Nguyễn Duy Anh 4 năm trước

Đá, Sỏi và Cát - Bạn có đủ \"khôn ngoan\" để quyết định cuộc sống của chính bạn?

Giữa đá, sỏi và cát, bạn sẽ chọn gì? Sự lựa chọn của bạn liệu có chính xác và đủ "khôn ngoan" đối với cuộc sống của chính bạn?

Giữa đá, sỏi và cát, bạn sẽ chọn gì? Sự lựa chọn của bạn liệu có chính xác và đủ "khôn ngoan" đối với cuộc sống của chính bạn? Hãy thử chọn lựa trước khi bạn đọc câu chuyện này, rồi hãy tự mình "nhìn nhận, đánh giá" và rút ra câu trả lời cuối cùng cho cuộc sống của chính bản thân bạn nhé!

Một giáo sư triết học đứng trước lớp của mình và đặt một số thứ ở phía trước ông ấy. Khi lớp học bắt đầu, không nói lời nào, vị giáo sư lấy một cái bình lớn và đặt vào đó các viên đá, mỗi viên đá có đường kính khoảng 2inch. Sau đó, ông hỏi các sinh viên của mình là liệu chiếc bình đã đầy? Hầu hết sinh viên trong lớp đều đồng ý.

Những viên đá

Sau đó, vị giáo sư không nói thêm một lời nào mà nhặt những viên sỏi và cho tiếp vào bình. Rồi ông lắc nhẹ chiếc bình đó. Các viên sỏi, tất nhiên, chúng “len lỏi” và che lấp dần những khoảng trống của những viên đá ban đầu. Sau đó, ông lại hỏi các sinh viên một lần nữa là liệu chiếc bình đã đầy? Họ lại một lần nữa gật đầu đồng ý và cười.

SỏiVị giáo sư tiếp tục nhấc lên một hộp cát và đổ vào bình. Tất nhiên, cát lấp đầy mọi thứ khác. "Bây giờ, tôi muốn các bạn nhận ra rằng đây chính là cuộc sống của các bạn.”, vị giáo sư nói.

“Những viên đá là những điều quan trọng - Gia đình của bạn, đối tác, bạn bè của bạn, sức khỏe của bạn, và con cái của bạn. Bất cứ điều gì quan trọng với bạn, nếu bạn đánh mất nó, cuộc sống của bạn gần như bị phá hủy.”

Đá, sỏi và cát

Đá, sỏi và cát - Đâu là sự lựa chọn của bạn ?

“Những viên sỏi là những thứ khác mà quan trọng cũng không kém, nhưng nó chỉ nên đứng phía sau “những viên đá nền tảng”, đó là công việc của bạn, ngôi nhà của bạn hay chiếc xe của bạn. Còn cát, là tất cả mọi thứ khác trong cuộc sống. Những thứ nhỏ nhặt nhưng nó luôn hiện hữu trong cuộc sống của bất kì ai”.

Chiếc bình cuộc sống

Chiếc bình cuộc sống

Vậy, hãy thử suy nghĩ, "Nếu bạn đặt cát vào bình đầu tiên, nó sẽ chiếm lấy tất cả không gian và không còn chỗ cho các viên sỏi hoặc đá. Cũng chính vì vậy, trong cuộc sống, nếu bạn dành tất cả năng lượng và thời gian của mình cho những việc nhỏ nhặt, bạn sẽ không bao giờ có chỗ cho những điều thật sự quan trọng đối với bạn.

Dream

"Hãy chú ý đến những điều quan trọng đối với hạnh phúc của bạn. Hãy chơi với những đứa trẻ, dành một chút thời gian để kiểm tra sức khỏe của bạn… Bạn vẫn có đủ thời gian để đi làm, dọn dẹp nhà cửa hay thậm chí là ngồi thưởng thức một bữa tiệc cùng với đối tác của bạn. Hãy chăm sóc của những tảng đá đầu tiên - điều đó thực sự quan trọng. Biết cách sắp xếp các ưu tiên của bạn trong cuộc sống. Phần còn lại chỉ là cát - đừng quá lo lắng hay bận tâm đến nó”.

Vậy, đâu là sự lựa chọn tốt nhất đối với cuộc sống của chính bản thân bạn?!

Hãy like và share bài viết này giúp mình nếu bạn thấy hay và thú vị nhé!

Duy Anh dịch

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn