H.T 2 năm trước

Cựu cố vấn của Mark Zuckerberg công kích Facebook vì nó đang trở nên “độc hại”

“Cùng là một công cụ, nếu Facebook gây nghiện với người dùng và tạo hiệu quả cho các nhà quảng cáo thì khác, nhưng nó sẽ trở nên nguy hiểm nếu ở trong tay kẻ xấu”

Roger McNamee, một trong những nhà đầu tư đầu tiên của Facebook, và cũng là cựu cố vấn của Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg, trong suốt tuần qua đã liên tục công kích người cộng sự cũ và công ty của ông ta khi cho rằng nó đang làm hại người dùng và truyền bá những tin tức sai sự thật.

McNamee đã viết các bài báo đăng trên các trang The Washington Monthly, The Washington Post, và The Guardian tuần vừa rồi, trong đó cáo buộc việc Facebook đã bỏ qua những "kẻ xấu" lợi dụng nền tảng của Facebook.

McNamee nói Zuckerberg nên xuất hiện trước Quốc hội để biện minh cho việc "từ chối chấp nhận trách nhiệm" của Facebook vì đã gây hại cho người dùng.

Ông viết trên The Washington Monthly rằng ông đã gắn cờ thông tin sai lệch ở khắp các nội dung trên Facebook trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào đầu năm 2017, và rằng công ty đã không quan tâm đến mối lo ngại của ông một cách nghiêm túc.

"Nền tảng này đang bị khai thác bởi một loạt các “kẻ xấu”, bao gồm cả những người ủng hộ chủ nghĩa cực đoan, nhưng những người quản lý lại tuyên bố công ty không chịu trách nhiệm", ông viết. "Những người dùng Facebook, tôi đã cảnh báo, có thể không phải lúc nào cũng đồng tình. Facebook đang có nguy cơ trở thành thương hiệu độc hại."

Trên tờ The Washington Post, McNamee lập luận rằng Facebook đang “may vá” cho sự lạm quyền công cụ này của những kẻ xấu, và rằng người dùng sẽ còn phải đón nhận nhiều hơn những tin tức giả mạo và những sự thao túng các cuộc bầu cử.

Ông viết: “Cùng là một công cụ, nếu Facebook gây nghiện với người dùng và tạo hiệu quả cho các nhà quảng cáo thì khác, nhưng nó sẽ trở nên nguy hiểm nếu ở trong tay kẻ xấu”.

“Và vì mọi thứ là tự động, Facebook hiện vẫn chưa thể ngăn ngừa được những mối hại. Nó sẽ diễn ra nhiều lần, nhiều lần cho đến khi Facebook có những hành động mạnh tay. Vấn đề không thể giải quyết bằng cách thuê những nhân viên ngồi kiểm duyệt những bài đăng có vấn đề. Công ty cần phải thay đổi các ưu tiên trong thuật toán và cùng với đó là thay đổi mô hình kinh doanh của mình”.

Facebook đã phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích vì đã trở thành công cụ cho sự can thiệp của Nga đối với cuộc bầu cử ở Mỹ. Bằng chứng cho thấy các tài khoản liên quan đến Nga đã tìm cách khai thác sự phân chia sắc tộc ở Mỹ và sử dụng công cụ quảng cáo nhắm mục tiêu của Facebook cũng như tạo các sự kiện trên trang này để tiếp cận cử tri.

Về phía Facebook, Giám đốc điều hành của họ, Mark Zuckerberg trong một video trực tiếp vào ngày 21/9 có nói: "Tôi quan tâm sâu sắc đến tiến trình dân chủ và bảo vệ sự toàn vẹn của nó. Tôi không muốn bất cứ ai sử dụng công cụ của chúng tôi để phá hoại nền dân chủ". Trong một phát biểu gần đây nhất của mình, Zuckerberg cũng đề cập đến việc thay đổi thuật toán của Facebook để News Feed tập trung hơn vào gia đình và bạn bè.

Theo những chia sẻ từ McNamee, ông đã nhận được một cuộc gọi vào năm 2006 từ Chris Ziegler, giám đốc bảo mật của Facebook. Ziegler hi vọng McNamee, với tư cách là một nhà đầu tư giàu kinh nghiệm và khách quan, có thể tư vấn cho Mark Zuckerberg khi đó còn trẻ tuổi, về việc có nên bán Facebook hay không.

McNamee nói ông đã gặp Zuckerberg và khuyên anh ta không nên bán công ty. "Tôi đã tin tưởng rằng Mark đã tạo ra một nền tảng có thể thay đổi cuộc chơi và cuối cùng sẽ mạnh hơn những gì Google có thể làm tại thời điểm đó”, McNamee viết.

Những gì sau đó, ông nói, "là sự im lặng đau đớn nhất trong sự nghiệp chuyên nghiệp của tôi."

Như chúng ta đều biết, Yahoo khi đó đã đưa ra lời đề nghị trị giá 1 tỷ USD (khoảng 509 triệu bảng Anh lúc đó) để mua lại Facebook. Mặc dù tất cả mọi người đều đưa ra lời tư vấn trái ngược, nhưng Zuckerberg đã nghe theo lời tư vấn của McNamee và từ chối lời đề nghị.

McNamee tiếp tục cố vấn cho Zuckerberg và đầu tư vào Facebook thông qua Elevation Partners, công ty đầu tư mà ông đồng sáng lập với Bono, trưởng nhóm nhạc rock U2.

Theo Business Insider

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...