Tunluny 2 năm trước

Cuộc sống kì lạ quanh những con đường cao tốc tại Triều Tiên

Đi du lịch trên các tuyến đường cao tốc ở Bắc Triều Tiên là một trải nghiệm tuyệt vời, vì nó cho phép chúng ta nhìn thấy cuộc sống hàng ngày của đất nước mà không bị kiểm soát bởi chính phủ như ở Bình Nhưỡng. Các xa lộ kết nối các thị trấn chính của các quận và hoàn toàn không có xe. Điều này tạo ra một bầu không khí rất lạ vì các con đường lớn bằng đường băng, tuy nhiên trong điều kiện nghèo nàn với nhiều va đập và ổ gà. Bộ ảnh được chụp bởi Nhiếp ảnh gia người Pháp Eric Lafforgue.

Tác giả: "Chúng ta có thể dừng tại đây để đi vệ sinh không?

Hướng dẫn viên: "Không, quá nguy hiểm khi dừng tại đường cao tốc".

Tác giả: "Nhưng không hề có một bóng xe trên tuyến đường này suốt cả tiếng đồng hồ rồi".

Hướng dẫn viên: "Nửa con đường nữa là tới trạm dừng nghỉ rồi".

Đúng là như vậy. Ở Triều Tiên trên các tuyến đường cao tốc, bạn có thể đạp xe thoải mái mà không hề lo sợ nguy hiểm tai nạn.

Đường cao tốc tại đây quá rộng, thậm chí có thể làm đường băng cho máy bay cất/hạ cánh

Một cậu bé đang chăn đàn ngỗng của mình phía ven đường cao tốc. Hầu hết các hộ dân coi đường cao tốc như là một phần trong các hoạt động thường nhật. Chính vì thế, họ trở nên vô cùng ngạc nhiên và phấn khích khi thấy xe ô tô hay xe khách chạy ngang qua.

Ở pyongyang, một chiếc ô tô bẩn, không được sạch sẽ bị cấm lưu thông vào khu vực. Vì vậy sau một chuyến đi dài trên cao tốc, các chiếc xe ô tô và xe khách phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi vào khu làng.

Chuyến đi trên đường cao tốc cho phép chúng tôi thấy thực tế của các vùng quê, một sự kém phát triển và lạc hậu. Trông cứ như thời gian đang bị đóng băng lại của thời thập niên 50.

Không có trạm thu phí ở đường cao tốc tại Triều Tiên, nhưng bạn cũng không thể rời Pyongyang mà không có sự cho phép ủy quyền đặc biệt. Không ngoại lệ với cả người dân bản địa. Chính vì sự thiếu hụt các phương tiện giao thông nên cơ hội trốn thoát của một số người đã bị giảm đáng kể.

Một dàn nhạc sống đang chơi đàn ngay cạnh tuyến đường cao tốc

Giao lộ tại các đường cao tốc tại đây hiếm xe ô tô đến nỗi, trẻ con có thể tự do thoải mái phơi ngô trên đường. Vì thế, du lịch tại các điểm cao tốc là một cơ hội tuyệt vời trải nghiệm đời sống bản địa, dù cho các bác tài xế đã cố gắng phóng xe rất nhanh dường như chỉ muốn những người nước ngoài như chúng tôi hãy phớt lờ đi thực tại.

Một góc trung tâm của trạm dừng chân, đâu đó trên đường cao tốc mà cho phép bán rượu. Anh tài xế rất thích rượu gạo Soju, giống như tụi tài xế Tây chúng tôi thích uống Red Bulls vậy.

Cực kì hiếm xe cộ trên đường cao tốc tại Triều Tiên trong suốt 6 chuyến đi tôi vừa trải qua. Giờ đây tôi thật may mắn khi thấy một chiếc xe Hummer... của Mỹ. Hướng dẫn viên của tôi khá khó chịu vì họ biết biểu tượng của chiếc xe này ở đất nước của họ, nơi mọi thứ đều bị hạn chế... Đây là lần đầu tiên tôi nghe họ chỉ trích cái gì đó từ hệ thống của họ.

Một phòng nghỉ ngơi khá dễ thương trên tuyến đường cao tốc.

Dọc theo Quốc lộ gần biên giới Triều Tiên, bạn có thể thấy những khối xi măng lớn. Chúng có thể được sử dụng để chặn đường cao tốc trong trường hợp có sự xâm lược của Mỹ

Nhiều người cố gắng dừng xe để xin đi nhờ nhưng phải đợi hàng giờ đồng hồ vì đường vắng.

Tại đất nước tôi, bạn có thể thấy động vật hoang dã băng qua đường cao tốc, còn ở Triều Tiên bạn có thể thấy trẻ em đi ngang qua các con đường lớn.

Một cửa hàng lưu niệm nhỏ trên đường cao tốc. Họ đang bán táo. Hơn 25.000 VND cho một quả táo! Đó là loại trái cây đầu tiên tôi có trong chuyến đi hai tuần của mình.

Biển quảng cáo ô tô là tấm biển duy nhất mà nhiếp ảnh gia người Pháp bắt gặp trên đường cao tốc Bình Nhưỡng.

Các công nhân sửa đường ở Bình Nhưỡng.

Một nhóm công nhân quét đường ở Bình Nhưỡng.

Những công nhân đang sửa đường.

Một chiếc xe tải quá tải và rất nhiều khói... Tôi có cơ hội chụp bức ảnh này do những người hướng dẫn của tôi sau khi ăn trưa đang tận hưởng chỗ ngồi trên xe khách và ngáy ngủ ...

Cuộc sống thường nhật.

Một bảng chỉ dẫn nói Seoul cách nơi này 64km

"Độc lập, Hòa bình, Thống nhất" trên các khối xi măng của đường cao tốc Dmz

Tác giả: Eric Lafforgue

Nguồn: Boredpanda

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...