Nấm

Đã nghèo còn kém cỏi, con gái tốt dựa vào đâu để lấy anh?

Đăng 5 năm trước

Con gái chỉ biết đến tiền? Sai! Quá sai!

Tôi có một người bạn, hai mươi mấy tuổi đầu đã là triệu phú.Thế nhưng, cho đến hôm nay, bạn tôi vẫn chưa có người yêu, cô ấy nói thực sự quá khó tìm: “Mình có tiền, lại không phải kiểu người coi trọng vẻ bề ngoài, thế nên thực lực kinh tế và ngoại hình không phải điều mà mình bận tâm nhất. Mà người con trai có thể hấp dẫn mình đơn thuần bởi sức hút nhân cách, liệu có được mấy người?”

Những lời này khiến tôi nghĩ đến một  bản thông báo xem mắt thời dân quốc đã từng thấy trên mạng dạo trước, cô gái đưa ra những tiêu chuẩn như sau:

1, Diện mạo tuấn tú, vóc dáng tầm trung, nếu chỉ nhìn thôi thì rất trang nghiêm, quen thân rồi thì hòa nhã;

2, Học vấn không yêu cầu quá cao, nhưng cần có chuyên môn;

3, Nhân cách cao thượng,

4, Không có tư tưởng bảo thủ gia trưởng, phong thái tự do tự tại, cơ thể khỏe mạnh, có trí tuệ, trang phục giản dị;

5, Tình cảm với con gái, chung thủy, không lăng nhăng, chân thành không giả dối;

6, Kinh tế tương đối độc lập;

7, Không có những thói quen sở thích không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu;

8, Có tinh thần sáng tạo, và khả năng bảo vệ.

Bản thông báo này đã nhận được không biết bao nhiêu lượt thích của nam giới , nhất trí rằng đây mới là thái độ cần có để chọn bạn đời, ngược lại so với phụ nữ thời nay, hơi một tý là nhắc đến nhà, nhắc đến xe, quá là thực dụng. Đúng vậy, tôi cũng đồng ý, hơn nữa còn tin rằng, những chàng trai phù hợp với những tiêu chuẩn nói trên, phần lớn nữ giới, cho dù có phải cọc đi tìm trâu, cũng bằng lòng làm vợ người ấy. 

Thế nhưng, thật châm biếm, tôi đã nghĩ về những người bạn xung quanh mình một lượt, có nhà có xe lại đẹp trai, có rất nhiều, nhưng để phù hợp với những tiêu chuẩn trên thì, cực ít, dường như là không có. Đàn ông không biết rằng, trong những tiêu chuẩn chọn bạn đời thì, có nhà có xe chỉ là một yêu cầu thấp nhất, yêu cầu cao thực sự phải là, học hành có chuyên môn, nhân cách cao thượng, trung thực không giả dối, thế mới thực sự là “lột sạch quần áo của bạn mà sỉ nhục” – xem đi, bạn vừa không có tiền lại kém cỏi.

2. Trên thế giới này không có một loài động vật nào giàu lòng bác ái hơn phụ nữ

Một người phụ nữ phải lòng một người đàn ông, có thể là vì anh ta chơi bóng rổ rất cừ, có thể là dáng vẻ làm việc của anh ấy rất chuyên chú, có thể là vì anh ấy biết hát mấy điệu dân ca của dân tộc thiểu số, thậm chí bởi vì anh mặc một chiếc áo sơ mi trắng vừa vặn. Nhiều lý do như vậy, bạn có phù hợp với cái nào không? 

Không sao cả, hay là bạn thử hiến máu mỗi năm một lần, gặp người khốn khó quyên góp chút tiền, thấy đàn ông đánh phụ nữ thì ra mặt khuyên can? Vẫn không được? Đơn giản hơn nữa là, đừng tiện tay vứt rác bừa bãi nhé? Đừng khạc nhổ bừa bãi nhé? Đừng động một tí là chửi người, hơi một tí là động chân động tay? Đừng vượt đèn đỏ nhé? Đừng chen lấn nhé? Đừng lái xe sau khi uống rượu nhé? Đi làm, đừng đi muộn về sớm nhé? Đều không làm được ư? Vậy thì tôi không giúp nổi bạn rồi, thôi thì cứ nói về nhà về xe về tài khoản ngân hàng đi.

Đừng nói những điều ấy là vô ích, cô bạn xinh nhất lớp tôi hồi cấp 3, đã cưới một chàng trai như thế đó. Không đẹp trai, thuộc kiểu trong ảnh chụp tập thể hoàn toàn không có nét nào để người khác chú ý, hoàn cảnh gia đình cũng không tốt, thời đại học còn nhận khoản trợ cấp học tập, nhưng kỳ lạ là, có rất nhiều cô gái đã đưa cậu ấy vào danh sách những đối tượng lý tưởng.Tại sao chứ? Hoa khôi lớp tôi đã nói hai chữ này: lịch lãm.Cậu ấy đúng kiểu quý ông như trong sách vẫn nói, lấy ví dụ nhé, có một lần, cậu ấy giúp mọi người phô tô chứng minh thư, có bạn nữ đùa bảo cậu không được nhìn ảnh, cậu ấy thực sự tránh tầm nhìn, không nhìn vào phần dán ảnh thẻ, cậu ấy chính là người như thế. Sau khi tốt nghiệp, cậu ấy làm cùng công ty với hoa khôi lớp tôi, vừa lúc bắt gặp cấp trên chơi trò quy tắc ngầm, động chân động tay với cô bạn, tất cả mọi người đều nhìn thấy, nhưng không ai dám lên tiếng, chỉ có cậu ấy đứng dậy, cùng hoa khôi lấy chứng cứ chỗ bộ phận nhân sự.Hoa khôi lớp tôi nói, ngay giây phút cậu ấy đứng lên, cô bạn đã quyết định sẽ gả cho cậu ấy. Đúng thế, chỉ đơn giản vậy thôi. Trong biết bao người, cậu ấy nghèo nhất, ngoại hình cũng không bắt mắt, nhưng sức hấp dẫn về nhân cách này, giống như ánh trăng trên bầu trời, sáng hơn tất cả những vì sao. 

3. Nhưng luôn có một số người, tất thảy mọi thứ, đều đổ lỗi cho việc không có tiền. 

Còn nhớ một lần liên hoan, một anh chàng trẻ tuổi không biết đã chịu đả kích gì mà gây sự với tôi, nói phụ nữ thời nay quá thực dụng, hơi một tí là nhà là xe, không có nội hàm (nội hàm ở đây được hiểu là những giá trị bên trong như đầu óc, trí tuệ, kiến thức, tâm hồn...), bla bla nói một tràng.Tôi nổi hứng đáp lại anh ta: “Anh muốn nói nội hàm gì, chúng ta nói về Nietzche hoặc Schopenhauer, nếu anh không am hiểu về văn học, chúng ta có thể nói về BAT?”  ( Friedrich Wihelm Nietzsche , một nhà triết học người Phổ; Arthur Schopenhauer, một nhà triết học người Đức) Anh chàng đó ngạc nhiên, hỏi người lại: “BAT là gì?” 

Đương nhiên, tôi cũng đoán được, anh ta chắc chắn không biết ai là Nietzsche, ai là Schopenhauer. Tôi vốn chẳng phải là người nội hàm gì, cũng không hiểu nhiều về mạng xã hội, đổi thành người khác, có lẽ chỉ có thể ngoan ngoãn ngồi nghe. Nhưng anh chàng trẻ tuổi trước mặt, tôi hiểu lắm, tốt nghiệp bao nhiêu năm rồi, ngoài việc chơi game giỏi ra thì chả có tài cán gì cả. Năm năm đổi việc tám lần, mà nguyên nhân lần nào cũng là cấp trên ngu dốt. Còn về người yêu từng có hai người, một người nuôi anh ta hai năm, một người nuôi anh ta ba năm. Lúc chia tay, anh ta bực tức thề thốt trên mạng xã hội: "Đợi tôi có tiền, các người sẽ quay về khóc lóc cầu xin tôi." Bạn nói xem, loại người này, không nói với anh ta về tiền, thì nói về cái gì? Nói  anh hùng nào là IMBA, nói đạo cụ nào là đỉnh nhất? Đúng vậy, xã hội này thực dụng lắm, thực lực kinh tế hùng hậu hoặc xinh đẹp, giống như một tấm thẻ vào cửa hạng VIP, làm việc gì cũng dễ dàng hơn người khác. Nhưng bạn, một người không có được tấm thẻ VIP, có thể cũng chịu khó phấn đấu một chút không? Đừng để một tấm vé vào cửa hạng thường cũng không có được, rồi trách người ta sao lại thu vé vào cửa? Đã từng thấy quá nhiều người, cho dù không có tinh thần cầu tiến thế nào, thậm chí vừa ngoại tình, vừa bạo hành, nhưng chỉ cần bạn gái nói chia tay, là gầm lên giận giữ: "Còn không phải tại tôi không có tiền!" Quả nhiên, không có tiền là một tấm vải quá tốt để che giấu sự hổ thẹn. Dẫu sao thì, nghèo có thể trách sẽ hội, xấu có thể trách bố mẹ, không có tiền đồ, chắc không đến mức trách lực hấp dẫn của trái đất đâu nhỉ?

4. Đúng thế, có tiền rất quan trọng, nhưng trong tình yêu, tiền thực sự không quan trọng đến thế. Tôi có quen biết một anh chàng con nhà giàu, cực kỳ thích khoe khoang nhà mình giàu có thế nào, trong cái thời đại mà các ông chú trung niên không gài chìa khóa vào thắt lưng nữa, anh chàng còn gài chìa khóa xe BMW của mình lên thắt lưng một cách không biết chán. Mỗi lần có ai đó đùa giới thiệu bạn gái cho anh ta, anh ta lại “vô tình” giới thiệu một lượt về bất động sản nhà mình. Tôi nghe đến mức tai muốn mọc kén rồi. Cho đến một ngày, không nhịn thêm được nữa, mới hỏi: "Cậu lắm tiền thế mà vẫn không có người yêu, người kém cỏi đến mức nào thế?" Xem, hả giận chưa? Ngược lại, những người đàn ông vừa không có tiền lại không đẹp trai, con gái tốt dựa vào đâu để lấy các anh? Tôi nói cho các anh hay, dựa vào chính các anh! Cô gái coi trọng tiền bạc nhất mà các anh biết trông như thế nào? Tôi có một người bạn, cô ấy thường hay đùa rằng, cho cô ấy một triệu NDT (Khoảng hơn 3 tỷ tiền Việt), là cô nàng sẽ live stream ăn phân ngay. Nhưng có một hôm, chúng tôi có hỏi cô ấy, cho cô ấy mười triệu NDT, có đồng ý đổi người yêu không? Cô bạn nói như đinh đóng cột: "Cút ngay!" Người yêu của cô ấy, đừng nói đến mười triệu NDT, ngay cả mười nghìn NDT (khoảng 32 triệu tiền Việt) cũng không có. Nhưng anh ta biết được kiến thức cao cấp nhất trong nghề, biết được trong những tình huống thế nào thì nói những lời ra sao, biết cách làm món thịt bò hầm ngon nhất. Người như vậy, trong lòng người yêu anh ta, chính là mười triệu NDT. 

Đúng thế, tôi đã quên mất, bất cứ ai, giá trị của người ấy không chỉ là mười triệu NDT. Đừng chơi DOTA suốt ngày suốt tháng nữa, chán lắm, hãy đọc nhiều sách một chút. Nếu không được thì, hãy đỡ một cụ bà qua đường, nói không chừng đó lại là mẹ vợ tương lai của bạn đó.

-Tác giả: Lily-

-Nấm dịch-

Chủ đề chính: #tình_yêu

Bình luận về bài viết này
1 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn