Đà Lạt đáng yêu đến mức nào?

Đà Lạt rất biết cách nuông chiều cảm xúc của chúng ta, dù là người quen hay kẻ lạ.

Tôi chết trong em bao giờ

Mỗi sớm sương bay thành phố mơ...

Một địa danh mà mỗi khi nhắc đến, nhiều người lại thổn thức khôn nguôi, người đi rồi muốn quay lại lần nữa, người chưa đi nguyện một lần đặt chân đến. Đà Lạt, nơi có những thảo nguyên xanh tươi đầy lãng mạn, có rừng thông đại ngàn suối reo, có sương mù chầm chậm ôm quanh sườn núi.


Tại khu chợ cũ Đà Lạt có ghi dòng chữ "Dat Aliis Laetitiam Aliis Temperiem", nghĩa là "Cho người này niềm vui, cho người kia sự mát mẻ", là một cách mô tả của người Pháp xưa về vùng đất đặc biệt ở cao nguyên Lâm Viên. Cũng là đặc trưng mà bất cứ ai cũng muốn tìm kiếm ở Đà Lạt.

Nếu chọn lựa, hãy đến một nơi nằm cạnh hồ Tuyền Lâm thơ mộng. Mỗi sáng pha một ly cà phê đen nóng, vừa cầm vừa bước xuống bờ hồ rồi nhâm nhi, tận hưởng cái mát lạnh len lỏi qua cơ thể. 

Mặt hồ màu xanh lặng sóng, nhưng chuyển động liên tục, ở đây một giây, tâm hồn thư thái gấp nhiều lần hơn Sài Gòn náo nhiệt. Đà Lạt dành cho tình nhân, nhưng đi một mình cũng rất thú vị. Ngoại trừ việc ngắm thiên hạ ôm nhau thắm thiết, những trải nghiệm còn lại ở Đà Lạt đều xứng đáng. 

Đó là những cung đường quanh co uốn lượn dẫn đến Cầu Đất, là những vườn bơ, hồ tiêu xanh mát hai bên đèo, là mấy em nhỏ người dân tộc Cơ Ho bán hàng vui vẻ hồn nhiên ở chợ đêm.

Nhiều người thường nói vui rằng người yêu của mình chính là Đà Lạt, như cách bày tỏ tình cảm với mảnh đất đáng yêu đến mức được xem là ngôi nhà thứ hai. Vẫn ước rằng 5, 10 năm sau nữa, sẽ xây một ngôi nhà trên Đà Lạt và tận hưởng cuộc sống với mây, sương, gió và tán thông xanh. Để tháng 3 được ngập tràn trong sắc vàng hoa dã quỳ, tháng 4, tháng 5 lại ngắm phượng tím. Để mỗi khi mùa Thu đến, lại vội vã cài then cửa tránh mấy cơn gió lạnh đột ngột. Cuộc sống mơ ước chỉ đơn giản vậy thôi, có được không?

,Đà Lạt,du lịch Đà Lạt Đà Lạt - Thành phố sương mù, thành phố mộng mơ

  • Bài liên quan: Đà Lạt, du lịch Đà Lạt,