Vô Danh Lock 4 năm trước

Cuộc sống lênh đênh trên biển của những người không có tổ quốc

Do không được phép bước lên đất liền, một cộng đồng người tị nạn ở Malaysia gắn bó cả cuộc đời với biển. Họ dành phần lớn thời gian trong ngày cho việc bơi, lặn

Do không được phép bước lên đất liền, một cộng đồng người tị nạn ở Malaysia gắn bó cả cuộc đời với biển. Họ dành phần lớn thời gian trong ngày cho việc bơi, lặn và bắt hải sản.

okHơn chục đứa trẻ bơi và chèo thuyền gần những ngôi nhà trong vùng biển trong vắt như pha lê ở ngoài khơi Malaysia. Nhóm trẻ là thành viên của bộ tộc Bajau.

ìChính phủ Malaysia cấm c lên đất liền vì họ là dân tị nạn. Vì thế họ đoạn tuyệt với đất liền và gắn bó trọn đời với biển.

bộ tộc BajauHọ dùng cây, lá để dựng nhà trên vùng biển nông và di chuyển bằng thuyền nhỏ.

bộ tộc BajauTrẻ em Bajau bơi, lặn giỏi và chúng cũng là những thợ săn xuất sắc. Nhiều đứa trẻ có thể lặn tới độ sâu 20 m. Do người Bajau dành phần lớn thời gian cho hoạt động dưới biển nên mắt của họ quan sát tốt hơn trong môi trường nước.

bộ tộc BajauMỗi khi lên đất liền, người Bajau luôn trải qua cảm giác chếnh choáng, giống như người trên đất liền say sóng khi di chuyển bằng tàu.

bộ tộc BajauNgười Bajau thường xuyên sang thị trấn Semporna bên cạnh để đổi hải sản lấy những hàng hóa từ đất liền. Đó là dịp hiếm hoi để họ tiếp xúc với những người thuộc cộng đồng khác.

bộ tộc BajauNg Choo Kia, một nhiếp ảnh gia 43 tuổi, đã thăm làng của bộ tộc Bajau và chụp loạt ảnh về họ. Ông nói rằng tổ tiên của họ sống ở Philippines, nhưng họ đã rời đất nước ấy để trở thành những người không có tổ quốc.

gtHàng ngày trẻ em trong làng lên thuyền độc mộc cùng lưới và giáo để săn hải sản. Ngay cả những bé gái cũng có thể bắt cá bằng giáo một cách thuần thục. 

bộ tộc Bajau

Sự gắn kết giữa người Bajau và biển sâu sắc đến nỗi họ tính thời gian bằng chuyển động của thủy triều, chứ không tính bằng phút và giờ như con người trên đất liền.

bộ tộc Bajau

Tất cả trẻ em ở đây không tới trường. Vì thế tương lai của chúng rất mờ mịt.

Theo Zingnews

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...