Minh Tiệp 4 năm trước

Đa phần gặp họa khi giúp đỡ người bị tai nạn giao thông

Bài viết của bạn đọc Bình Minh trên báo Vnexpress có tựa đề Giúp người tai nạn giao thông - đa phần rước họa vào thân. Mời các bạn cùng xem

Bài viết của bạn đọc Bình Minh trên báo Vnexpress có tựa đề Giúp người tai nạn giao thông - đa phần rước họa vào thân. Mời các bạn cùng xem

Trong đời tôi khoảng 20 lần cứu người tai nạn, vài lần họ cảm ơn chân tình, nhưng có lần thật sự làm ơn mắc oán.

Xin kể ra đây một trường hợp. Mùng 5 Tết cách đây vài năm tôi vừa đi qua một ngã tư ở quận Gò Vấp, TP HCM thì thấy một thanh niên nằm sõng xoài giữa đường cùng chiếc xe máy. Người đi đường nườm nượp nhưng không ai dừng lại.

Tôi đứng lại, ngay lúc đó 2 thanh niên cũng tiến đến đỡ xe của người bị nạn dậy rồi bỏ đi. Thấy vậy tôi lại gần và hỏi có cần giúp đỡ gì không, lập tức anh ta túm lấy và hô hoán tôi đã móc túi. Bên kia đường có 2 xe ôm ùa sang cùng với anh ta đánh không thương tiếc. Tôi gần như bất lực, may sao có một người chạy vào báo công an phường nên tôi được giải thoát và đưa về đồn.

tai nạn giao thông

Theo bạn có nên giúp đỡ người tai nạn giao thông? Ảnh minh họa

Rất nhanh chóng công an xác định thanh niên này là thành phần bất hảo ở địa phương. Khi vào đồn anh ta còn đòi đánh những người xung quanh chẳng vì cớ gì. Hỏi anh ta có gì trong túi thì thậm chí còn không biết có gì. Khi người nhà tới nói anh ta bị... tâm thần nên xin miễn tội.

Kết cục công an dàn xếp ổn thỏa. Tôi nghỉ làm một tháng đầu năm vì thương tích. Lúc vào đồn, một công an ôn tồn nói: "Anh đừng tham gia vào những việc như thế này, tôi cũng từng phải ngó lơ những trường hợp tương tự!".

Một trường hợp nữa, cách đây vài tháng đi dự đám tang về khuya, qua đoạn giáp ranh giữa Bình Dương và Đồng Nai. Đường vắng, không đèn đường, một thanh niên chạy xe phía cứ đảo qua đảo lại, rồi tăng ga vọt mất. Được vài phút tôi bắt gặp anh đang nằm lăn quay bên ổ gà. Tôi dừng xe pha đèn, hỏi có cần giúp gì không, anh ta đứng bật dậy dựng xe rồi... hăm dọa. Thấy vậy tôi phóng xe đi luôn.

Trường hợp khác, sau khi đưa nạn nhân vào bệnh viện, tôi bị túm lấy lời khai. Tôi giải thích rằng không gây tai nạn mà chỉ vì thấy người ta bất tỉnh trên đường nên giúp và cần có việc gấp phải đi. Nhân lúc bệnh nhân cấp cứu vào cả phòng nháo nhào, một chị có vẻ phúc hậu kéo ra nói nhỏ: "Anh không gây tai nạn mà chỉ giúp người thì đi mau đi, không bị người ta giữ lại bây giờ".

Lúc đó quả thật đang có chuyện cần kíp nên tôi vội đi. Xong việc quay lại, vừa thấy thế người phụ nữ nọ lập tức kéo ra chỗ khác rồi nói: "Sao anh lại tới nữa làm gì. Người ta đang tìm ai đưa bệnh nhân vào đó. Anh mà vào là phải đóng viện phí, rồi lập biên bản nữa đó".

Giúp người tai nạn giao thông, đa phần là rước họa vào thân! Người biết ơn rất ít mà vạ vào thân rất nhiều.

Vậy thôi, tùy bạn!

Cảm ơn anh đã chia sẻ. Thật sự người tốt không thiếu. Nhưng cái xã hội này nó làm cho người tốt - dù không muốn - cũng phải trở thành người xấu để tránh họa vào thân. - Khanh Giang Tuan
Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...