Ho Hoanganh 10 tháng trước

Cựu cố vấn của Giáo Hoàng Francis lãnh án 6 năm tù vì tội ấu dâm

Hồng y người Úc George Pell, quan chức cấp cao nhất của Tòa thánh Vatican, bị kết tội lạm dụng tình dục và lãnh án 6 năm tù. Cựu giám đốc tài chính của Vatican đồng thời là cố vấn cho Giáo Hoàng Francis bị tuyên án vì đã có hành vi dâm ô 2 thiếu niên trong dàn hợp xướng ở nhà thờ thành phố Melbourne của Úc vào những năm 1996 trong thời gian ông làm Tổng giám mục Giáo phận Melbourne.

Vết nhơ trong Giáo hội

Bồi thẩm đoàn đã kết tội ông Pell (77 tuổi) vào tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, quyết định này có lệnh của thẩm phán là phải tuyệt đối giữ kín. Đội ngũ luật sư của hồng y Pell đang có kế hoạch kháng án. 

Ông Pell đang đối mặt với một phiên tòa khác với những cáo buộc riêng rẽ về lạm dụng tình dục trẻ em từ tháng từ thời ông còn là một linh mục trẻ. Tuy nhiên, các công tố viên đã bác bỏ những cáo buộc này. 

Bản án của hồng y Pell được công bố vài ngày sau khi Giáo hoàng Francis bế mạc một hội nghị kéo dài 3 ngày ở Vatican để tìm cách giải quyết tai tiếng về lạm dụng tình dục trẻ em toàn cầu bao phủ lên Giáo hội Công giáo trong 3 thập niên. 

Các linh mục phạm tội

Giáo hoàng cam kết sẽ tiến hành cuộc chiến toàn diện nhắm vào nạn lạm dục tình dục và tuyên bố nạn ấu dâm như là nạn Hiến tế nhân loại. Giáo hoàng gọi những linh mục phạm tội là công cụ của quỷ Satan. 

Hồng y Pell bị thất sủng là trường hợp mới nhất trong hàng loạt vụ bê bối liên quan tới các linh mục xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trong ba thập kỷ qua tại nhiều nước trong đó có Hoa Kỳ, Chile, Úc vv…. 

Đây là vấn đề tiếp tục gây nhức nhối cho bộ máy chính quyền Tòa thánh Vatican, làm giảm uy tín của Giáo hội Công giáo La Mã.Ông Pell bị kết án về hành vi phạm tội đối với hai cậu bé 13 tuổi diễn ra sau thánh lễ Chủ nhật vào cuối năm 1996 và đầu năm 1997 trong một căn phòng và một hành lang tại Nhà Thờ lớn St Patrick ở Melbourne, thời ông Pell là tổng giám mục. 

Một trong hai nạn nhân đã qua đời năm 2014. Nạn nhân kia đã làm chứng và được kiểm tra chéo tại phiên tòa 

Trong phiên tòa, nạn nhân mô tả cách ông Pell khoe thân trước hai cậu bé, mơn trớn bộ phận sinh dục của hai nạn nhân, thủ dâm rồi buộc một cậu bé quan hệ tình dục bằng miệng với ông.

Sau khi tuyên án, ông Pell ký vào giấy tờ để ghi danh ông trên danh sách những tội phạm tình dục. Ông cúi chào chánh án, rồi chống gậy bước ra khỏi tòa, với 5 nhân viên trại tù đi kèm. 

Cựu cố vấn cấp cao của Giáo hoàng Francis không cho thấy phản ứng nào khi Chánh án Peter Kidd tuyên án trong phiên điều trần được phát trực tiếp trên toàn thế giới vào ngày 13/3 từ Tòa án Hạt Victoria ở trung tâm Melbourne, Australia. 

Hôm 13/3, Thẩm phán Kidd nói rằng cuộc tấn công của Pell vào các nạn nhân là "sự xấc xược đáng kinh ngạc" và nói thêm rằng đức hồng y đã tấn công các cậu bé với "sự thờ ơ nhẫn tâm trước sự đau khổ của nạn nhân". 

Trong phiên tòa kéo dài 5 tuần vào tháng 12/2018, tòa án đã nghe mô tả việc Pell bắt hai lễ sinh uống rượu hiệp thông trong phòng để đồ thờ sau Thánh lễ Chúa nhật và buộc họ thực hiện hành vi tình dục trong cuộc bạo hành kéo dài khoảng 6 phút.Vatican đã mở cuộc điều tra riêng đối với ông Pell. Điều này có thể dẫn đến việc hồng y mất tư cách giáo sĩ hoặc bị "buộc hoàn tục", một hình phạt nghiêm khắc do Giáo hoàng áp đặt và không được kháng cáo. 

Vấn đề không chỉ dừng lại  ở trẻ em, Giáo hoàng Francis lần đầu công khai thừa nhận việc các linh mục, thậm chí là giám mục, lạm dụng tình dục các nữ tu, vấn đề nhức nhối lâu nay trong Giáo hội Công giáo La Mã. 

Trong những năm qua, nhiều nữ tu Công giáo ở Ấn Độ, châu Phi, Mỹ Latin và Italy đã tố cáo các nam tu sĩ lạm dụng tình dục họ. Một tạp chí của Vatican tuần trước đã đề cập việc các nữ tu phá thai hoặc sinh con của các linh mục.


Hồ Hoàng Anh tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...