Châu Adela 1 năm trước

Đã đến lúc cần một cái nhìn đúng đắn về tất cả các mặt của việc cải cách Tiếng Việt.

Thời gian gần đây, mạng xã hội như muốn bùng nổ về việc cải cách trong sách tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục. Một bên là phụ huynh thì bức xúc, lo lắng cho chính con em mình sẽ biến thành một 'con vẹt ' chỉ biết vuông vuông tròn tròn. Bên còn lại chính là bộ giáo dục thì giải thích đây là cải cách theo hướng tốt hơn. Điều này đã đặt ra câu hỏi là ai đúng, ai sai. Nên hôm nay bài viết này sẽ giải thích cho mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1) Thay chữ viết bằng hình vuông, kí tự ư ? Không đâu bạn hiểu sai rồi.

- Bạn đừng lo không bao giờ có chuyện chúng ta sau này đọc sách chỉ thấy toàn vuông vuông tròn tròn đâu. Bởi vì vốn không bao giờ có đủ hình vẽ cho tất cả các chữ cái cả. Và sẽ thật ngu ngốc nếu nói chuyện chỉ toàn là các kí tự.

- Khi người lớn nhìn vào các cuốn sách Tiếng Việt lớp một sẽ hơi sốc vì họ không hiểu gì cả. Nhưng hãy nhớ những người học ở đây là các học sinh lớp 1( hay còn nói chúng giống như những tờ giấy trắng vậy), những đứa trẻ này sẽ tiếp thu một cách toàn diện hơn những người lớn, điều này nghe thật lạ nhỉ nhưng sự thật là thế.Chính vì thế các phụ huynh hãy từ từ suy nghĩ thật kĩ rồi hành động chứ đừng dùng những từ không hay, hành động quá khích vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến đứa trẻ. 

2) Thế thì những hình vuông, tròn, tam giác đó là gì?

- Thật chất đây là một cách dạy để các em hiểu rõ từ và tiếng là gì. Vì các em chưa biết chữ nghĩa là gì nên mới cần áp dụng cách này để dạy căn bản rồi mới từ từ nâng cao lên được. Chứ không thể nào kêu các em nhìn mặt chữ mà biết đọc như người lớn được. Bởi thế đừng áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ con, đừng đòi hỏi chúng là thần đồng.

- Cách học theo hình như thế này cũng được áp dụng ở nước ngoài khi dạy tiếng anh cho những đứa trẻ mới học.Nhưng tôi phải đồng tính một điều đó là do cải cách quá nhiều làm cho giáo viên, phụ huynh, cả học sinh đều rối. Đây là một điều tai hại nên cần phải có giải pháp ngay bây giờ để tránh các hiểu lầm đáng tiếc xảy ra.

3) Cách đánh vần và ghép chữ theo phương pháp mới.

- Đây là theo ý kiến cá nhân mình thì đúng là hơi khó hiểu vì nó khác nhiều so với cách truyền thống. nhưng hãy thử nghĩ theo cách khác đi, bây giờ ngày càng tiếng bộ nên cần một vài thay đổi, đừng mãi so sánh cái mới với cái cũ. Giống như việc đội nón bảo hiểm, hồi xưa ai cũng thấy phiền phức và nặng nề nhưng bây giờ nó đã trở thành một thói quen tốt. Nên cứ từ từ xem sao đã rồi hãy bàn tiếp.

4) Nội dung của sách Tiếng Việt lớp 1 liệu có phù hợp?

- Theo mình thì nội dung của sách có quá nhiều thiếu sót. Những từ tưởng chừng như không bao giờ có trên đời lại xuất hiện,chúng ta biết mỗi miền có cách gọi khác nhau nên khi nghe những từ quá lạ sẽ làm người đọc khó hiểu, đồng thời cách xưng hô "mày-tao" trong sách gián tiếp dạy trẻ những điều không hay, có nhiều đoạn thể hiện quá rõ ràng về các mặt xấu của xã hội như khôn ranh, xu nịnh, nối dối, châm biếm,... Điều này không nên dạy cho một đứa trẻ. 

- Nói tóm lại ai cũng có lí lẽ đúng của mình, bộ giáo dục cần đặt mình vào vị trí phụ huynh và tiếp thu những cái ý kiến đó và đừng cố biến những đứa trẻ thành những con chuột bạch. Đồng thời phụ huynh cũng vậy hãy suy nghĩ thật kĩ chứ "đừng dùng tối đa các từ xấu xí của tiếng việt để bảo vệ cho sự trong sáng của nó". Hãy là một người khôn ngoan trong giáo dục trẻ.

Cảm ơn mọi người đã đọc.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...