Trần Quốc Duy Tân 4 năm trước

Đa Năng hay Đa Tài & vận dụng như thế nào mới tốt ?

Đa Năng với Đa Tài thoạt nghe thì có vẻ giống nhau nhưng thật ra là khác nhau khá xa. Người đa năng là người có thể đảm trách được nhiều việc,

Mô tả hình ảnh

Đa Năng với Đa Tài thoạt nghe thì có vẻ giống nhau nhưng thật ra là khác nhau khá xa. Người đa năng là người có thể đảm trách được nhiều việc, nhiều vai trò nhưng chỉ là ở một giới hạn nhất định chấp nhận được. Còn người đa tài là người sở hữu được cùng lúc nhiều khả năng & cái nào cũng giỏi thật sự. Trong xã hội, dù ở thời nào cũng vậy, nhân tài kiệt xuất thì lúc nào cũng hiếm, trong hàng vạn người tài may mắn lắm thì mới có được 1 - 2 người là "giỏi cả văn lẫn võ". Xã hội thời nay thường hay sai lạc trong khía cạnh này, khi nhận xét & động viên cho một cá nhân là Đa Năng hay Đa Tài. Và dẫu là có Đa Năng hay Đa Tài thật đi chăng nữa thì cũng phải nên tập trung cho một hướng đi chính, chủ đạo, những điểm còn lại dẫu có giỏi thì cũng chỉ là phụ mà thôi. Bởi ông bà ta có câu "nhất nghệ tinh nhất thân vinh - một nghề mà giỏi còn hơn chín nghề".

Nga, 25 tuổi, hiện là một nhân viên kinh doanh trong ngành thuốc thú y với thu nhập mỗi tháng trên dưới 14 triệu. Có năng khiếu biểu diễn từ nhỏ nên mỗi lần đi dự tiệc Nga thường góp vui bằng một hai tiết mục văn nghệ, giọng ca của Nga nghe hay, ấm & ngọt, phần trình diễn của Nga cũng sinh động, vui tươi nên được nhiều người mến mộ khen tặng & động viên Nga nên đi theo con đường nghệ thuật. Thừa thắng xông lên, Nga san sẻ thời gian của mình ra để chạy theo một công việc thứ hai : ca sỹ. Rồi vì nấu ăn ngon nên nhiều lần Nga cũng được bạn bè rủ rê ra mở hàng ăn để kiếm thêm thu nhập. Sau gần 2 năm nhìn lại, Nga hiện vẫn đang đứng yên tại chỗ mà còn có phần mệt mỏi hơn vì lúc nào cũng phải lù bù trong công việc nhưng cũng chỉ là để hoạt động cầm chừng chứ chưa có một công việc nào phát triển vượt bật được như Nga mong muốn. Những lúc ngồi một mình Nga thầm nghĩ & thở dài : tại sao mình Đa Tài như vậy mà đến giờ vẫn còn cực quá ?

Đây cũng có thể xem là một trạng thái của hiện tượng chảy máu chất xám trong mỗi người khi ngày càng có nhiều bạn trẻ ở chung trường hợp với Nga. Cứ tưởng là mình Đa Tài nhưng thật ra chỉ là mới ở mức Đa Năng & đang cố ôm đồm nhiều quá mà thôi. Đa Năng xét ra cũng là một tố chất tốt & phần trăm số người có thể đảm trách được cùng lúc nhiều vai trò như vậy trong xã hội cũng còn ít, rất nên được chú ý, quan tâm & phát huy đúng cách. Nhà khoa học Pareto đã nghiên cứu & phát hiện ra rằng : con người chúng ta chủ yếu sử dụng 80% quĩ thời gian & công sức của mình vào những việc thật ra chỉ tạo được 20% giá trị, chính vì thế mà con người cũng đang tự đánh mất đi chính tiềm năng & cơ hội phát triển tốt nhất của mình.

Đối với những bạn trẻ Đa Năng hiện nay thì điều các bạn cần nhất là phải tập trung vào một hướng đi cụ thể, duy nhất trong mỗi giai đoạn nhất định. Khi đã phát triển được hết một tố chất nào đó của mình rồi thì mới tiếp tục dành những khoảng thời gian & công sức còn lại cho những mục tiêu tiếp theo & cũng phải tuân theo một thứ tự ưu tiên phù hợp nhất. Đặt biệt hơn hết là các bạn cần phải ghi nhớ điều này "giụt tốc bất đạt". Việc gì thì cũng phải từ từ, quan trọng là chúng ta biết nhẫn nại & bền bỉ thì rồi kế hoạch hay mục tiêu nào cũng sẽ đạt được mà thôi. Mỗi một tiềm năng hay tố chất sẵn có của các bạn sẽ được phát huy tốt nhất một khi các bạn có sẵn một ekip những người đồng hành, hỗ trợ cho các bạn. Đừng vội vàng làm một điều gì nếu như các bạn chưa có một chiến lược vẹn toàn cùng với những yếu tố như "thiên thời, địa lợi, nhân hòa".

Người Đa Năng hay Đa Tài thật ra cũng là một vốn quí của quốc gia, của gia đình & của chính bản thân người đó. Nên hãy vận dụng & phát triển nó đúng chỗ, đứng nơi, đúng thời điểm ở trong một kế hoạch hay chiến lược hợp lý & hiệu quả nhất các bạn nhé.

Diễn Giả Duy Tân

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...