3 năm trước

D-Day, Ngày ấy và Bây giờ khiến bạn xót xa về thời chiến tranh khốc liệt

Chùm ảnh ngày ấy - bây giờ của những địa điểm nổi tiếng trong chiến dịch đổ bộ bãi biển Normady trong thế giới thứ II, hay còn gọi là D-Day không khỏi khiến người đọc ngậm ngùi về sự phá hủy, tàn khốc của chiến tranh.

D-Day được xem là giờ khai hỏa cho chiến dịch đổ bộ bãi biển Normady của quân Đồng minh trong chiến tranh Thế giới thứ 2. Nó đại diện cho ngày 6/6/1944, khi đồng minh của thế chiến thứ 2 bắt đầu xâm chiếm vùng Normady, Pháp. Cuộc xâm chiếm này đã trở thành một sự kiện lịch sự nổi bật và đầy đau buồn mà chiến tranh mang lại. 

Qua chùm ảnh, có thể thấy giờ đây các địa điểm D-Day đã trở nên khác trước, nhưng chúng luôn là nơi giúp người dân nơi đó cũng như người dân toàn thế giới hiểu hơn về lịch sử và hướng mọi người đến với thế giới hòa bình. 

1. Weymouth, Vương quốc Anh

Đội quân Mỹ tại Esplanate, Weymoth, nước Anh đang trên đường để lên tàu tại bãi biển Omaba trong cuộc đổ bộ Normandy ngày 5/6/1944.

2. Nhà thờ Notre-Dame Nativity ở Bernieres-sur-Mer

Anh lính Canada điều tiết giao thông trên đường đối diện nhà thờ Notre-Dame Nativity ở Bernieres -sur-Mer ngày 6/6/1944

3. Weymouth, Anh

Tàu chở chật ních các binh sĩ Mỹ đang chờ xuất cảng Weymouth, miền nam nước Anh để tham gia vào Chiến dịch đổ bộ lên bãi biển Normandy, tháng 6 năm 1944.

4. Biển Omaba

D-day vào ngày sâm chiếm của Pháp, 6/6/1944. Các loại máy bay, tàu chiến của Mỹ đổ bộ về bãi biển Omaba trong suốt giai đoạn đầu của chiến dịch tấn công Phát xít Đức ở châu Âu.

5. Biển Juno

Một máy bay Mỹ bị quân lính Canada bắn rơi xuống bãi biển Juno, vùng đất ở Saint-Aubin-sur-Mer, Pháp tháng 6/1944.

6. Biển Omaba

Lính Mỹ đứng trên bờ biển Omaba với đồ dự trữ ngày 6/6/1944 sau khi đổ bộ thành công. 

7. Bãi biển Nan Red, khu Juno

Quân đội Anh xuống máy bay đổ bộ bãi biển Nan Red ở khu Juno, lúc 9h sáng ngày 6/6/1944.

8. Nhà thờ Saint Georges de Basly

3 người lính Canada đặt hoa lên mộ của bốn thường dân người Xcốt-len, Canada và Pháp tại nhà thờ Saint Georges de Basly vào tháng 6/1944

9. Saint-Lo

Đoàn xe tải và xe jeeps của quân đội Mỹ đi ngang qua đống gạch đổ nát ở Saint-Lo tháng 7/1944. Một nhóm lính Mỹ đi bộ dọc con phố. Thị trấn Saint-Lo đã hoàn toàn bị phá hủy bởi 2000 người đánh bom khi họ tấn công căn cứ điểm của phát xít Đức trong chiến dịch Overlood. 

10. Biển Omaba

Các thành viên đội quân mặt đất Mỹ đang hỗ trợ cho các binh lính đồng đội sau khi tàu của họ bị trúng hỏa lực của quân Phát xít Đức ngoài khơi bờ biển Omaba ngày 6/6/1994.

11. Thị trấn St Mere

Người dân Pháp chào đón các binh sỹ đi qua thị trấn nhỏ St Mere trong suốt chiến dịch đổ bộ Normandy.

Chủ đề chính: #D-day

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn