ít là tùy theo bản lĩnh của mỗi người mà thôi. Cho nên sống - hãy biết thế nào là đủ, là tốt nhất cho bản thân mình!

Chủ đề chính: #cách_sống_tốt

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn