Cuộc sống của người hướng nội – những cuộc chiến cô đơn

Trong xã hội hiện nay, xã hội vốn được thiết kế dành cho người hướng ngoại, đôi khi người hướng nội sẽ phải chịu thiệt thòi. Họ có thể bị coi là một người kỳ lạ, một kẻ anti social, một người im lặng điên khùng và phải gắn trên mình nhiều cái tên chẳng hay ho khác. Nhưng họ chẳng là ai trong số đó, họ đơn giản chỉ là người hướng nội mà thôi.

Nếu như có những người mang trong mình tính cách hướng ngoại – năng động, thích giao tiếp, lúc nào cũng tràn đầy năng lượng thì bên cạnh đó, cũng có những người mang tính cách hướng nội – thích yên tĩnh, khép kín và một mình.

Người hướng nội không có nghĩa họ nhút nhát và ghét trò chuyện với người khác. Ngược lại, họ có thể trò chuyện một cách thoải mái với những người thân quen. Nhìn chung, người hướng nội chỉ gặp chút khó khăn trong việc làm quen với những người mà họ gặp lần đầu. Thế nhưng lại có khá nhiều quan điểm, định kiến sai lầm về hướng nội, khiến những ai mang trong mình tích cách này luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống:

,người hướng nội

Mọi người không hiểu rằng họ thật sự hạnh phúc khi được ở một mình

Khi người hướng nội tỏ ra mình không thích đám đông, không thích nói chuyện với người lạ, thì người khác lại nghĩ rằng họ đang bị trầm cảm hoặc đang ở trong một mối quan hệ không hạnh phúc. Mọi người thường cảm thấy có gì không ổn đang xảy ra với họ. Nhưng thật ra chẳng có gì cả. Người hướng nội không hề cảm thấy buồn, cũng chẳng hề ghét bỏ bất kì ai. Họ chỉ cảm thấy hạnh phúc hơn, khi họ ở một mình hoặc ở cùng một nhóm nhỏ nào đó.

Người hướng nội không thích bị nhìn thẳng vào mắt

Hầu hết người hướng nội đều tránh tiếp xúc bằng mắt. Bằng cách này, họ đưa ra một “tín hiệu” cho người đối diện rằng đừng nhìn thẳng vào mắt họ. Bởi điều đó khiến họ cảm thấy không thoải mái và bị phân tâm. Thậm chí,một số người hướng nội còn cảm thấy không thể tiếp tục cuộc trò chuyện nếu như có ai đó nhìn thẳng vào mắt mình, nhất là những người xa lạ mà họ mới gặp lần đầu tiên. Có vẻ như đây là một nỗi khố tâm của người hướng nội mà không phải ai cũng biết.

Người hướng nội không thích các cuộc gọi

Người hướng nội không thích các cuộc gọi,người hướng nội

Nếu bạn muốn liên lạc với người hướng nội bằng những cuộc gọi điện thông thường, có thể bạn sẽ cảm thấy thất vọng. Bởi người hướng nội thường không thích chúng và vì vậy, họ có thể sẽ chẳng thèm bắt máy. Thay vào đó, họ sẽ gửi cho bạn một tin nhắn với nội dung đại loại như “Bạn gọi cho mình có chuyện gì không?”,.... Tốt nhất, nếu bạn muốn giữ liên lạc thường xuyên với một ai đó hướng nội, hãy nhắn tin thay vì gọi điện.

Người hướng nội đôi khi rất thiếu quyết đoán

Khi một người bạn rủ người hướng nội ra ngoài, họ thường gặp khó khăn trong việc quyết định có đi hay không. Nếu họ đồng ý đi chơi, chẳng mấy chốc họ sẽ cảm thấy nhớ căn phòng thân yêu của mình và muốn rời bỏ cuộc vui. Nhưng nếu họ quyết định không đi và ở nhà, họ sẽ lại bắt đầu suy nghĩ về việc những người bạn của mình đang vui vẻ chơi đùa và cảm thấy có chút luyến tiếc. Đây là một cuộc đấu tranh nội tâm mà hầu như người hướng nội nào cũng thường xuyên gặp phải.

Mọi người nghĩ họ là những kẻ kì quặc và anti socical

Mọi người nghĩ họ là những kẻ kì quặc và anti socical,người hướng nội

Anti social thường là cụm từ mà nhiều người dành cho những ai hướng nội. Mà không phải ai trong số họ cũng hiểu chính xác nghĩa của từ này. Vài người thậm chí còn cho rằng anti social có thể gây hại cho người khác.

Thực tế thì không phải ai hướng nội cũng là người “chống xã hội”. Họ đơn giản chỉ là không thích đám đông, muốn được ở một mình và tất nhiên, họ cũng chẳng muốn làm tổn thương bất kì ai. Trong các cuộc đi chơi, bạn có thể thấy người hướng nội hơi kì quặc và gần như vô hình. Nhưng thật ra, họ chỉ đang cảm thấy thoải mái khi tận hưởng sự yên tĩnh của riêng mình và điều đó không có gì là sai trái cả.

Người hướng nội luôn có không gian an toàn riêng

Đối với hầu hết người hướng nội, không gian an toàn của họ chính là nhà hay nói cụ thể hơn là phòng ngủ. Đó là nơi mà họ có thể tránh xa những ồn ào của thế giới ngoài kia và được chìm đắm vào thế giới riêng của mình. Họ luôn cảm thấy bình tĩnh, thoải mái và được thư giãn khi ở nơi đây. Mỗi khi họ cảm thấy mệt mỏi và quá tải với cuộc sống bên ngoài, đây chính là nơi giúp họ có thể hồi phục năng lượng và cảm thấy tốt hơn. Không gian này là điều cần thiết đối với người hướng nội. Tuy nhiên đối với một vài người khác, điều đó lại thật kỳ lạ và khó chấp nhận.

Dù luôn có những nỗi khổ tâm chẳng ai hiểu, có những cuộc “đấu tranh” mà bạn chỉ có thể chiến đấu một mình, nhưng bạn hãy cứ tự tin khi là một người hướng nội. Bởi chắc chắn, người hướng nội luôn có những vẻ đẹp riêng và bạn phải chính là người phải hiểu rõ nhất về điều đó.

Nguồn tham khảo Dream humanity

  • Bài liên quan: người hướng nội,