Phạm Minh thư 5 năm trước

Cuộc sống khổ sở của các sinh viên vô gia cư ở Mỹ.

Những sinh viên vô gia cư ở Mỹ, họ đã có cuộc sống vô cùng vất vả nay đây mai đó!

Những sinh viên vô gia cư ở Mỹ, họ đã có cuộc sống vô cùng vất vả nay đây mai đó!

Sean McLean là một sinh viên vô gia cư 19 tuổi đang là học sinh của đại học Massachuset Boston, Mỹ. Cậu đã phải trải qua một thời kì vô cùng khó khăn và gian nan bởi hoàn cảnh sống của mình. Câu chia sẻ: “Chỉ trong một ngày chúng tôi đã phải rời xa căn nhà yêu quý của mình và sống rất vất vả.”

Sean là một trong những sinh viên vô gia cư

Sean chỉ là một trong 53000 sinh viên vô gia cư sống tại Mỹ hiện nay, số liệu do Hiệp hội hỗ trợ sinh viên khảo sát vào năm 2012-2013. Con số này đã phản ánh một thực trạng đang rất đáng báo động tại Mỹ bởi chỉ trong vòng ba năm số sinh viên vô gia cư đã tăng lên hơn 75%. Theo nghiên cứu các lý do chính dẫn đến vấn nạn này đó là: bố mẹ mất việc, không trả được tiền thuê nhà và giá tiêu dùng leo thang.

Không giống với những người vô gia cư thông thường, sinh viên vô gia cư thường khó có thể nhận ra. Rất nhiều trong số họ lựa chọn việc ngủ ngoài xe, ngủ trong thư viện hay ngủ ké với bạn bè. Nhiều người còn tìm đến những nhà trọ rẻ tiền hoặc nhưng băng ghế ngoài công viên.

Như với Sean, lý do chính khiến gia đình cậu trở thành vô gia cư chính là vì công việc của mẹ cậu không ổn định. Do phải chăm sóc bà cậu, mẹ Sean đã phải nghỉ việc và cũng vì thế mà nguồn thu nhập chính trong nhà chỉ là từ đồng tiền làm thêm gia sư ít ỏi của Sean. Với số tiền ít như vậy, gia đình cậu không thể cáng đáng nổi tiền thuê nhà và bị đuổi đi. May là khi trở thành vô gia cư cậu, em cậu và mẹ cậu được một tổ chức từ thiện giúp đỡ nên vẫn có chỗ ở.

Shirley Fan-Chan, giáo viên của Sean tại trường Đại học, hiện đang là trưởng ban U Acess, một tổ chức chuyên về giúp đỡ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và hiện đã giúp được hơn 60 bạn trong trường chia sẻ về vấn đề này. Ông cho biết rất nhiều sinh viên vô gia cư trong trường cố gắng giấu đi hoàn cảnh sống của mình vì lòng tự trọng. Họ không muốn nhận sự giúp đỡ về mặt tài chính cho dù không có một xu dính túi. Fan- chan: “Họ rất xấu hổ về hoàn cảnh của mình và không dám nói ra, đây cũng là một điều khiến chúng tôi cảm thấy khó khăn trong việc giúp đỡ.”

Một điều đặc biệt nữa là những học sinh này lại rất có chí tiến thủ. Theo như Kathleen O'Neill, giám đốc của tổ chức chuyên giúp đỡ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Cao đẳng Massachuset Bucker Hill cho biết: “Họ coi việc học là trên hết. Sự nghèo đói khiến họ làm mọi cách để học tốt hơn.”

Như trường hợp của Sean, cậu coi việc học như một tấm vé để có một cuộc sống ổn định trong tương lai. Câu nói: “ Tôi không cần trở thành một triệu phú nhưng tôi mong rằng mình có thể trở thành một người không còn phải lo về chuyện tiền bạc nữa.

Một ví dụ khác của những sinh viên vô gia cư nhưng có chí tiến thủ là về bà mẹ đơn thân 24 tuổi tên là Stephanie. Cô hiện đã làm mẹ của hai đứa nhỏ và không có nhà để ở, phải sống dựa vào phúc lợi xã hội, dù thế cô vẫn đạt kết quả rất cao khi học đại học. Cô cho biết: “Chỉ có 2% những bà mẹ trẻ như chúng tôi mới có thể đỗ được đại học và tôi muốn nằm trong số đó. Tôi đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc đạt được ước nguyện của mình từ tiền học, tiền sinh hoạt phí và tiền nhà. Những nhờ quyết tâm tôi đã làm được.”

Hầu hết những sinh viên vô gia cư này đều đến từ tầng lớp bình dân trong xã hội và chưa từng có tiền sử bị mắc vào những tình trạng như thế này. Chính cuộc suy thoái kinh tế năm 2008 đã làm cha mẹ họ mất việc và không thể chu cấp tiền của cho họ được nữa. Có lẽ tình trạng này sẽ được cải thiện sau khi họ đã ra trường và có một công việc ổn định. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...