Nguyễn Bá Khang
1 năm trước

Cuộc sống màu gì?

Có khi nào bạn đứng trầm ngâm trước khung cửa sổ chung cư nhà mình, phóng tầm mắt về xa nơi hoàng hôn đang xuống và dòng người tập nập bên dưới. Có khi nào bạn ngồi nơi góc quán cafe, ngắm nhìn những hạt mưa rơi bên cửa sổ. Có khi nào bạn ngồi bên hồ, hay bờ biển lặng yên nhìn những con sóng vỗ bờ. Và có khi nào bạn lặng yên nhìn cuộc sống hỗn độn giữa đường, vì bạn chẳng thể nhúc nhích được khi đang bị kẹt xe, và rồi bạn chợt nhận ra cuộc sống thật muôn hình muôn vẻ.

Cuộc sống màu gì?

Hẳn nhiên là nó rất nhiều màu rồi. Nó muôn màu. Thế nên chúng ta mới thấy cuộc sống muôn hình vạn trạng. Trăm dạng hạng người. Nhưng có lẽ đó không phải là điều quan trọng. Điều quan trọng là cách chúng ta nhìn cuộc sống như thế nào, hay bằng đôi mắt màu gì?Thường thì, có rất nhiều bạn nhìn cuộc sống bằng đôi mắt màu hồng, hoặc các màu tươi đẹp như xanh đỏ tím vàng. Đại diện cho nhóm này là các bạn "Đang yêu" và các bạn "Đang điên". Các bạn đang yêu thì dễ nhận biết rồi. Còn các bạn đang điên thì khó nhận biết hơn một chút. Nó có thể là các bạn đang say trong chất kích thích. Đang hăng máu trong trong công cuộc thắng thua. Đang phấn khích trong viễn cảnh tương lai tươi sáng ở một công ty đa cấp nào đó. Hoặc cũng có thể là các bạn đang bay bay, phiêu phiêu trên những cung đường phượt phọt liên miên, liên tục, không muốn dừng...Nói chung nhóm này thì nhìn đời luôn sáng sủa và tươi đẹp. Thế nên khi va vấp, khi thất bại, khi trở về với cuộc sống thực tại muôn màu và phức tạp thì các bạn khá hụt hẫng, khá bế tắc. 

Lại có rất nhiều bạn nhìn đời bằng đôi mắt màu xám ngoét. Hoặc các màu u tối. Đại diện cho nhóm này là các bạn đang "Thất tình" và các bạn đang "Thất nghiệp". Các bạn này thì chán lắm vì mở mồm ra là các bạn kêu "Chán". Chữ "Chán" nó thường trực trên mồm các bạn ấy cho tới một ngày các bạn ấy gặp một người hoặc một việc gì đó làm cho các bạn ý "Yêu" hoặc "Điên".

Hai nhóm trên cứ phát triển tuần hoàn qua lại cho đến khi nào các bạn đủ "chín" đủ trải nghiệm để nhận ra một điều rất đơn giản rằng: Cuộc sống là muôn màu và phải nhìn cuộc sống bằng nhiều màu. Nhưng khi nào thì chúng ta đủ chín? Hay có thể nói khác đi một chút là chúng ta đủ trưởng thành để nhận thức được những điều trên?Rất khó nói. Vì với nhiều người chỉ mất vài năm lăn lộn, nhưng cũng có những người cả cuộc đời chỉ già đi chứ chưa bao giờ thấy trưởng thành. Nên các bạn còn trẻ thì các bạn cứ trải nghiệm đi. Các bạn hãy cứ nhìn đời bằng đôi mắt màu hồng nhưng xin nhớ cuộc sống luôn có 2 mặt nên các bạn cũng hãy để ý đến những màu xam xám, tôi tối. Các bạn hãy cứ làm, cứ chơi, cứ đi nhưng xin hãy đặt ra trước cho mình những điểm dừng, để khi dừng lại có chút thời gian chiêm nghiệm trước khi mọi việc đi khỏi tầm kiểm soát.

Còn với tôi thì, tôi nhìn đời bằng đôi mắt hình con cá, phần đầu là nhóm màu tối chiếm phần nhỏ. Phần thân là nhóm màu sáng chiếm phần lớn. Còn mấy cái vây là một nhóm màu lạ giúp tôi thỉnh thoảng nhìn cuộc sống theo những góc cạnh khác. Như nhìn bằng một góc nghiêng chẳng hạn. Đối với tôi đây là tỉ lệ vàng giúp tôi cân bằng cuộc sống. Để không quá vui mừng khi chiến thắng, không quá đau buồn khi thất bại. Không gục ngã khi đời xô đẩy, không lung lay khi người xỉa xói. Bởi hơn ai hết tôi hiểu bản thân mình. Tôi hiểu mình đang đứng ở đâu, hiểu mình có gì, mình phải làm gì. Và tôi cũng đã hiểu cuộc sống bao la có muôn màu và tôi cần phải nhìn bằng đôi mắt nhiều màu.

Chủ đề chính: #cuộc_sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn