Lê Phương Linh 8 tháng trước

Cừu đen trong gia đình - Bạn hiểu ý nghĩa chứ?

Bạn có nhớ những lời từ biệt đượm buồn của người đàn ông trong “Seasons in the sun” với người cha thân yêu trước khi ra đi mãi mãi và thừa nhận mình là “cừu đen trong gia đình” không? Lời thừa nhận mà chỉ trước khi chết anh mới nói ra có ý nghĩa thế này bạn nhé

“Cừu đen trong gia đình” thường được dùng để nói tới những thành viên lập dị, thường có những hành động và quyết định tồi tệ, khác những thành viên khác và không được coi trọng trong gia đình. Đó có thể là người đã phạm phải tội ác, đã có những hành động trái đạo đức, trái pháp luật khiến cho gia đình phải xấu hổ về họ. 

Nhưng không cứ như vậy, “cừu đen trong gia đình” hay thường được gọi ngắn gọn bằng cụm từ “cừu đen” cũng thường được dùng để nói tới những thành viên sống trong gia đình nhưng luôn cảm thấy lạc lõng, không thể hòa hợp với những thành viên còn lại. Giới trẻ, thanh niên ngày nay nếu nói rằng “Tôi cảm thấy mình giống như cừu đen” thì chính xác là họ đang muốn nhấn mạnh sự khác biệt của họ so với những người khác trong nhóm.

Tại sao lại là cừu mà không phải là một loài vật khác? Nguyên nhân có thể xuất phát từ thực tế rằng gien lông đen là gien lặn so với lông trắng do vậy cừu đen thường trở nên tách biệt trong đàn và lông cừu đen cũng thường được xem là kém giá trị do khó nhuộm màu hơn.

Nguyên nhân cũng có thể bắt nguồn từ khía cạnh tín ngưỡng, khi màu đen luôn ám chỉ tới ma quỷ và sự tiêu cực. Chính vì vậy “cừu đen” cũng được dùng để nói tới những con người cá biệt, khác những người khác.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...