Minh Tiệp 4 năm trước

Đã bao giờ bạn hỏi: Hiến máu, máu đi về đâu?

Hôm nay vô tình lên facebook thấy nhiều đồng chí share loạt ảnh của 1 bạn tên Khải Nguyên gì đấy nói về việc cho rằng bị lợi dụng trong vấn đề hiến máu nhân đạo
ĐƯỜNG ĐI CỦA MÁU

Hôm nay vô tình lên facebook thấy nhiều đồng chí share loạt ảnh của 1 bạn tên Khải Nguyên gì đấy nói về việc cho rằng bị lợi dụng trong vấn đề hiến máu nhân đạo.

Kính thưa đồng chí Khải Nguyên gì đấy và các đồng chí ủng hộ bạn đó. Sau đây là ý kiến của mình:

- Bạn Khải Nguyễn quan niệm là máu hiến nhân đạo thì phải cho không cho người cần máu? Xin thứ: Chẳng có nước nào trên thế giới làm việc này cả. Tất cả đều tính phí cho người cần dịch vụ truyền máu chỉ trừ khi có xảy ra thảm họa với số lượng lớn người gặp nạn thì việc truyền máu là miễn phí.

- Bạn Khải Nguyễn thắc mắc tại sao hiến máu tình nguyên nhưng bệnh viện lại bán máu cho bệnh nhân cần máu? Xin thưa, 1 đơn vị máu của người bán máu chuyên nghiệp đc quy định giá là 250k/dợn vị. Gíá bán máu cho bệnh nhân cần truyền máu là 425k/dơn vị. Thế bạn không tính chi phí để bệnh viện tiến hành hàng loạt xét nghiem 5 loại bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, viêm gan, viêm gan C, sốt rét, giang mai, HTLV1 (tiền ung thư máu) ah, chí phí cho cái này bèo lắm cũng tốn 200k. Sau đó còn phải tiến hành phân tách thành phần máu riêng biệt (hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu, huyết tương) bằng các thiết bị hiện đại. Phân tách xong còn phải tiến hành bảo quản trong môi trường nghiêm ngặt: Khối hồng cầu, bảo quản ở nhiệt độ từ 2 – 6 độ C, khối tiểu cầu bảo quản ở 22 độ C, huyết tương bảo quản ở nhiệt độ âm sâu (Như vậy, để truyền được 1 đơn vị 250ml máu hoặc chế phẩm máu an toàn cho người bệnh, chi phí thực tế khoảng 800k/đơn vị vẫn lớn hơn so với mức trả xấp xỉ 400.000đ của bệnh nhân. Như vậy, người bệnh thực ra chỉ phải trả một phần chi phí thực và nếu có thẻ bảo hiểm y tế sẽ được thanh toán hầu hết chi phí đó.

- Bạn Khải Nguyễn quan niệm có tiền là có máu ah? Xin thưa, rơi vào tình huống cần truyền máu mà ngân hàng máu không có thì bạn cứ việc ôm tiền mà lo hậu sự cho mình. Đếch phải có tiền là có tất cả đâu.

- Các bệnh viện hay trung tâm hiến máu đều tiến hành vận động hiếm máu của người tình nguyện và thu gom máu của các đối tượng bán máu chuyên nghiệp để nhằm mục điích là tạo nguồn ngân hàng máu để cung cấp cho bệnh nhân nguy cấp cần truyền máu. Có những lúc nguồn dự trữ máu loại A orB còn nhiều thì trung tâm thông báo ngừng việc nhận hiến máu cảu người nhóm máu A or B vì máu để duewj trữ lâu cùng không sử dụng đc.

Túm quần lại, hi vọng đồng chí Khải Nguyễn và người ủng hộ theo 1 ngày nào đó rơi và tình huống cần truyền máu để biết thế nào là sống và chết khi không có nguồn máu cung cấp.
————
Ps: mình tự hào đã hiến máu được 31 lần ở trung tâm và 2 lần truyền mau trực tiếp cho bệnh nhân mổ tim.
- Con gái mình lúc nhỏ cũng phải nhập viện cần truyền tiẻu cầu nhưng tại Việt Nam không có nguồn, phải đi mua tiểu cầu dịch vụ của nướn ngoài. Dung 8 ống, mỗi ống chỉ có 10ml nhưng giá là 2tr đồng/lọ. Cũng phải cắn răng mua 8 lọ để truyền. Sức khỏe là là quan trọng nhất ….

***LÊ DŨNG

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...